Results 1 to 3 of 3

Thread: Nhận xét một trường hợp lao thận - tiết niệu

 1. #1
  drthanhtam's Avatar
  drthanhtam is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-5
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  TP Hồ Chí Minh
  Bệnh nhân
  197
  Cám ơn
  30
  Được cám ơn
  196/93
  Kinh nghiệm khám
  29

  Default Nhận xét một trường hợp lao thận - tiết niệu

  Nhận xét một trường hợp lao thận - tiết niệu

  Bs CKII Nguyễn Thị Thuần, BV E

  I.Mở đầu:
  ·
  Lao thận - tiết niệu là một bệnh thường gặp, bệnh thứ phát sau khi cơ thể nhiễm trực khuẩn lao (Mucobacterium Tuberculosis) ở phổi.
  · Trên thế giới nhiều tác giả cho rằng: Lao Thận - tiết niệu hay gặp ở thể tiềm tàng, khó phát hiện, thường điều trị muộn và tỉ lệ mắc bệnh còn cao, đứng hàng đầu trong các thể lao ngoài phổi. Lao thận - tiết niệu thường kết hợp với lao sinh dục được gọi là lao niệu – sinh dục, chiếm tỷ lệ 15% - 20% của lao ngoài phổi.· Việt Nam, lao thận - tiết niệu đang có chiều hướng gia tăng. Viện Lao và bệnh Phổi 1989: Lao niệu – sinh dục chiếm 0.7% trong các trường hợp lao nói chung.· Tại khoa Thận - Tiết niệu bệnh viện E hàng năm chỉ gặp một số trường hợp lao thận - tiết niệu. Phần lớn bệnh nhân thường có hội chứng bàng quang: Tiểu buốt, tiểu dắt, đau tức bàng quang, có thể có tiểu máu… nhiều đợt tái phát, điều trị bằng nhiều loại kháng sinh thông thường không khỏi. Chẩn đoán bằng nhiều phương pháp kết hợp như: Siêu âm, cấy nước tiểu tìm BK, chụp UIV, sinh thiết chẩn đoán mô bệnh học, kháng thể kháng lao, PCR nước tiểu…

  II.Bệnh án lâm sàng:
  Bệnh nhân nữ 25 tuổi. Công nhân xây dựng.· Địa chỉ: Kim Trọng – Đông Anh – Hà Nội.· Ngày vào viện: 04/01/2007 Số bệnh án: 537219.

  Tiền sử:
  + Bản thân:- Kinh nguyệt bình thường.- Có gia đình hai tháng nay, chưa có con.- Năm 2002 mổ chửa ngoài dạ con bên trái vỡ- Năm 2003 bệnh nhân thường xuyên có những đợt tiểu buốt, tiểu dắt, có khi tiểu ra máu toàn bãi từng đợt, cảm giác gai sốt về chiều về đêm, bệnh nhân tự uống kháng sinh nhưng bệnh không khỏi hẳn, liên tục đi tiểu nhiều lần, mỗi lần ít nước tiểu.
  + Gia đình: Không ai mắc bệnh lao.

  Bệnh sử:
  Bệnh nhân vào viện ngày thứ ba của bệnh, thể trạng trung bình, sốt cao, rét run từng cơn, lưỡi trắng bẩn, nhiệt độ 39°C. Tiểu buốt, tiểu dắt hơn 10 lần/ngày, 4-6 lần/đêm. Nước tiểu đỏ. Đau tức hông lưng hai bên.
  Huyết áp 110/70 mmHg.
  ·
  Xét nghiệm:
  + Công thức máu: Bạch cầu: 9.2 G/l; Bạch cầu lympho 30%; Lắng máu 1 giờ: 50mm, 2 giờ: 60mm.
  + Sinh hóa máu: Ure: 4.5 mmol/l; Creatinin 77 mmol/l.
  + Nước tiểu: Protein niệu (-); Hồng cầu - bạch cầu nhiều không đếm được. Cấy nước tiểu môi trường thông thường (-). Siêu âm:
  + Thận trái: Kích thước 11.6 x 5.6 cm.
  + Thận phải: Kích thước 12.4 x 5.9 cm.+ Hai thận: Đài bể thận ứ nước độ III.
  + Bàng quang: Thành dầy 1.5 cm, hình hai bờ, niêm mạc thô không mền mại· Chụp phổi: Bình thường.
  Chụp thận thường: Không thấy sỏi cản quang hệ tiết niệu.
  UIV:
  Sau tiêm thuốc 60 phút: Hai thận ngấm thuốc các nhóm đài giãn rộng hình cầu, không thấy hình niệu quản, có thuốc xuống bàng quang.
  · Soi bàng quang:+ Dung tích:< 200ml.+ Niêm mạc không mềm mại, phù nề, có rất nhiều cột cơ nông sâu.+ Mất gờ liên niệu quản và hai lỗ niệu quản bị kéo lên vùng đỉnh như hai hình phễu cân đối nhau.·

  Chẩn đoán
  : Lao Thận - Tiết niệu.

  III.Bàn luận:
  ·
  Trên lâm sàng thực tế lúc đầu bệnh nhân vào viện với bệnh cảnh của một viêm thận bể thận cấp điển hình. Chúng tôi đã điều trị hai loại kháng sinh là Ceptriaxone và betalactam. Sau một tuần bệnh nhân hết sốt, hết tiểu buốt, nhưng còn tiểu dắt, khoảng 15 lần/24 giờ, mỗi lần đi được rất ít nước tiểu.
  Song song với việc điều trị chúng tôi tiến hành làm các xét nghiệm chẩn đoán: Siêu âm có hai thận ứ nước độ III. Chụp thận thường không có sỏi cản quang hệ tiết niệu. UIV đài bể thận hai bên giãn, thuốc xuống bàng quang trên phim 60 phút và không thấy hình ảnh hai niệu quản. Theo chúng tôi: có thể do tiền sử mổ GEU năm 2002 gây viêm dính vùng bàng quang - niệu quản, từ đó gây ra ứ nước hai thận và viêm thận bể thận cấp.
  Khi soi bàng quang: Dung tích bàng quang bé, mất gờ liên niệu quản, thành bàng quang có nhiều cột cơ không mềm mại, đặc biệt hai lỗ niệu quản bị kéo lên vùng đỉnh bàng quang như hai cái phễu cân xứng nhau. Đây là hình ảnh của lao bàng quang điển hình.· Tiến hành đặt UPR từng bên một (chúng tôi rất cân nhắc, vì chụp UIV không thấy rõ niệu quản hai bên, nên chúng tôi tiến hành thủ thuật): Đều thấy hiện tượng trào ngược cả hai bên niệu quản, đặc biệt niệu quản hai bên ngoằn nghèo, gấp khúc, cứng và không đều. Đài bể thận hai bên giãn hình cầu. Bàng quang bé thành dầy và xơ cứng (hình mũ của cảnh sát).
  Lao thận - tiết niệu thường kết hợp với lao sinh dục, trên bệnh nhân này có thể viêm tắc vòi trứng do lao, nên dễ chửa ngoài dạ con. Trường hợp này đã được GS Nguyễn Bửu Triều (BV Việt Đức), PGS Hoàng Công Đắc (BV E), bác sỹ Nguyễn Xuân Nghiêm (BV Lao - bệnh Phổi trung ương) hội chẩn đưa ra kết luận cuối cùng: Lao thận - tiết niệu – sinh dục điển hình. Có thể làm thêm một số xét nghiệm như kháng thể kháng lao, PCR nước tiểu, khám phụ khoa… để bổ xung chẩn đoán· Nguyên nhân: Sau khi trực khuẩn lao xâm nhập vào phổi đi theo đường máu đến gây tổn thương lao ở thận.Từ thận trực khuẩn lao đi theo đường nước tiểu, đường máu hoặc đường bạch huyết gây tổn thương lao ở niệu quản, bàng quang và sinh dục. Nhiều tác giả trên thế giới cho biết: Lao Thận - Tiết niệu - Sinh dục tiến triển tiềm tàng kéo dài 10 – 15 năm sau khi nhiễm lao ở phổi mới có biểu hiện triệu chứng lâm sàng.

