Results 1 to 3 of 3

Thread: Chạy trốn khỏi Nepal thì có gì sai?

 1. #1
  Thuy Duong's Avatar
  Thuy Duong is offline Sinh viên Y2
  Giấy phép số
  NT-90
  Cấp phép ngày
  Aug 2012
  Bệnh nhân
  32
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  8/7
  Kinh nghiệm khám
  7

  Default Chạy trốn khỏi Nepal thì có gì sai?

  Nhóm 10 người của Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam sang để học tập kinh nghiệm nâng cao kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với thảm họa động đất ở Nepal đã trở về nước an toàn trong sự dè bỉu của không ít người.


  >>> Đi học kinh nghiệm ứng phó với động đất, gặp động đất thì ta đi về


  Nepal tan hoang sau động đất. Hơn 8 triệu người bị ảnh hưởng và khoảng 1,4 triệu người rơi vào cảnh thiếu lương thực - Ảnh: Reuters

  Họ về nước trễ hơn lịch đã định (đáng ra là ngày 26.4, nhưng về nước vào ngày 28.4). Họ bị một số người đặt câu hỏi rằng, tại sao không xắn tay lên để giúp những người Nepal đang khốn khổ, hoặc chí ít cũng quan sát sự vận hành của hoạt động cứu trợ trong thảm họa.

  Họ bị dư luận chất vấn tại sao không là chiếc cầu nối, tại sao lại trở thành những người đầu tiên trở về… tại sao, tại sao…

  Chẳng tại sao cả, cá nhân tôi cảm thấy rất mừng khi họ đã trở về nước an toàn.

  Họ sẽ làm được gì giữa một đất nước đang tang tóc trong thảm họa? Họ sẽ làm được gì với 8 triệu người đang thống khổ với đói rét? Họ sẽ làm được gì với những đôi bàn tay không (ở Nepal, nước ta chưa có cơ quan lãnh sự) và muôn trùng hiểm nguy đầy chết chóc sau động đất như dư chấn, lở tuyết, cướp bóc vì đói khát?

  Họ sẽ làm gì khi mà cái ăn họ chưa chắc đã có? Họ sẽ là gì hơn một gánh nặng, khi mà nước sở tại đang rối bời trong hoạt động khắc phục hậu quả thảm họa?

  Họ cứ phải lao vào hiểm cảnh thì dư luận mới vui sao?

  Họ không được giao nhiệm vụ phải ở lại và chắc rằng họ trở về vì chưa ai giao cho họ phải ở lại. “Dư luận” không sống trong bối cảnh khủng khiếp đó, có lẽ không thực sự hiểu nỗi sợ hãi. “Dư luận” chỉ ngồi bàn phím để rao giảng đạo đức cho thế giới này hay sao?

  Cứ cho là bạn sẽ đủ dũng cảm, dám ở lại để thực thi sứ mệnh cao cả giúp đỡ người dân Nepal đi, thì bạn cũng đâu có quyền bắt người khác phải dũng cảm như bạn?

  Nói dại, lỡ như ai đó trong số 10 người kia gặp chuyện bất trắc, dư luận sẽ chăm sóc cho vợ con, gia đình họ chứ?

  Họ chẳng có gì sai khi mưu cầu quyền được sống. Là người ai cũng muốn được sống, nhân viên hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam cũng là người.

  Sẽ có những cách khác để thể hiện tinh thần nhân đạo quốc tế. Xin đừng bắt họ ra “chiến trường” mà không cho họ súng. Trong cái đói rét, súng là thức ăn, súng là quần áo ấm.

  Hãy hy vọng họ sẽ thực hiện trách nhiệm công việc của mình, gửi đến Nepal những chuyến hàng gồm tiền bạc, thực phẩm và tình đoàn kết quốc tế.

  Để có được hy vọng ấy, phải cho họ được sống, mà phải sống một cách an toàn nhất.

  Theo: Đặng Sinh (Thanh niên)


  Quan điểm của tôi là đoàn 10 người sang đất nước người ta học tập về cách ứng phó thảm họa, trong đó có động đất, và mọi người cũng đã trải qua cuộc động đất đó rồi thì đáng ra nên ở lại hoặc chờ đoàn tiếp ứng sang giúp sức hoặc thay thế. Theo bài viết thì đúng là 10 người không thể giúp ích gì nhiều cho người dân Nepal, nhưng với kinh nghiệm quan sát thấy được những phản ứng trước thiên tai của họ thì cũng sẽ giúp ích được rất nhiều cho bản thân trong công tác chuyên môn và cho chính người dân Việt Nam trong tương lai. Hơn nữa, mang danh đoàn Chữ thập đỏ Việt Nam với tiêu chí chính là thiện nguyện mà lại là những người Việt Nam đầu tiên bỏ chạy khỏi nơi đang và sẽ có rất nhiều khó khăn và khủng hoảng sau thiên tai. Điều này là không chấp nhận được cho dù có viện bất cứ lý do gì.

  Phần lớn các bình luận dưới bài viết trên Thanh niên Online đều tỏ thái độ không đồng tình


  Người mạnh khỏe ở lại cứu người lâm vào cảnh khốn cùng có gì là khó? động đất xong rồi, còn gì là "nguy hiểm đến tính mạng", "lao vào hiểm cảnh" nữa, ở lại chỉ là giúp đỡ người khác một tay để giải quyết những vấn đề của họ thôi. Nhóm này đi bằng tiền nhà nước, còn công tác phí, mà Nepal cũng đâu có khan hiếm lương thực đến nỗi họ phải chết đói. Những người ở lại và không ít những người bị thương vẫn ăn, vẫn sống đó thôi, cớ gì mấy người Chữ Thập Đỏ Việt Nam khỏe mạnh phải lại lo chết đói?

