Thiếu máu vùng biển tên khoa học là bệnh Thalassemia. Đây là căn bệnh di truyền về máu khiến cơ thể không thể tạo ra các huyết cầu tố như bình thường. Cơ thể người bệnh sẽ thiếu máu và thiếu oxy, nếu để lâu sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh thiếu máu vùng biển là gì?

Bệnh thiếu máu vùng biển còn được gọi là thalassemia, bệnh có tính di truyền gây giảm sản xuất hoặc tạo ra huyết sắc tố bất thường. Các huyết sắc tố này là thành phần chứa trong tế bào hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đến các cơ quan trong cơ thể. Khi rối loạn xảy ra sẽ dẫn đến tình trạng phá hủy hồng cầu, làm thiếu máu, thiếu oxy trong cơ thể và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan khác.

Thiếu máu vùng biển được chia làm hai loại: alpha thalassemia, beta thalassemia.

Biểu hiện của bệnh thiếu máu vùng biển

Trong 3-6 tháng đầu, bệnh có những biểu hiện rõ ràng như: Thiếu máu mức độ nhẹ, vừa hoặc nghiêm trọng, xanh xao, da vàng, lách to, mệt mỏi, chậm chạp, biếng ăn, xương phì đại và dễ gãy, rối loạn tăng trưởng, dễ mắc bệnh nhiễm trùng, rối loạn nội tiết như chậm dậy thì, tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, suy tim, khó thở.

Đối với alpha thalassemia, thường gây thiếu máu nhẹ hơn, mức độ thiếu máu thay đổi liên tục. Bệnh có thể gây ra phù nhau thai làm cho thai bị chết lưu trong tử cung hoặc chết sớm sau sinh.

Đối với beta thalassemia, nếu chỉ mang gen đột biến thì có thể chỉ bị thiếu máu nhẹ và ít khi cần phải điều trị. Trong trường hợp cả hai gen beta đều bị đột biến thì tình trạng thiếu máu thường rất nghiêm trọng, cần phải truyền máu thường xuyên và điều trị liên tục.


Phương pháp điều trị thiếu máu vùng biển

Phương pháp điều trị thiếu máu vùng biển chủ yếu là truyền máu, điều trị thải sắt ứ đọng trong cơ thể, cắt lách, ghép tủy. Phẫu thuật cắt lách giúp kéo giãn thời gian giữa các đợt truyền máu.

Tuy nhiên nếu máu không được sàng lọc một cách an toàn thì truyền máu nhiều dễ có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh lây truyền theo đường máu như viêm gan và HIV. Khi truyền máu nhiều sắt trong máu tăng, ứ đọng nhiều sắt ở tim, gan, tụy, các tuyến nội tiết, gây hậu quả tim to, chậm phát triển cơ thể, suy tim, tiểu đường, dễ bị tử vong do suy tim. Nếu bệnh nhân truyền máu đều đặn để duy trì lượng huyết cầu tố trên 100g/lít và điều trị thải sắt, rất có khả năng người bệnh sống trên 60 tuổi, phát triển chiều cao, cân nặng, tinh thần bình thường, đã kết hôn và có con.

Thiếu máu vùng biển là một loại bệnh ít gặp. Ở Việt Nam tình trạng phù nhau thai làm cho thai bị chết lưu trong tử cung hoặc chết sớm sau sinh lại diễn ra khá nhiều. Mỗi chúng ta cần trang bị những kiến thức cơ bản về bệnh để bảo vệ sức khỏe của mình.