Có 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường là do yếu tố di truyền và yếu tố không di truyền.


Yếu tố di truyền


Bệnh tiểu đường hoàn toàn là có di truyền. Do đó nếu có cha mẹ bị bệnh tiểu đường thì khả năng rất cao con cái của họ cũng sẽ mắc bệnh tiểu đường.


Vì vậy nếu có người thân bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn nên đi kiểm tra sớm vì điều trị sớm sẽ đem lại hiệu quả hơn.


Yếu tố không di truyền: khi có sự rối loạn chuyển hóa đường trong máu vì không tiết đủ insulin hoặc cơ thể kháng lại insulin làm cho cơ thể không thể chuyển hóa được đường. Yếu tố này xuất phát từ người bệnh do lối sống ít vận động, chế độ ăn quá nhiều chất bột đường, chất béo bão hòa, béo phì.
Yếu tố dinh dưỡngTrọng lượng và chế độ ăn uống là 2 nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường loại 2 ở những người lớn tuối.
Ngoài ra, một số bệnh khác cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, bao gồm các căn bệnh làm mất cân bằng các nội tiết tốt như bệnh tuyến giáp, hội chứng phát phì, viêm tuyến tụy, xơ nang,..
Uống nhiều rượu bia gây ảnh hưởng đến tuyến tụy cũng dẫn đến việc phát bệnh tiểu đường.Từ những hiểu biết về căn bệnh tiểu đường trên đây, chúng tôi khuyên bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học theo hướng dẫn của bác sĩ cũng như chế độ tập luyện hợp lý sẽ giúp bạn duy trì và ổn định mức đường huyết ở mức bình thường nhất.


Nguồn: Cotipa.com