Results 1 to 3 of 3

Thread: Chúng ta làm gì để giảm sai sót trong y khoa?

 1. #1
  HungDr's Avatar
  HungDr is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-57
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  18
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  18/12
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default Chúng ta làm gì để giảm sai sót trong y khoa?

  VOV.VN - Thông tin về sai sót y khoa nếu lọt ra ngoài, thì hầu hết các báo đều dùng những lời lẽ giật gân, dễ gây phẫn nộ nhất để đăng tải !


  Bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, cũng không thể tuyệt đối không sai sót
  Ảnh minh họa. Tác giả:
  nhimphich

  LTS: Câu “Sai lầm là thuộc tính của con người” (To err is human) thường được giới y khoa nước ngoài trích dẫn khi đề cập đến sai sót y khoa. Câu này ý nói sai sót là khó tránh khỏi, điều quan trọng là xử lý nó ra sao để tránh những sai sót tiếp theo, và để làm nghề y tốt hơn.

  Thời gian gần đây, những sai sót trong ngành y ở nơi này, nơi khác khiến dư luận bức xúc. Để bạn đọc có được cách nhìn nhận khách quan, hai chiều, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của bác sĩ Hồ Mạnh Tường (hiện công tác tại Khoa Y, Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh).

  Một số nhân viên y tế có thái độ cư xử với bệnh nhân không tốt, thiếu đạo đức nghề nghiệp. Nhưng đừng vì thế mà biến bệnh viện, nơi nhân viên y tế và bác sĩ cần tập trung để cứu chữa và chăm sóc bệnh nhân, thành “chiến trường”.

  Xã hội không có lợi từ những cuộc chiến này.

  “To Err is Human…”, sai lầm là thuộc tính của con người.

  Nước Mỹ được xem là nơi có nền y học tiên tiến nhất trên thế giới. Hệ thống ngăn ngừa sai sót được tổ chức và quản lý tốt nhất và tốn kém bậc nhất. Theo thống kê của CDC (Cơ quan quản lý bệnh tật Hoa kỳ) vào năm 2005, nước Mỹ có khoảng 98.000 người chết vì sai sót y khoa và đây là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 6 ở Mỹ (sau bệnh tim, ung thư, đột quị, bệnh phổi, tai nạn).

  Viện Y học Hoa kỳ (IOM) ước tính thiệt hại do sai sót y khoa hàng năm ở Mỹ là 29 tỉ USD. Người ta ước tính cứ mỗi 3 người dân Mỹ thì có 1 người có thể cho biết 1 sai sót y khoa mà bản thân họ hoặc gia đình họ từng là nạn nhân.

  Thực tế cho thấy sai sót vẫn xảy ra ở những bệnh viện có điều kiện tốt nhất và ở những bác sĩ kinh nghiệm nhất.

  Để giảm sai sót y khoa, người Mỹ bỏ ra rất nhiều tiền để xây dựng những hệ thống ghi nhận rất tốt các sai sót để nhận ra các sai sót có thể xảy ra và tìm cách dự phòng. Bởi vì họ nghĩ rằng dự phòng là cách tốt nhất để giảm sai sót. Nếu không ghi nhận sai sót và cố ý che giấu sai sót, thì sẽ không thể tìm ra được nguyên nhân và biện pháp dự phòng. Một trong những nguyên tắc để khuyến khích mọi người ghi nhận các sai sót là "không trừng phạt". Sai sót y khoa không cố ý ở Mỹ thường do bảo hiểm y tế chi trả. Và người Mỹ thống kê được cả trăm nghìn sai sót y khoa trong một năm, từ đó đầu tư và tìm cách ngăn chặn, để người dân Mỹ được chăm sóc y tế ngày càng an toàn hơn.

  Ở Việt Nam chúng ta làm gì để giảm sai sót y khoa?

  Ở Việt Nam, nền y tế còn kém phát triển, hệ thống đào tạo y khoa chưa đồng bộ và thiếu chất lượng do phải đảm bảo yêu cầu về số lượng. Trang thiết bị thiếu, số lượng bệnh nhân đông, nhân viên y tế làm việc với cường độ cao. Thiết nghĩ, với điều kiện đó, số lượng sai sót trong y khoa chắc còn lớn hơn rất nhiều nếu so sánh với con số được báo cáo ở Mỹ.

  Ở Việt Nam chúng ta làm gì để giảm sai sót y khoa? Chúng ta không khuyến khích cơ sở báo cáo sai sót vì sai sót càng nhiều thì sẽ ảnh hưởng đến… thi đua. Điều này xảy ra ở mọi cấp. Nếu có sai sót thì thường kỷ luật ngay người pham sai sót mà ít đầu tư tìm nguyên nhân để dự phòng.

  Thông tin về một sai sót trong y khoa, nếu lọt ra ngoài công luận thì hầu hết phóng viên “có trách nhiệm” đều dùng những lời cay độc nhất, giật gân nhất, dễ gây phẫn nộ nhất để đăng tải với “thiện ý” là giúp trừng phạt người phạm lỗi và có lẽ cho rằng nhờ thế sẽ giảm được sai sót, chứ chưa cần biết nguyên nhân thật sự từ đâu.

  Cách hành xử trên càng làm cho nhân viên ý tế cố gắng che giấu các sai sót để an toàn.

  Việt Nam có chưa tới 300.000 nhân viên y tế. Nếu thống kê đầy đủ sai sót y khoa lớn, nhỏ, chắc cũng có thể lên đến con số trăm nghìn mỗi năm. Nếu mỗi sai sót cần phải tìm được ít nhất 1 người để xử lý, kỷ luật, thì chẳng bao lâu sẽ không còn bao nhiêu nhân viên y tế “trong sạch”!.

  Các sai sót không được ghi nhận, các nguyên nhân không được tìm ra, sai sót cứ thế tiếp tục diễn ra vì nguy cơ vẫn còn đó. Bệnh nhân càng đông, điều kiện càng xuống cấp, thì sai sót tiếp tục xảy ra càng nhiều.

  Hệ thống thiếu lành mạnh này sẽ ngày càng gây hại cho cộng đồng bởi số lượng sai sót sẽ càng tăng. Mỗi sai sót được tìm thấy lại càng gây căm phẫn từ cộng đồng và vô hình trung càng khuyến khích nhân viên y tế che giấu các sai sót.

  Cứ thế mỗi chúng ta đang góp phần làm tăng số lượng các sai sót y khoa trong xã hội cho đến một ngày nó sẽ xảy ra với chính chúng hay người thân của chúng ta. Và chúng ta lại phẫn nộ hơn nữa…

  Sự việc cứ thế tiếp diễn như vòng tròn lẩn quẩn.

  Như vậy có đáng không, khi chúng ta luôn tự hào rằng mình thuộc loài người- là sinh vật có lý trí và trách nhiệm nhất trên hành tinh này ?./.

  Theo: BS Hồ Mạnh Tường (VOV ONLINE)

 2. The Following 2 Users Say Thank You to HungDr For This Useful Post:

  drhoanghai (13-08-13),vinhmapbi (12-08-13)

 3. #2
  drthanhtam's Avatar
  drthanhtam is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-5
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  TP Hồ Chí Minh
  Bệnh nhân
  197
  Cám ơn
  30
  Được cám ơn
  196/93
  Kinh nghiệm khám
  27

  Default

  Nói về medical error mà đầy cảm tính như bác này thì làm sao mà khá lên được. Về khoản này, nước ngoài nghiên cứu đầy ra đấy.
  Riêng ở VN ta thì công bằng mà nói, cần phải phân biệt giữa medical error thật sự và sai do trình độ thấp chứ không phải nhân viên y tế cố ý, mặc dù hậu quả nhìn bề ngoài có vẻ giống nhau. Phải làm nghiên cứu thật sự cho VN chứ lấy cảm tính áp đặt thì cũng chỉ là kiến thức giả hiệu mà thôi!

 4. #3
  Cẩm Trà's Avatar
  Cẩm Trà is offline Ma ma tổng quản
  Giấy phép số
  NT-21
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  65
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  24/16
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Ở VN câu chuyện dẫn tới sự than phiền, kiện cáo... phần lớn là do thái độ và tinh thần trách nhiệm kém của một "nhóm" nhân viên y tế. Chuyên môn kém có thể dẫn tới kết quả khám, điều trị và tiên lượng tồi thì có thể hiểu được. Thái độ và tinh thần trách nhiệm tồi gây hậu quả xấu thì không thể chấp nhận được - Ở Mỹ nó không như vậy.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tổng quan] Giảm thiểu sự cố y khoa trong các bệnh viện
  By VSEM in forum PHƯƠNG PHÁP NCKH
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 03-07-14, 01:41
 2. [Cafe] Làm thế nào để giảm thiểu sai sót y khoa
  By dr.er77 in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 12-08-13, 21:42
 3. Bệnh nhân: 4
  Last Post: 15-09-12, 13:09

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •