Results 1 to 1 of 1

Thread: Tăng axit uric trong máu : Nguyên nhân và bí quyết chữa bệnh

 1. #1
  sumhevidat's Avatar
  sumhevidat is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-17450
  Cấp phép ngày
  Oct 2016
  Bệnh nhân
  13
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default Tăng axit uric trong máu : Nguyên nhân và bí quyết chữa bệnh

  Gut là một bệnh về khớp do xáo trộn chuyển hoá, tạo ra bởi quá trình lắng cặn các muối urat tại các mô của cơ thể, do tăng sinh acid uric trong máu.

  Gout là 1 bệnh khớp do rối loạn chuyển hoá, gây ra bởi hiện tượng lắng đọng các muối urat ở các mô của cơ thể, do tăng acid uric trong máu. Tuy vậy chẳng hề bất kỳ ai tăng axit uric máu đều bị gút.

  Thường ngày lượng acid uric trong máu bao nhiêu là cao luôn được giữ ổn định ở nồng độ dưới 7,0 mg/dl (420 micromol/ l) và được giữ ở thời kì hằng định do sự cân bằng giữa công đoạn tổng hợp và đào thải chất này. Bất kỳ nguồn gốc nào làm mất cân đối hai qua trình tổng hợp và đào thải này, ví thử tăng tích lũy acid uric hoặc đào thải axit uric đều làm tăng acid uric cao. Được cho là tăng sinh acid uric trong máu khi lượng acid uric trong máu tăng cao hơn giới hạn bình thươờng (tuỳ theo nồng độ acid uric của mỗi phòng kiểm tra, tuổi, giới), thường ở nam là trên 7,0 mg/dl (hay trên 420 micromol/l), ở nữ trên 6,0 mg/l (360 micromol/l).

  >>> Cách làm giảm axit uric

  Bây giờ có 1 thực tế là rất nhiều đối tượng, kể cả các chưng sỹ ko phải chuyên khoa, nghĩ rằng cứ tăng axit uric máu là gut và cho trị bệnh luôn. Đây là quan niệm sai trái vì chỉ coi là có gút khi tăng axit uric máu đi kèm với sự kết tinh acid uric và gây nguy hại ở khớp hay những đơn vị khác.


  Dự đoán Gút: (hiện nay theo tiêu chuẩn Bennett và Wood 1968)


  a) Hoặc tìm thấy tinh thể urat trong dịch khớp hay trong các hạt tô phi.
  b) Hoặc tối thiểu có trên 2 trong các tiêu chuẩn sau đây:


  - Tiền sử hoặc ngày nay có tối thiểu 2 đợt sưng đau của 1 khớp với tính chất khởi phát đột ngột, đau dữ dội, và khỏi lành hẳn trong vòng hai tuần.
  - Tiền sử hoặc ngày nay có sưng đau khớp bàn ngón chân cái với các thuộc tính như trên.
  - Có hạt tô phi.
  - Đáp ứng tốt với colchicin (giảm viêm và đau trong 48h) trong tiền sử hoặc hiện tại.


  dự đoán chuẩn đoán khi có tiêu chuẩn a hoặc 2 khía cạnh của tiêu chuẩn b.


  Như vậy ta thấy hàm lượng acid uric máu tăng chẳng phải nằm trong tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh gút. Thậm chí có bệnh nhân gút mà kiểm tra acid uric có giai đoạn còn thấp hơn thường nhật. Tuy vậy các nghiên cứu cho thấy tăng axit uric máu là 1 trong những yếu tố nguy cơ rõ ràng cho sự tạo nên bệnh gout, mặc dù rộng rãi quan sát thấy rằng phổ biến người bị bệnh tăng axit uric máu nhiều năm mà chẳng hề có cơn bệnh gout cấp. Những người bệnh này gọi là hiện tượng tăng axit uric máu ko biểu hiện.


  >>> Món ăn giảm axit uric


  Lý do tăng acid uric máu:


  Vậy băn khoăn đặt ra là lý do của hiện trạng tăng axit uric máu là gì, và khi nào thì nên trị bệnh trại thái tăng acid uric máu không triệu chứng.


  Về nguồn gốc tăng acid uric máu đối tượng ta thấy có một số nguyên nhân chính sau đây:


  - Nhóm suy giảm khả năng bài xuất acid uric ở ống thận tiên phát đa nguồn gốc, đặc trưng trong nếu như ăn nhiều thức ăn chứa nhân purin, nghiện rượu. Loại này thường có tính chất căn hộ của mình, khởi phát thươờng do uống quá nhiều rươợu. Đây là nhóm hay gặp nhất (90% các trường hợp).


  - Nhóm tăng tạo acid uric nguyên phát (bẩm sinh). Đây là nhóm nguồn gốc thảng hoặc gặp (dưới 1%) do có các thất thường về enzym: thiếu hụt lành hẳn hoặc 1 phần enzym hypoxanthine guanine phosphoribosyltransferase (HGPRT), hoặc do tăng hoạt tính của enzym phosphoribosylpyrophosphate (PRPP).