  IV.Ý kiến chuyên khoa:
  Đây là trường hợp lao thận - tiết niệu nặng và điển hình trên bệnh nhân trẻ tuổi. Cần được điều trị sớm để tránh các biến chứng như (suy thận, vô sinh) bằng hai biện pháp:+ Nội khoa: Điều trị thuốc lao đặc hiệu theo phác đồ lao 2SHRZ/6RH+ Ngoại khoa: Tạo hình Bàng quang - Niệu quản, giải phóng ứ nước hai thận để tránh suy thận xẩy ra.· Chúng tôi đã chuyển bệnh nhân đi Viện Lao và bệnh Phổi trung ương để điều trị theo chuyên khoa, đồng thời chúng tôi luôn theo dõi và hẹn khám định kỳ 2 tuần/lần. Một tháng sau khi điều trị thuốc kháng lao, chúng tôi sẽ phẫu thuật tạo hình Bàng quang - Niệu quản tại bệnh viện chúng tôi để thuận tiện cho việc theo dõi bệnh nhân.· Đứng trước những trường hợp có hội chứng bàng quang dai dẳng, kéo dài, tái phát nhiều đợt, có thể có đái máu, điều trị các kháng sinh thông thường không khỏi hẳn. Cần được vào viện theo chuyên khoa để chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng.

  Last edited by thanhtam; 02-09-12 at 12:38.

 2. #2
  botruong's Avatar
  botruong is offline Sinh viên Y2
  Giấy phép số
  NT-188
  Cấp phép ngày
  Aug 2012
  Bệnh nhân
  40
  Cám ơn
  3
  Được cám ơn
  10/10
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Quote Originally Posted by drthanhtam View Post
  Có thể làm thêm một số xét nghiệm như kháng thể kháng lao, PCR nước tiểu, khám phụ khoa… để bổ xung chẩn đoán
  Trường hợp này chẩn đoán lao thận tiết niệu là phù hợp, nhưng em chỉ comment 2 điểm: (1) xét nghiệm kháng thể kháng lao không có giá trị chẩn đoán và (2) sao không lấy nước tiểu làm AFB và cấy tìm lao nhỉ?
  Life's What You Make it

 3. The Following User Says Thank You to botruong For This Useful Post:

  drchinh (02-09-12)

 4. #3
  thanhtam's Avatar
  thanhtam is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-32
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  157
  Cám ơn
  22
  Được cám ơn
  190/82
  Kinh nghiệm khám
  28

  Default

  Quote Originally Posted by botruong View Post
  Trường hợp này chẩn đoán lao thận tiết niệu là phù hợp, nhưng em chỉ comment 2 điểm: (1) xét nghiệm kháng thể kháng lao không có giá trị chẩn đoán và (2) sao không lấy nước tiểu làm AFB và cấy tìm lao nhỉ?
  Hai điều bạn nhận xét đều đúng cả. Nhất là xét nghiệm nước tiểu tìm AFB và cấy. Chắc có lẽ vì lý do nào đó mà bác sĩ đó không làm nên không báo cáo.

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Ca lâm sàng] Viêm thận bể thận ứ mủ do sỏi thận và niệu quản
  By USYD in forum TIẾT NIỆU, NAM HỌC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 07-07-16, 01:17
 2. [Kinh nghiệm] Nguyên nhân gây bệnh tiết niệu nữ
  By phunudep123 in forum SẢN PHỤ KHOA
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 15-09-15, 09:55
 3. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 30-08-13, 17:35
 4. [Ca lâm sàng] Lao niệu dục, nhân một trường hợp
  By drthanhtam in forum THẬN-TIẾT NIỆU
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 02-09-12, 08:42

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •