Results 1 to 4 of 4

Thread: Bác sỹ từ chối mổ hay cơn bão giả

 1. #1
  USYD's Avatar
  USYD is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-12
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Đền chùa
  Bệnh nhân
  150
  Cám ơn
  15
  Được cám ơn
  174/67
  Kinh nghiệm khám
  24

  Default Bác sỹ từ chối mổ hay cơn bão giả

  Câu chuyện kể về cuộc đời của Cardinal Richelieu, một tu sĩ của Thiên chúa giáo, đồng thời là một nhà quý tộc, một chính khách thành công ở nhiều lĩnh vực mà về sau ông đã trở thành đức Hồng Y Giáo Chủ kiêm vị trí đứng đầu các Bộ trưởng của nhà nước thời vua Louis XIII tại nước Pháp (thế kỷ XVI – XVII). Để nói về cuộc đời ông thì quá dài, nhưng có một câu nói trở thành chân lý thành công của vị chính khách này đã được lưu truyền lại trong vở kịch “Richelieu” viết bởi Edward Bulwer – Lytton, đó là “The pen is mightier than the sword”, tạm dịch: “Ngòi bút sắc hơn đao kiếm”.

  Trước đây, người ta sử dụng ngòi bút để truyền bá tư tưởng, đạo nghĩa, lịch sử và cả những thông điệp chính trị. Ngày nay, có lẽ với sự phát triển vượt bậc về công nghệ thông tin hiện tại, chúng ta cũng nên chỉnh lại một chút cho phù hợp: “The WORD is mightier than the SWORD”, tạm dịch một cách hóm hỉnh là: “Đánh máy sắc hơn đao kiếm”. Văn hóa bàn luận trực tuyến trên mạng internet đã ngày càng phổ biến và cũng chính vì vậy chúng ta cần tự trang bị cho mình một tư duy phản biện (critical thinking) mỗi khi tham luận kiểu này.

  Sở dĩ cần có tư duy phản biện là bởi vì tất cả các câu chuyện được đăng tải trên mạng mà không kèm theo bất kỳ “chứng cứ có giá trị pháp luật” nào, thì cần phải tỉnh táo để phán xét, tránh mang lại hậu quả đáng tiếc. Chúng ta không nên tự biến mình thành những con rối của dư luận ảo mà cần phải nhìn nhận khách quan nhất có thể. “Chứng cứ có giá trị pháp luật” được hiểu là một phương tiện để chứng minh tội phạm, được sử dụng để làm rõ các tình tiết của vụ việc.

  Chứng cứ này phải có đủ ba thuộc tính: tính khách quan, tính liên quan, và tính hợp pháp. Lời khai của người bị hại có tính liên quan và tính hợp pháp nhưng thiếu tính khách quan và có xu hướng “thổi phồng sự thiệt hại hoặc do căm tức người phạm tội, thần kinh bị kích động nên họ đã cung cấp thông tin không chính xác về người phạm tội cũng như diễn biến của vụ án”. Hiện nay, các băng ghi âm cũng chỉ được coi là “chứng cứ có giá trị tham khảo” bởi việc xác định “nguồn chứng cứ” (nghĩa là ai đã nói trong băng ghi âm) là rất khó.


  PGS.TS Vũ Bá Quyết - Giám đốc Bệnh viện Phụ Sản Trung ương. Ảnh: Diễn đàn Nhà báo trẻ

  Quay trở lại câu chuyện nổi trội ngày hôm nay, khi báo Người Đưa Tin đã đưa ra một bài viết có tựa đề ban đầu: “Bác sỹ từ chối mổ cấp cứu vì biết bệnh nhân là người viết báo”. Tựa đề bài này rõ ràng đã vượt tầm của đức Hồng Y Cardinal Richelieu, bởi nó giống như một quả bom hạng nặng chứ không còn ở mức đao kiếm nữa. Bác sỹ mà từ chối mổ cấp cứu thì đúng là KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC.


  Hiện nay không hiểu vì lý do gì mà báo Người đưa tin đã chuẩn bị một loạt bài (chưa tính nhiều loạt bài trước đó) để bôi nhọ y bác sĩ, cụ thể là một chuyên gia đầu ngành sản khoa, họ đã có chủ ý định hướng dư luận hiểu sai những gì mà thực tế đã diễn ra. Ví dụ, title bài báo lúc lầu là "Bác sỹ từ chối mổ CẤP CỨU vì biết bệnh nhân là người viết báo" nhằm mua nước mắt dư luận, sau khi cộng đồng mạng phản ứng dữ dội (trong đó có rất nhiều bạn phóng viên có tâm với nghề) thì họ liền đổi title bài báo thành "Bác sỹ từ chối mổ vì biết bệnh nhân là người viết báo" - đã bỏ từ CẤP CỨU.

  Hơn thế nữa, một số thành viên đã chia sẻ thông tin được chat qua facebook của bạn Trang (nhân vật thứ hai trong câu chuyện) với phóng viên báo Người đưa tin để bàn chuyện "đánh gục" uy tín chuyên gia hàng đầu ngành sản khoa có chủ ý (họ đã ghi âm các cuộc điện thoại với bác sĩ) - điều này đã lộ rõ dã tâm của những người làm báo tại báo Người đưa tin  Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ vấn đề


  Nhưng rồi khi đọc bài thì câu chuyện sặc mùi cá nhân đã được phơi bày, đó không phải là mổ cấp cứu, đó cũng là một lời đề nghị theo kiểu: “Tôi có tiền mổ dịch vụ, anh có mổ cho tôi không? = > Không, tôi bận => Anh mổ cho tôi đi, tôi năn nỉ. => Không được, mà cô làm cho báo Người Đưa Tin à? Trước đây tôi bị báo cô lừa một lần. Tôi không mổ.”

  Vinh quang thay ngành Y và cũng tủi nhục thay, khi phải chịu sức ép của búa rìu dư luận mà khởi phát bởi những bài báo thiếu khách quan, thiếu trung thực, hoặc là thiếu tỉnh táo như thế này. Ai sẽ bảo vệ bác sỹ trong những tình huống này đây? Đó phải là một nghiệp đoàn Y khoa độc lập với Bộ Y tế, độc lập với người sử dụng dịch vụ Y tế, đứng ra để làm trọng tài trong các tranh chấp Y khoa. Bác sỹ và ngành Y không thể mất thời gian cho những hờn giận con trẻ, để rồi từ một sự việc nhỏ mà phải đích thân các vị lãnh đạo cấp cao đứng ra phân xử.

  Nhưng tôi có một cái nhìn khác về cô bé trong câu chuyện. Cô ấy là người bị hại, đích thị như vậy. Qua tất cả bàn luận trên mạng thì các thông tin cá nhân của cô ấy đã bị công bố công khai, thậm chí là tình trạng bệnh. Và tôi chắc rằng hiện giờ tâm lý của cô ấy đang rất căng thẳng. Ngành Y chúng ta cũng nên hiểu rằng, hiện giờ điều cô ấy mong muốn chỉ đơn giản là cắt bỏ khối u ra khỏi cơ thể, và đó là nguyện vọng chính đáng. Hi vọng đồng nghiệp nào đó có thể đứng ra giúp cô gái này, đừng đẩy câu chuyện lên thành bi kịch. Cá nhân tôi có một cái nhìn tin tưởng vào cô ấy. Cũng rất may mắn, lần này vô tình vị lá cải lái máy bay thả bom tấn lại nhằm trúng vào một ông Bác sỹ vững chắc với bề dày kinh nghiệm chuyên môn, có uy tín với cả người trong và ngoài ngành Y. Nói rằng lần này may mắn vì nếu bom rơi đúng vào đầu một bác sỹ trẻ, rất có thể ngành Y chúng ta phải chào tạm biệt sớm một nhân tài nào đó.


  BIÊN TẬP VIÊN VÀ TỜ BÁO NGƯỜI ĐƯA TIN PHỦI TRÁCH NHIỆM, KÊU OAN, VÀ ĐỔ LỖI CHO NHỮNG LỜI CHỈ TRÍCH CỦA CỘNG ĐỒNG VÀ CÁC NHÀ BÁO CÓ TÂM TRÊN DIỄN ĐÀN NHÀ BÁO TRẺ  Thực sự tôi thấy rất tội cho cô bé Trang ngay khi biết cô ấy chỉ là CTV, tuy nhiên với tư cách là người bác sĩ tôi vẫn phải lên tiếng để dậy cho cô ấy một bài học – đúng là có hơi nhẫn tâm nhưng đây là bài học có giá trị nhất với cô ấy trước khi bước vào nghề. Bên cạnh đó, tôi không hiểu tại sao chủ post lại kêu oan cho cô ấy, trong việc này theo tôi cô ấy không có lỗi nhiều, chính hành động không chuyên nghệp, nông cạn của biên tập viên báo Người đưa tin, chính tờ báo Người đưa tin mới là người có lỗi thực sự trong câu chuyện này, bác sĩ Quyết cũng như cô bé Trang chỉ là nạn nhân của quý báo Người đưa tin thôi. Hãy dừng lại, ngẫm nghĩ, và đừng định hướng dư luận đổ lỗi lên đầu cô bé Trang, đổ lỗi lên những lời chỉ trích của cộng đồng và các nhà báo chân chính. Chính quý báo Người đưa tin mới cần phải xin lỗi các bên, chính quý báo mới phải cải chính thông tin. Xin hãy tỏ ra chuyên nghiệp hơn để cứu vãn uy tin đã phần nào mất mát của quý báo Người đưa tin trong câu chuyện này.


  Chúng ta không gặp trực tiếp vị Bác sỹ, chúng ta cũng không gặp trực tiếp cô gái, chúng ta chỉ như những con rối của bài báo nọ mà thôi. Câu chuyện đơn giản nhưng với nghệ thuật “làm hàng” siêu việt của vị tác giả nọ, đã tạo ra cả một cơn bão trên mạng. Điều gì đã khiến chúng ta dễ dàng dành thời gian gào thét trên bàn phím thay vì ngồi tập trung vào học hành, lao động và sản xuất?

  Chỉ biết rằng đất nước sẽ có cơ hội nghèo đi vì cái kiểu tư duy a dua, tự ái và thù hằn.

  Vâng, khi ngòi bút sắc hơn đao kiếm, cũng nên dè chừng bản lĩnh nghề Y vững như kim cương. Chúng ta đừng sợ người viết báo, chúng ta cũng đừng xua đuổi họ, nếu tâm sáng và vững, hãy cùng họ viết cho sức khỏe cộng đồng được hưởng lợi. Như vậy chẳng cần đao kiếm, ngòi bút sẽ có ích hơn nhiều.


  Theo: BS. Thanh Huyền (Sức khỏe & Đời sống)

  Đúng như dự đoán, việc công khai sử dụng facebook của bà Bộ trưởng Bộ Y Tế với mục đích rất tốt đẹp là tiếp nhận dư luận xã hội để nâng cao hơn nữa chất lượng quản lý và điều hành việc khám chữa bệnh cho người dân, đã bị lợi dụng.

  Đã có không ít các nhà báo giờ này đi đâu cũng mang vấn đề “viết thư gửi lên Bộ trưởng” để đe dọa những người làm trong ngành Y. Vì họ cậy có công cụ truyền thông, cậy có chữ nghĩa, và quan trọng hơn nữa là cậy vào sự a dua của dư luận khi bị dẫn dắt bởi ba thứ ngôn ngữ sướt mướt và rất đạo đức giả.

  Sẽ có những người nói quá, nói vống thực trạng của mình lên, nhờ mạng xã hội để cậy nhờ Bộ trưởng. Và thực tế là đã có.

  Sẽ có cơ hội làm ăn mới cho không ít các nhà báo khi mặc cả với các khách hàng là bệnh nhân. Một bài báo được đưa lên dư luận và làm rùm beng với đích đến là tai mắt của bà Bộ trưởng, sẽ mất bao nhiêu tiền?

  Bộ trưởng Tiến cần tỉnh táo hơn ở vấn đề này. Facebook lập là để phục vụ tốt hơn cho dư luận, cho người dân, hướng về những điều cao cả hơn chứ dứt khoát không phải là nơi mà nhúm báo chí bất lương và bọn văn nô điếm mạng có thể lợi dụng để làm tiền!

  Mai Duong
  Last edited by USYD; 25-03-15 at 01:23.
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe and Unregistered

 2. #2
  USYD's Avatar
  USYD is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-12
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Đền chùa
  Bệnh nhân
  150
  Cám ơn
  15
  Được cám ơn
  174/67
  Kinh nghiệm khám
  24

  Default Bác sỹ từ chối mổ cấp cứu vì biết bệnh nhân là người viết báo

  Các bạn nhà báo chắc cay cú quá nên mới viết bài này. Thật nực cười, bác sĩ Quyết có quyền từ chối nhé các bạn ạ (nhất là với mổ dịch vụ) vì đây không phải là mổ cấp cứu, và nếu bác sĩ Quyết có cố mổ khi biết bệnh nhân là nhà báo hoặc cộng tác viên của các báo (đã từng viết bài bôi nhọ bác sĩ) thì trong quá trình mổ vì ức chế quá vô tình gây tai biến cho bệnh nhân thì làm thế nào? Nói tóm lại, bạn viết bài và duyệt bài này chỉ đáng đám trẻ con, thù vặt và đưa suy nghĩ cũng như lợi ích cá nhân của mình vào nhằm bôi nhọ người khác để thỏa mãn cái sự cay cú.

  Bác sỹ từ chối mổ cấp cứu vì biết bệnh nhân là người viết báo

  Một bạn đọc vừa có đơn gửi báo Điện tử Người đưa tin, lên án vấn đề y đức và tố cáo những việc làm bất thường của ông Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

  Bạn đọc có tên là Trang, trú tại Hà Tĩnh cho biết: Thấy bụng có triệu chứng khác thường nên đã đến Phòng Khám theo yêu cầu của Bệnh viện Phụ sản Trung ương (số 56, phố Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) để kiểm tra sức khỏe.

  Sau khi kiểm tra, các bác sỹ cho biết, Trang có khối u ở ổ bụng phải được chỉ định cần tiến hành phẫu thuật. Người thăm khám là bác sỹ Phạm Thanh Nga, đưa bệnh nhân gặp PSG.TS Vũ Bá Quyết (là giám đốc bệnh viện). Bác sỹ Nga giới thiệu: Ông Vũ Bá Quyết một bác sỹ đầu ngành về lĩnh vực phẫu thuật sản phụ khoa ở Việt Nam.


  Kết quả chẩn đoán của bệnh nhân Trang.

  Chiều ngày 20/3/2015, ông Quyết nói chuyện với bệnh nhân về bệnh lý và phương pháp mổ nội soi bóc tách khối u. Ông yêu cầu Trang và người thân sắp xếp thời gian tiến hành phẫu thuật. Rồi các phương án, lịch mổ được sắp xếp xong trong ngày.

  Tuy nhiên, khi nghiên cứu hồ sơ, hỏi về lý lịch bệnh nhân, ông Quyết phát hiện Trang đã từng cộng tác viết báo nên từ chối mổ. Ông bất ngờ nói với bệnh nhân Trang: “Cô về lên mạng đọc đi, chính tôi đây này, tôi là người bị các cô lôi lên báo chí thế này thế nọ”.

  Mặc dù không hiểu ông Quyết đang nói gì, nhưng bệnh nhân Trang vẫn cố giải thích: “Cháu chỉ là sinh viên, tranh thủ cộng tác viết báo, chứ chưa phải là phóng viên báo chí gì. Cháu rất mong được bác cứu mổ cho cháu”.

  Không hề rung động trước lời kêu cứu của bệnh nhân, ông Quyết đẩy bệnh nhân ra khỏi phòng: “Thôi thôi, ra ngoài đi! Tôi có thể mổ cho bất cứ trường hợp nào còn báo chí thì không bao giờ…”, bệnh nhân Trang khẳng định lại lời ông Quyết.

  Sau khi nhận được nội dung tố cáo, chúng tôi đã liên hệ qua điện thoại với PGS.TS Vũ Bá Quyết. Ông Quyết một lần nữa tuyên bố: “Báo chí các người có quyền viết, còn tôi có quyền không mổ. Mổ rồi, dây dưa báo chí rắc rối lắm” (!?).

  Được biết, sau khi bị bác Quyết từ chối mổ, bệnh nhân Trang đã được chuyển qua để làm thủ tục phẫu thuật tại một bệnh viện khác tại Hà Nội.

  Theo: Xuân Hồng (Người đưa tin)
  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe and Unregistered

 3. #3
  minsmax's Avatar
  minsmax is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-11576
  Cấp phép ngày
  Mar 2015
  Bệnh nhân
  5
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  công nhận !!!

 4. #4
  TestDude's Avatar
  TestDude is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-13087
  Cấp phép ngày
  Aug 2015
  Bệnh nhân
  12
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn
  1/1
  Kinh nghiệm khám
  4

  Default

  Nếu không phải là trường hợp cấp cứu và nếu có lý do thì BS có quyền từ chối phục vụ bệnh nhân. Trong trường hợp ngược lại nếu bệnh nhân không hài lòng với dịch vụ của BS thì có quyền tìm tới BS khác. Tôi thấy đó là chuyện bình thường mà.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 2
  Last Post: 10-05-16, 14:26
 2. [Cafe] Vì sao đồ chơi Lego có lỗ trên đầu
  By USYD in forum QUÁN CAFE NỘI TRÚ
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 01-08-13, 14:20

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •