Bị mất lưỡi chỉ vì chủ quan

Vì chủ quan và nhầm lẫn, nhiều người bệnh ung thư lưỡi đã buộc phải cắt lưỡi khi phát hiện ung thư ở giai đoạn quá muộn.
Chủ quan với ung thư lưỡi

Phát hiện ở lưỡi nổi lên một lớp sừng nhưng bệnh nhân Nguyễn Văn T. 44 tuổi ở Đồng Nai chủ quan không nghĩ đây là dấu hiệu bệnh lý. Đến khi vết loét lan rộng hai bên rìa lưỡi, gây đau kèm theo khó khăn khi nói chuyện, anh T. mới đến BV Ung bướu TPHCM thăm khám và phát hiện mình bị ung thư lưỡi giai đoạn cuối.

Giải pháp tốt nhất được bác sĩ chỉ định đối với tình trạng bệnh là phải cắt bỏ một phần lưỡi bị ung thư xâm lấn.Các đây vài tháng, anh Trần Đình H., 51 tuổi ở TPHCM thấy lưỡi xuất hiện một vết loét. Khám tại một phòng khám tư về tai mũi họng thì bác sĩ chẩn đoán anh “bị nhiệt miệng” nên cho thuốc về uống. Sau hai tháng vết “nhiệt miệng” không những không lành mà còn lan rộng ra đầu lưỡi, nhưng do không có cảm giác đau nhiều nên anh H. vẫn ngại đến bệnh viện.

Đến khi vết loét chảy máu lan ra hết đầu lưỡi, anh H. mới đến Khoa Tai mũi họng Bệnh viện Chợ Rẫy để khám thì phát hiện ra bị ung thư lưỡi giai đoạn 3 buộc phải cắt một phần đầu lưỡi.

Bác sĩ ở khoa Tai mũi họng cho biết nguyên nhân gây nên ung thư lưỡi của anh H có thể do uống rượu và hút thuốc lá nhiều.Xem thêm:

Tại sao thầy thuốc Đông y thường kiểm tra lưỡi bệnh nhân?

Kỳ lạ căn bệnh "lưỡi khổng lồ"

Theo TS-BS Trần Phan Chung Thủy- Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Chợ Rẫy căn bệnh này ngày càng gia tăng nhưng hầu hết bệnh nhân mắc bệnh đều phát hiện khi đã muộn buộc phải cắt một phần lưỡi hoặc cắt toàn bộ.

Bác sĩ Thủy cho biết, tỷ lệ mắc ung thư lưỡi khoảng 3/100 nghìn dân. Mỗi năm có khoảng trên 20 nghìn người mắc căn bệnh này, chiếm từ 10-15% ca mắc trong các bệnh ung thư. Đa số người mắc thường từ 40-60 tuổi.

Tái tạo lưỡi sau phẫu thuật
Đã có nhiều bệnh nhân bị ung thư lưỡi sàn miệng các giai đoạn 3 và 4 được các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Chợ Rẫy dùng phương pháp sử dụng vạt cơ dưới móng để tái tạo lại cho lưỡi vốn đã bị cắt đi một phần.

Đây được xem là thành công lớn khi giúp bệnh nhân giữ được chức năng của lưỡi và tính thẩm mỹ.

Bác sĩ Trần Phan Chung Thủy cho biết, ung thư lưỡi đang gia tăng nhưng hầu hết bệnh nhân phát hiện khi đã muộn. Để biết có ung thư lưỡi hay không người bệnh nên đến khám các bác sĩ tai mũi họng ngay khi phát hiện ở lưỡi có những vết loét lâu ngày, màu trắng, đỏ ở hai bên lưỡi hoặc khi thấy ngứa, chảy máu lưỡi, đau tai, đau rát lưỡi lúc ăn uống.