  Nhiều đoàn khách Việt Nam cũng nhanh chóng rời Nepal nhưng chẳng ai lên tiếng chê trách họ, vì những lý lẽ mà Đặng Sinh đã sử dụng, nhưng đây là đoàn của Hội Chữ Thập Đỏ VN.

  Hoàng Huy
  ---

  Nhóm 10 người của Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam hành động quá tệ. Tác giả bài viết không biết đã đọc 7 nguyên tắc hoạt động của Hội chữ Thập Đỏ Việt Nam và Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế chưa. Theo tôi nghĩ các cá nhân này không đủ điều kiện là thành viên Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam. Tốt nhất xin rút lui đi vì làm xấu chữ "Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam"

  Tran
  ---

  Đoàn chữ thập đỏ Việt Nam cử 1 đoàn 10 người sang Nepal thực tập ứng phó động đất. Lẽ ra, việc động đất ở Nepal là một "cơ hội" cho các bạn ấy thực tập, xem cái hay cái dở của người ta về nước áp dụng, nếu chẳng mai có sự cố như vậy, các bạn sẽ là người hướng dẫn lại những người chưa có cơ hội và biết cách ứng phó. Các bạn lại bỏ về đầu tiên như thế là không được.

  Mình đã chọn nghề bác sĩ, thì cứu người khác trước bản thân mình, dù mình có phải lây nhiễm cũng phải chịu. Bao nhiêu người đã tử vì nghiệp, đã trót mang sứ mệnh ấy, sao lại sợ lây nhiễm từ chối bệnh nhân? Kỹ sư hay thợ điện không thể sợ điện giật chết mà không làm nhiệm vụ nối dây điện bị đứt. Gặp tai nạn, thuyền trưởng phải là người cuối cùng rời tàu sau khi sơ tán hết mọi người, chứ sợ chết, khôn kiểu này là đi ngược lại với chuẩn mực hàng hải. Đàn ông con trai gặp sự cố tai nạn phải ra tay gánh vác, không sợ hiểm nguy. Tiếp viên hàng không phải có nhiệm vụ sơ tán người ra khỏi máy bay dù đang bốc cháy, phải là người cuối cùng rời khỏi máy bay. Lính cứu hoả sợ nóng, sợ chết, "ngu gì lao vào toà nhà đang cháy", "không chữa cháy thì có gì sai", "lửa cháy chết ai nuôi vợ con", ai cũng suy nghĩ vầy thì...

  Lập luận của bạn này thiên về chủ nghĩa ích kỷ cá nhân. 10 người ở lại làm công tác y tế chẳng là gánh nặng bao giờ. Nếu là khách du lịch, việc tháo chạy khỏi trận động đất là đúng. Tuy nhiên, bạn là nhân viên ứng phó động đất, nghề của anh, sao gặp sự cố lại tháo chạy.

  Quan niệm khôn quá khôn một cách cá nhân chủ nghĩa, khôn một cách ích kỷ như thế này không nên cổ xuý.

  Tony Buổi Sáng
  ---

  Đúng, hãy đặt câu hỏi cho chính mình: bạn sẽ làm gì khi ở Nepal? Không có chính phủ sau lưng, không có tổ chức sau lưng ... bạn sẽ thêm gánh nặng cho Nepal, cái đó là tội ác: Bạn dành lương thực của dân Nepal, bạn dành chăn ấm của dân Nepal. Đi cứu trợ, phải có hậu thuận sau lưng mọi người ạ.

  Minh
  ---

  Đúng vậy, để cứu một người đuối nước trong khi bạn không biết bơi và cũng chẳng có một phương tiện cứu hộ nào thì tốt nhất hãy hô to, kêu gọi những người xung quanh cùng giúp sức có thể. Còn nếu bạn liều mình nhảy đại xuống thì chỉ tăng thêm một người đuối nước nữa mà thôi và thay vì mọi người tập trung cứu một người bây giời phải lo cứu đến hai người.

  Thành
  ---

 2. #2
  Lê Phước's Avatar
  Lê Phước is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-11976
  Cấp phép ngày
  Apr 2015
  Bệnh nhân
  2
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Thưa anh chị, em đã theo dõi và đọc kĩ tất cả các ý kiến của người lớn. Em cho rằng 10 vị lãnh đạo kia đã rất thiếu trách nhiệm với danh dự đất nước, khi mà đi công tác về y học thảm họa mà không hề có chút kiến thức chuyên môn, không có phiên dịch. Vậy nhãng người này đã học gì bên đó? Chúng ta cần đặt nhiều câu hỏi hơn trước khi kết luận vấn đề này! Riêng em cho rằng, nhờ những người lấy tiền dân đi du lịch thế này mà nước ta ngày càng kiệt quệ! May mà không ông nào trong đoàn tử nạn khi đang đi chơi chớ mà báo quốc tế đưa tin: lãnh đạo việt nam tử nạn trên đỉnh everest trong chuyến đi công tác về thảm họa động đất thì quả là thảm hoạ!

 3. #3
  rangemyen's Avatar
  rangemyen is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-12212
  Cấp phép ngày
  May 2015
  Bệnh nhân
  1
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  Chúng ta chả thể làm gì hơn !

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 10-01-16, 23:53
 2. Bệnh nhân: 3
  Last Post: 23-03-15, 08:32
 3. [Thông báo] Chúc mừng Diễn đàn Bác sĩ nội trú tròn 1 tuổi
  By benhngoisao in forum SINH NHẬT LẦN 1
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 24-08-13, 09:58

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •