Trường nội trú là trường nơi các học sinh ở lại trường, sinh sống và học tập trong suốt năm học. Có khoảng 500 trường nội trú ở Vương quốc Anh, địa điểm như Wales, Scotland và vùng Bắc Ai-len. Sau đây mình xin hướng dẫn các bạn cách chọn trường và tìm trường nội trú tại Anh.

Cách chọn trường nội trú

Khi bạn chọn trường nối trú du học Anh, du học sinh có thể phải tự hỏi những câu hỏi như:

+ Trường nội trú có nằm trong khu vực an toàn và cuộc sống nơi đó có dễ chịu không ?

+ Chi phí như thế nào ? Chi phí bao gồm những khoản phí nào và những chi phí bổ sung ra sao khi bạn ở tại đó.

+ Học sinh tại trường thi điểm như thế nào có cao không và kết quả các đợt thanh tra chính phủ với trường ra sao ?

+ Trường có không khí thân thiện hay lối sống chào đón như thế nào ?

+ Cơ sở vật chất trang thiết bị có tốt hay không ?

+ Trường có quy trình chăm sóc sức khỏa cho học sinh tốt không ?

+ Trường có đáp ứng được những nhu cầu mà bạn cần tìm kiếm về các môn học lựa chọn và các hoạt động ngoại khóa không ?

>> Chi phí du học Anh hết tất cả bao nhiêu tiền ?

Thông tin kết quả thanh tra và thành tích

Để dạy và nhận học sinh muốn học nội trú, các trường của Anh phải đảm bảo các tiêu chuẩn nghiệm khắc về chất lượng do chính phủ Anh và cơ quan cùng chức năng giáo dục đặt ra. Các tiêu chuẩn này bao gồm cả chất lượng giảng dạy, chổ ở học sinh, phúc lợi cho học sinh, cơ sở vật chất và nhiều hạng mục khác.

Để kiểm tra xem các trường nội trú có thực hiện đúng các tiêu chuẩn hay không, các thanh tra cơ sở sẽ tổ chức thanh tra 1 năm ít nhất là một lần kiễm tra, còn chương trình giảng dạy sẽ thanh tra sáu ăm một lần. Giữa những đợt thanh tra định kỳ, các cơ quan thanh tra còn kiểm tra và trả lời các đơn thư khiếu nại về các vấn đề nội trú cũng như học tập nếu cần thiết.

Sau khi thanh tra xong thì các trường sẽ được nhận báo cáo kết quả thanh tra về chất lượng hoạt động của trường mình. Bạn có thể tìm thấy những báo cáo này trên các website của trường nội trú đó hay bạn có thể liên hệ với một trong số những cơ quan chức năng.

>>> Thông tin tham khảo du học Thụy Sỹ

Mỗi trường đều phải công bố kết quả thi cử của sinh viên của mình trên trang web. Phần lớn các trang web liệt kê ở trên đều công bố thông tin về kết quả thi và thành tích học tập của học sinh các trường.

Hướng dẫn tìm trường nội trú tốt nhất

Trên các trang web giáo dục tại Vương Quốc Anh này, bạn có thể tìm được hàng trăm trường nội trú của Vương Quốc Anh. Rất đơn giản, bạn tìm từ công cụ Tìm các loại hình giáo dục Vương Quốc Anh phù hợp với bạn ở trên các trang web, bạn chọn Trường nội trú và bắt đầu việc tìm hiểu về trường đó ghi lại thông tin trường nội trú đó với những gì mà bạn cần biết. Hãy giới hạn số lượng kết quả tìm kiếm bằng cách đặt ra tiêu chí tìm kiếm cụ thể hơn như hình thức nội trú, lứa tuổi, yêu cầu về ăn uống hay tôn giáo.

Trang web này cũng liệt kê hầu hết tất cả trường nội trú của Vương Quốc Anh, nhưng không phải tất cả (chúng tôi đang nổ lực hết sức để cập nhật tất cả các trường nội trú trong thời gian tới). Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng hai trang web sau để tìm kiếm đúng trường nội trú.

Thông tin nộp đơn xin học

Thường nhu cầu của các trường nội trú của Vương Quốc Anh rất cao, đặc biệt với hệ sixth form danh cho học sinh từ 16 – 18 tuổi. Vì thế, bạn có thể lập và nộp hồ sơ một năm trước khi bạn định bắt đầu việc du học của mình tại trường nội trú đó.

Tốt nhất là bạn nên bắt đầu học vào tháng Chín đó là thời điểm bắt đầu nă m học mới tại Anh. Để bạn có thể cùng vào học với các học sinh khác tại trường. Bạn nhập vào năm học mới sẽ dễ dàng hòa nhập hơn với các bạn bè học cùng trường vì họ cũng như bạn cũng mới vào học năm mới với môi trường mới.

Tuy vậy, bạn cũng đừng quá lo nếu bạn không nộp đủ sớm hoặc không thể bắt đầu vào tháng Chín thì một số trường rất linh động về việc này với các hình thức sau:

+ Đối với một số trường nội trú tư thục, bạn cần nộp hồ sơ trực tiếp cho trường. Hãy ghé thăm trang web của họ hoặc đọc giới thiệu về chương trình học của trường, rồi sau đó bạn hãy liên hệ với trường để tìm hiểu thêm về thời gian và quy định nộp hồ sơ.

+ Đối với trường nội trú công lập thì thông thường chính quyền tại địa phương nơi đó sẽ nhận xét về hồ sơ ứng tuyển (ở Bắc Ai-len, Ủy bạn giáo dục và thư viện địa phương nơi trường đặt chổ nhận và xem xét hồ sơ của bạn). Bạn cũng có thể tìm hiểu một số trường nội trú công lập.

Câu hỏi: Tôi có thể đến tham quan trường trước khi đăng ký nộp hồ sơ ?

Mỗi trường nội trú của Vương Quốc Anh đều có không khí và cơ sở vật chất độc đáo riêng của mỗi trường. Nếu có thể, bạn nên ghé thăm trường bạn quan tâm trước khi nộp hồ sơ.

>> Trung tâm du học tốt nhất tại Sài Gòn ?

Nhiều trường nội trú tại Anh còn tổ chức ngày hội thông tin – Open days (ngày mà các phụ huynh học sinh có thể đến tìm hiểu thông tin về trường) vào mùa thu (tháng chín, tháng mười hoặc tháng mười một). Vào những dịp này bạn có thể gặp gỡ với các giáo viên và nhân viên của trường, tham quan cơ sở vật chất, tham quan thị trấn và làng quê lân cận và gặp gỡ các học sinh khác.

Ở một số trường nôi trú bạn cũng có thể ở lại trường qua đêm và tham gia ngày học thử trước khi quyết định đăng ký. Hãy hỏi giáo viên chủ nhiệm về việc này.

Bên trên là thông tìm và chọn trường nội trú tại Anh tốt nhất hy vọng những thông tin chia sẽ trên sẽ giúp các bạn tìm trường nội trú dễ dàng hơn.

Chúc các bạn du học Thành Công !