Results 1 to 2 of 2

Thread: Cách sử dụng corticoid trong điều trị viêm khớp dạng thấp

 1. #1
  chilaiditi's Avatar
  chilaiditi is offline Sinh viên Y2
  Giấy phép số
  NT-252
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  40
  Cám ơn
  28
  Được cám ơn
  6/6
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default Cách sử dụng corticoid trong điều trị viêm khớp dạng thấp

  Các anh chị và các bạn cho em hỏi về cách sử dụng Corticoid trong điều trị VKDT được không ạ? E cám ơn rất nhiều !
  Biết đủ trong cái đủ của mình thì luôn luôn đủ. Biết người là trí, biết mình là sáng

 2. #2
  drthanhtam's Avatar
  drthanhtam is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-5
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  TP Hồ Chí Minh
  Bệnh nhân
  197
  Cám ơn
  30
  Được cám ơn
  196/93
  Kinh nghiệm khám
  28

  Default

  Sau đây là phần khuyến cáo của bài "Use of glucocorticoids in the treatment of rheumatoid arthritis" trong Uptodate 21/5/2013:

  Chúng tôi chủ yếu sử dụng glucocorticoids như là cầu nối giữa thời điểm khởi dùng và bắt đầu có hiệu quả của thuốc chống thấp khớp thay đổi được bệnh (disease modifying antirheumatic drugs, DMARD) và/hoặc trong điều trị viêm bao hoạt dịch cấp (acute synovitis); và ở liều thấp, chúng tôi phối hợp với các DMARD kinh điển và sinh học khi cần để duy trì chức năng và phòng ngừa sự thoái hóa khớp. Chúng tôi thường không dùng glucocorticoids khi không có điều trị bằng DMARD đồng thời. Các đặc điểm lâm sàng làm tăng nguy cơ độc tính nên được xem xét khi quyết định khởi dùng glucocorticoids. Bệnh nhân nên được thông báo về nguy cơ và lợi ích của điều trị bằng glucocorticoids và nguy cơ của việc dừng thuốc đột ngột sau khi dùng lâu dài.

  Glucocorticoids, chẳng hạn prednisone, thường được thêm vào một thời gian ngắn để làm giảm hoạt tính của bệnh ở bệnh nhân VKDT đang hoạt tính, trong khi chờ đáp ứng lâm sàng với DMARD (kinh điển và sinh học). Khi được dùng dưới 1 tháng, glucocorticoids hiệu quả hơn giả dược hay NSAID, và kinh nghiệm lâm sàng gợi ý rằng glucocorticoids tiếp tục có hiệu quả trong thời gian lên đến 24 tháng.

  Bằng chứng về lợi ích của glucocorticoids dùng mạn tính cho bệnh nhân VKDT vẫn còn mâu thuẫn. Trong những thử nghiệm trong đó bệnh nhân dùng prednisone 7,5-10 mg/ngày hoặc tương đương, có cải thiện triệu chứng lúc đầu, tuy không kéo dài, nhưng tiến triển trên x quang có thể chậm lại. Không rõ là hiệu quả tương tự có đạt được với liều 5-7 mg/ngày hay không, nhưng thậm chí với liều thấp hơn như 1-4 mg/ngày vẫn hiệu quả ở một số bệnh nhân.

  Sử dụng glucocorticoids liều thấp lâu dài trong VKDT có thể gây nhiều tác dụng phụ, bao gồm tăng nguy cơ loãng xương, gãy xương, xuất huyết tiêu hóa, loét đường tiêu hóa, đái đường, nhiễm trùng, đục thủy tinh thể, và rối loạn đáp ứng trục hạ đồi – tuyến yên – thượng thận. Một mục tiêu chính của điều trị VKDT lâu dài bằng glucocorticoids là giảm thiểu tác dụng phụ. Chúng tôi cố gắng giới hạn liều tối đa là 10 mg/ngày, tốt hơn là 5 mg/ngày, và chúng tôi dùng những biện pháp khác để giảm thiểu sự mất xương.

  Điều trị tấn công đường tĩnh mạch (pulse therapy) bao gồm truyền các liều cao glucocorticoids trong thời gian ngắn. Pulse therapy bằng glucocorticoids vẫn là phương thức cứu vãn cuối cùng trong điều trị VKDT. Các nghiên cứu khảo sát pulse therapy bằng glucocorticoids vẫn còn ít ỏi, và biến chứng tim mạch nặng và nhiễm trùng có thể xảy ra. Lợi ích của pulse therapy bằng glucocorticoids ở bệnh nhân VKDT giới hạn trong điều trị cơn bùng phát và như là cầu nối giữa thời điểm khởi dùng và bắt đầu có hiệu quả của DMARD. Thời gian trung bình đáp ứng với pulse therapy đơn trị liệu là 6-8 tuần.

  Glucocorticoids tiêm trong khớp thường có ích trong điều trị viêm bao hoạt dịch có triệu chứng ở bệnh nhân VKDT, điều trị như vậy mang tính giảm nhẹ triệu chứng hơn là thay đổi bệnh. Tiêm vào khớp ở nhiều khớp có thể có ích hơn tiêm trong cơ ở bệnh nhân vào đợt bùng phát. Mặc dù hiếm gặp, nguy cơ liên quan đến tiêm trong khớp bao gồm tổn thương gân, hoại tử xương, viêm bao hoạt dịch cấp (bùng phát hậu nhiễm trùng thoáng qua, thường tự hết sau 48 giờ), viêm khớp nhiễm trùng, và tác dụng toàn thân.

  Liều glucocorticoids nên được giảm nhanh chóng có thể được tới liều thấp nhất có hiệu quả khi có dự kiến dùng mạn tính. Glucocorticoids được dùng tốt nhất vào buổi sáng để can thiệp ít nhất vào chu kỳ hormone ngày đêm bình thường. Điều trị bằng glucocorticoids nên được giảm từ từ trong nhiều tháng, theo dung nạp của bệnh nhân, khi bệnh nhân đã cải thiện hoặc các thuốc có hiệu quả khác được thêm vào.

  Chúng tôi làm những xét nghiệm lúc bắt đầu điều trị để theo dõi độc tính, bao gồm đường huyết thanh, lipid máu, và các khảo sát thích hợp để phòng ngừa và điều trị loãng xương do glucocorticoids. Chúng tôi theo dõi sự hiện diện của triệu chứng uống nhiều, phù, khó thở, thay đổi thị giác, tăng cân, thay đổi huyết áp vào mỗi lần tái khám sau khi bắt đầu cho dùng glucocorticoids.

  Bài toàn văn


 3. The Following 3 Users Say Thank You to drthanhtam For This Useful Post:

  chilaiditi (01-07-13),facepalm (03-07-13),ngô thị hoàn (09-10-13)


LinkBacks (?)

 1. [Gi
  Refback This thread
  01-07-13, 20:38

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tổng quan] Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm khớp dạng thấp
  By drbinh in forum CƠ XƯƠNG KHỚP
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 11-09-14, 19:43
 2. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 05-08-13, 18:27
 3. [Kinh nghiệm] Vài hình ảnh của viêm khớp dạng thấp
  By drthanhtam in forum CƠ XƯƠNG KHỚP
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 13-07-13, 03:11

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •