Biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp I:

Chỉ chiếm khoảng 5-10%, xảy ra ở người trẻ dưới 40 tuổi. Nguyên nhân gây ra tiểu đường tuýp I là do cơ thể không đủ insulin để điều hòa lượng đường trong máu.
Bệnh thường khởi phát đột ngột và kèm theo những biến chứng cấp tính. Thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp I thường xảy ra sau 5 năm kể từ khi được chẩn đoán bệnh.
Bệnh tiểu đường tuýp I nếu không được điều trị sẽ dễ dẫn đến tình trạng hôn mê, xuống cân trầm trọng và nặng có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
Biến chứng tiểu đường thời kỳ mang thai: tiểu đường gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Khả năng bị sẩy thai hoặc con sinh ra bị dị tật.
Biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp II :

Chiểm tỷ lệ rất cao từ 90-95% tổng số người mắc bệnh, xảy ra chủ yếu ở lứa tuổi trung niên lớn hơn 40 tuổi. Nguyên nhân do cơ thể kháng lại insulin nên việc chuyển hóa đường trong máu không còn được hiểu quả dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.
Ở thời gian đầu, tiểu đường tuýp I có những biến chứng cấp tính gây nguy hiểm nhưng về lâu về dài thì biến chứng của bệnh tiểu đường tuýp II nguy hiểm hơn
Loại bệnh này thường phát triển chậm, diễn tiến âm thâm, có rất ít triệu chứng thậm chí có khi không có triệu chứng nên người bệnh rất khó phát hiện. Đây chính là nguyên nhân khi người bệnh phát hiện thường ở giai đoạn rất muộn và kèm theo nhiều biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim.
Vì phát hiện muộn nên các biến chứng thường xuất hiện ngay khi bệnh nhân được chẩn đoán bệnh. Do đó, kiểm tra mức đường huyết định kỳ là cách tốt nhất để kiểm soát bệnh tình.
Nếu không kiên trì điều trị theo hướng dẫn bác sĩ hoặc tự ý bỏ điều trị thì khả năng xuất hiện biến chứng thường sớm hơn những bệnh nhân điều trì đều đặn.

  • Các biến chứng về tim mạch:

Các bệnh về tim mạch như xơ cứng động mạch, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não là những biến chứng không thể tránh khỏi đối với bệnh nhân tiểu đương tuýp II. Cách chữa trị: cần kiểm soát lượng đường trong máu, mỡ máu và cân bằng huyết áp bằng chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể thao.

  • Các biến chứng về thần kinh:

Lượng đường trong máu tăng cao dẫn đến tổn hại các dây thần kinh ngoại biên: làm mất cảm giác ở tay chân.


  • Các biến chứng về mắt:

Với hiện tượng đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc dẫn đến tình trạng không kiểm soát được điểm nhìn, gây cảm giác mờ mắt, về lâu về dài dẫn đến mù lòa.

  • Các biến chứng về thận:

Làm giảm chức năng lọc của thận, bài tiết của thậnvề lâu dài dẫn đến suy thận cấp tính, người bệnh phải chạy thận nhân tạo.

  • Các biến chứng về nhiễm trùng:

Bệnh tiểu đường gây ra biến chứng nhiễm trùng: vết thương lâu lành, nhiễm khuẩn do đường máu tăng cao, dễ gây nhiễm trùng rang lợi, sinh dục, vết thương kéo dài và khó điều trị,…

Nguồn: chuyengiatieuduong.com