Results 1 to 2 of 2

Thread: Tình trạng suy giáp (Hypothyroidism)

 1. #1
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Tình trạng suy giáp (Hypothyroidism)

  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

 2. #2
  drchinh's Avatar
  drchinh is offline CK I Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-2
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  Hanoi, Vietnam
  Bệnh nhân
  1,125
  Cám ơn
  198
  Được cám ơn
  681/365
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Tình trạng suy giáp (Hypothyroidism)

  William E. Clutter

  Các biểu hiện lâm sàng chính của suy giáp được liệt kê trong Bảng 27.4. Tình trạng suy giáp nặng có thể góp phần gây giảm thân nhiệt, giảm thông khí, làm chậm nhịp tim, tụt huyết áp và giảm nồng độ natri máu trong bệnh cảnh có bệnh lý hồi sức đi kèm.  Các nguyên nhân chính gây suy giáp được liệt kê trong Bảng 27.5. Hơn 90% các trường hợp là suy giáp tiên phát, rất thường gặp do hậu quả của điều trị (iatrogenic) hoặc do viêm tuyến giáp tự miễn mạn tính. Bất kỳ một bệnh lý tuyến yên hoặc vùng dưới đồi nào cũng có thể gây suy giáp thứ phát, nhưng các bệnh lý này thường rõ về phương diện lâm sàng với các biểu hiện triệu chứng khác biệt.

  Khi chẩn đoán suy chức năng tuýen giáp được đặt nghi vấn ở một bệnh nhân đang có bệnh nặng cần hồi sức, phải tiến hành định lượng nồng độ TSH và FT4 huyết tương. Do một tình trạng suy giáp tiên phát dù nhẹ cũng gây tăng nồng độ TSH huyết tương, vì vậy một kết quả TSH huyết tương bình thường sẽ giúp loại trừ chẩn đoán này. Một giá trị TSH huyết tương > 20 μU/mL giúp khẳng định chẩn đoán suy giáp tiên phát. Tăng nhẹ TSH huyết tương thường do suy giáp tiên phát nhưng cũng có thể xảy ra thoáng qua trong giai đoạn hồi phục sau khi bị các bệnh nặng ngoài tuyến giáp (severe nonthyroidal illness).

  Nếu nồng độ FT4 huyết tương thấp và nồng độ TSH huyết tương không tăng cao, bệnh nhân có thể bị suy giáp thứ phát, nhưng ở một bệnh nhân đangbị bệnh nặng cần hồi sức kiểu kết quả xét nghiệm nói trên rất gợi ý khả năng bệnh nhân có tình trạng ức chế chức năng tiết TSH và T4 do các bệnh lý ngoài tuyến giáp gây nên (Hội chứng được biết dưới tên “hội chứng bệnh lý bình giáp” [the “euthyroid sick syndrome”]). Nếu bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng có thể giải thích là do tình trạng suy giáp gây nên, cần bắt đầu điều trị theo kinh nghiệm bằng thyroxin và tiến hành chẩn đoán xác định sau khi bệnh nhân phục hồi. Ngoài ra, có thể theo dõi BN bằng cách xét nghiệm định kỳ nồng độ TSH và FT4 huyết tương để xác định xem các bất thường chức năng tuyến giáp có phục hồi khi điều trị khỏi bệnh lý Hồi sức nguyên nhân.  Điều trị

  Có chỉ định điều trị cấp cứu tình trạng suy giáp (Bảng 27.6) khi bệnh nhân có các dấu hiệu lâm sàng có thể được giải thích là do tình trạng suy giáp gây nên như nhịp tim chậm, giảm thông khí, giảm thân nhiệt hoặc HA thấp. Cũng có thể điều trị từng bất thường nêu trên bằng các phác đồ chuẩn đối với bất thường này do các rối loạn này hiếm khi chỉ do riêng tình trạng suy giáp gây nên. Cần theo dõi các dấu hiệu chức năng sống và nhịp tim do điều trị suy giáp có thể làm nặng thêm bệnh tim có sẵn. Nên cho hydrocortison do bệnh nhân bị suy giáp nặng thường có suy giảm chức năng thượng thận. Hiện chưa có thử nghiệm lâm sàng nào xác định phương pháp tối ưu để điều trị cấp cứu tình trạng suy giáp, nhưng pháp đồ điều trị được trình bày trong Bảng 27.6 giúp làm thuyên giảm nhanh tình trạng thiếu hụt thyroxin song lại hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ bị các tác dụng phụ. Không có bằng chứng nào ủng hộ việc điều trị tình trạng ức chế tiết TSH và T4 hậu quả của các bệnh lý ngoài tuyến giáp (nonthyroidal illness) gây nên.

  Everywhere, we learn only from those whom we love
  Johann W. V. Goethe
  and drchinh

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tư vấn] Cách sinh hoạt tốt chữa trị tình trạng tắc ống dẫn tinh
  By nvx1994 in forum TƯ VẤN SỨC KHỎE
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 31-07-16, 16:31
 2. [Giúp đỡ] Bác sĩ vào giúp em về tình trạng của bé nhà em với....
  By Hoàng Văn Ngọc in forum NHI KHOA
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 23-10-13, 05:45
 3. [Bài dịch] Hôn mê do suy giáp và cơn bão giáp trạng
  By USYD in forum NỘI TIẾT
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 21-08-13, 17:18
 4. [Bài dịch] Tình trạng cường giáp (hyperthyroidism)
  By drchinh in forum NỘI TIẾT
  Bệnh nhân: 2
  Last Post: 17-10-12, 17:17

Tags for this Thread

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •