Nhằm tạo ra cho khớp gối được vững chắc, phải có sự tham gia của các hệ thống gồm gân, cơ, dây chằng, sụn nêm, ở đó có DCC trước gối đảm nhận chức năng quan trọng số một, tạo cho tới 70% đảm nhận công việc trong đầu gối.

Phương pháp nhận biết

Đang sinh hoạt thể thao nhiệt huyết, anh Nguyễn Trường Sơn TP HCM không may ngã va đập đầu gối xuống đất trong một pha tranh bóng. Anh cảm nhận khớp gối đau cùng cực. Sau đó 1 tuần, cơ đùi teo lại trông thấy rõ, đầu gối gây nên yếu hay nghe lỏng lẻo. Ở bộ phận chấn thương thể thao của Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), anh ấy xem chụp hình đã bị chấn thương dây chằng trước gối, một tổn thương khá thường gặp của hầu hết cầu thủ chơi tất cả môn thể thao mang tính chất va đạp nhiều trong bóng đá, võ hay bóng rổ. nhiều người khác bị sự tổn thương loại dây chằng chéo này ở tai nạn giao thông hoặc gặp té rất mạnh ở tư thế va đạp đầu gối xuống đất đời sống vận động thường ngày.

Dây chằng chéo trước gối gặp đứt nhất định gây nên lượng mất mát khá lớn của toàn bộ hệ thống, giúp cho trụ vững gối. với các trường hợp nặng (đứt dây chằng chéo trước đầu gối kèm với tổn thương sụn), hay thường gặp phải khi người bệnh chấn thương tai nạn giao thông, bệnh nhân liền mau lẹ thấy ngay ra kiểu bất thường của sức khỏe, vì họ thường nếu gặp đau, nghe tiếng kêu rạo rạo của khớp, mắc bị kẹt khớp (khớp cứng, phải gập duỗi một hồi mới trở lại bình thường), xương cẳng chân và xương đùi không ăn khớp, cạ vào nhau… Có lúc, của rất nhiều ca kíp, người bệnh chỉ nghe thấy lỏng lẻo tại gối, co hồi mắc bị sụn gối, vẫn đi đứng được nên có lúc không phát hiện sự tổn thương, nhất là ở hầu hết người ít chơi . Nhưng mục đích cho một trụ trụ cột ở hoạt động gối như DCC bị tổn thương mà “người bệnh” không quan tâm gì, họ sẽ phải để lại hậu quả về lâu dài, thường hay thấy nhất là chấn thương sụn chêm hay thoái hóa khớp.

Điều trị

Nhằm chữa trị bệnh lý này không mấy khó khăn, trong đó mổ là chỉ định trước tiên. Với các công nghệ tiên tiến hiện nay, mổ tái tạo dây chằng chéo được thực hiện với phương pháp nội soi chỉ trong vòng khoảng một giờ, khoảng time nằm viện 3 ngày. Hiện giờ, bảo hiểm y tế đã trả viện phí mổ chữa trị này. người bệnh được lấy gân bệnh nhân (gân chân ngỗng, gân bánh chè, gân cơ mác dài…) nhằm tạo hình lại dây chằng trước khớp gối. nhiệm vụ hoạt động của gối sau phẫu thuật có thể lên cho đến 90% so với bình thường hay. người bịnh cứ vẫn tiếp tục chơi thể thao.
Với những ca chống phẫu thuật mổ, điều trị bảo tồn có thể mang lại nhiều hiệu quả nhất định. người bệnh sẽ được chỉ dẫn đem kẹp nẹp gối, luyện tập một vài qui trình nhằm tăng tốc sức bền cho những hệ thống gân cơ, dây chằng còn lại. Khi những hệ thống này mạnh lên sẽ trợ giúp lại sự thiếu hụt do DCC trước khớp gối không may bị tổn thương gây ra, làm cho đầu gối trở nên trụ chắc hơn, nhờ đó giảm quá trình teo cơ hoặc kéo dài thời gian trước lúc sự tổn thương khớp.

Điều trị bảo tồn thường hay được chỉ định của tất cả trường hợp:

– Bệnh nhân lớn tuổi: Nhóm này hay thường thường ít nhu cầu sinh hoạt nhiều, lại thường hay bị kèm lão hóa xương, hoặc một vài bệnh lý nội khoa, bởi vậy vấn đề thực hiện can thiệp sẽ có nhiều xui rủi tai biến. Hệ quả hồi phục khống cao lắm.


– Các em còn nhỏ: nguyên nhân còn băng sụn tạo cho tăng trưởng chiều cao, vì vậy lúc phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo sẽ làm tổn thương băng sụn, ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ em thường hay được điều trị bảo tồn, đến năm 16 tuổi sẽ phẫu thuật mổ.

– Những ca kíp có chống chỉ định phẫu thuật, chẳng hạn người nếu gặp thiếu hầu hết yếu tố đông máu.