Đứt dây chằng chéo trước có đi được không? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên các kết quả tìm kiếm trên internet hiện nay đều đòi hỏi người bệnh phải có kiến thức chuyên ngành thì mới hiểu được các thông tin trên internet.
Chính vì vậy, bài viết này sẽ giúp bạn biết được tác động của chấn thương đứt dây chằng chéo trước mà không cần có kiến thức chuyên ngành.

Dây chằng chéo trước là dây chằng nằm chéo từ sau ra trước trong khớp gối, có chức năng giữ không cho mâm chày (xương cẳng chân) di chuyển ra trước khi chạy nhảy, leo cầu thang…
Khi đứt dây chằng chéo trước, triệu chứng hay gặp là người bệnh bị mất vững hay “sụm” gối khi chạy, nhảy cao, nhảy xa hay nhảy lò cò trên chân đau, leo cầu thang; còn việc người bị đứt dây chằng chéo trước có đi được không còn phụ thuộc vào tình trạng của chấn thương.
Đứt dây chằng chéo trước có 3 cấp độ:

  • Độ 1 rách tối thiểu các thớ sợi dây chằng
  • Độ 2 rách nhiều thớ sợi
  • Độ 3 dây chằng bị đứt hoàn toàn

Sau khi bị chấn thương dây chằng sẽ diễn biến qua 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn viêm cấp: 3 ngày đầu
  • Giai đoạn tái tạo: từ ngày thứ 3 đến tuần thứ 4 – 6
  • Giai đoạn phục hồi: các sợi collagen tiếp tục kéo dài tái tạo lại dây chằng, nếu đứt dây chằng chéo trước hoàn toàn sẽ dừng lại ở giai đoạn này vì mất sự liên lạc ở hai đầu

Khi các công nghệ kỹ thuật chưa phát triển, các chuyên gia cho rằng chỉ dây chằng chéo trước giữ không cho mâm chày chạy ra trước. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, các nhà nghiên cứu cho rằng còn có sự tham gia của bó dây chằng bao khớp trước, dải chậu chày, cơ nhị đầu đùi, sừng sau sụn chêm.
Do đó, nếu bị tổn thương dây chằng chép trước ở độ 1 – 2, người bệnh có khả năng hồi phục cho nên có thể đi lại, chạy được.
Độ 3 nếu yếu tố giữ vững khác còn khỏe người bệnh cũng có thể đi lại, chạy bộ bình thường chỉ biểu hiện mất vững,”sụm” gối khi thay đổi hướng đột ngột, đi lên xuống cầu thang… tùy vào sự vững của gối của từng người bệnh.
Dù mổ hay không mổ, người bệnh cũng nên tập tăng cường các yếu tố làm vững gối!
Nói chung, nếu người bệnh có bất kì biểu hiện nào bất thường khi bị chấn thương khớp gối phải nhanh chóng đến phòng khám uy tín để được bác sĩ chuyên khoa chuẩn đoán, tư vấn vềnhững trường hợp dẫn đến đứt dây chằng đầu gối trước và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.