  - Nhóm nguyên nhân còn lại (chiếm khoảng 10%) là tình trạng tăng acid uric thứ phát: do tăng cung ứng acid uric do ăn uống rộng rãi thức ăn có nhân purin (đặc biệt các giết màu đỏ như chó, bò, dê, cá biển...); Uống nhiều rượu; do tăng huỷ tế bào gặp trong bệnh đa u tuỷ xương, thiếu máu tan máu, bệnh bạch cầu (leucemia), dùng hoá chất gây độc tế bào điều trị ung thư; bệnh vẩy nến...Tăng axit uric thứ phát còn do giảm bài xuất axit uric ở thận. Nhóm này có các yếu tố như nghiện rượu, suy thận mãn tính, tăng huyết áp, hiện trạng nhiễm toan ceton trong giải dỡ đường hay nhịn đói mãn tính, tình trạng nhiễm toan lactic ở đối tượng nghiện rượu.


  - một trong nhứng tác nhân gây giảm bài tiết acid uric là do sử dụng thuốc. Các thuốc thường gặp là aspirin liều thấp; phenylbutazone liều thấp; phần lớn các thuốc lợi đái dùng kéo dài (trừ nhóm spironolactone) như thiazide, furosemide; thuốc điều trị lao như ethambutol, pyrazinamind; các thuốc acid ethacrynic, acid nicotinic...


  Trị bệnh tăng axit uric máu:


  tiện lợi của việc chữa trị trại thái tăng axit uric máu ở những bệnh nhân đã bị cơn bệnh gút là điều đã được chứng minh. Nó góp phần giảm thiểu, ngừng các cơn gút cấp tái phát cũng như biến chuyển bệnh thành gout mãn tính có hạt tophi, sỏi thận- suy thận do gut. Tuy nhiên trong nếu như tăng acid uric máu ko hiện tượng thì còn phổ biến bàn cãi. Có nên chữa trị hạ axit uric hay không, trị bệnh ra sao. Qua nhiều tìm hiểu cho thấy không có những bằng cớ mạnh mẽ ủng hộ việc dùng thuốc hạ axit uric trong nếu như này. Ngược lại với thuận tiện ít ỏi thu được là việc người nên mất phổ biến giá tiền cho điều trị cũng như tăng nguy cơ bị đa dạng hậu quả do dùng thuốc.


  Trong nếu như tăng axit uric không triệu chứng phải tuân theo hướng dẫn sau: chỉ dùng thuốc khi nồng độ acid uric máu quá cao trên 10-12mg/dl (khoảng 700 micromol/l) hoặc khi có sự phân phối axit uric cấp tính, ví thử trong trị bệnh hoá trị liệu trong bệnh ung thư gây huỷ tế bào đa dạng. Có thể dùng phương hướng dự phòng hiện tượng tăng acid uric máu ở những nếu như dự báo trước là sẽ có hiện tượng tăng axit uric nhiều cấp tính như trên. Khi đó thuận tiện thu được chủ yếu là tránh được hiện trạng suy thận cấp do tăng kết tinh tinh thể urat ở ống thận. Thuốc chọn lựa hàng đầu trong các ví như này là thuốc ức chế xanthine oxidase như allopurinol (Zyloric), tisopurine (Thiopurinol) hoặc thuốc tiêu acid uric (enzym uricase- biệt dược Uricozym).


  Các ví như xét nghiệm mỗi ngày có hiện tượng tăng axit uric trên 10 mg/dl mà kháng với các cách thức sắp xếp chế độ ăn uống, hoặc có tiền sử căn hộ của mình bị gút, bị sỏi thận kèm tăng axit uric máu, có hiện tượng nguy hại thận đều buộc phải cần dùng các thuốc giảm acid uric. Lưu ý ko dùng thuốc nhóm tăng thải acid uric như probenecid (Benemid) qua thận ở những đối tượng có một trong các biểu hiện sau: tiền sử hoặc đang có sỏi thận, suy thận, có hạt tophi và giảm bài xuất urat qua thận.


  Đa số các ví như tăng acid uric máu không có hội chứng khác ở thời kì nhàng nhàng (dưới 10mg/dl) đều buộc phải tuân thủ các chế độ ăn uống hoạt động logic như với các người bệnh mắc gút mà chưa phải dùng thuốc hạ axit uric máu.


  Tóm lại, ví như trong thực tế bạn gặp các ví như kiểm tra máu mà có tăng acid uric nhưng ko có hiện tượng gut trên lâm sàng, người bệnh cần đến chuyên khoa cơ xương khớp để có được câu trả lời ưng ý.


  Bài viết liên quan: Hoàng tiên đan giá bao nhiêu tiền chữa bệnh gút: hoangtiendan.com.vn/hoang-tien-dan
  Last edited by sumhevidat; 15-01-18 at 08:57.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 22-10-14, 22:13
 2. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 28-07-14, 00:08
 3. [Tổng quan] Tăng acid uric máu: Nguyên nhân và biện pháp xử trí
  By drbinh in forum CƠ XƯƠNG KHỚP
  Bệnh nhân: 11
  Last Post: 04-07-14, 23:37

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •