"Điều đầu tiên là không gây hại" là câu cửa miệng và quan trọng nhất mà bác sĩ cố gắng đạt được. Đồng nghĩa rằng bệnh nhân đái tháo đường type II cũng cần xem xét lại phương pháp điều trị áp dụng cho chính họ.

Thuốc tiểu đường có thể gây hại do tác dụng phụ và phải tiêm thường xuyên, đặc biệt khi điều trị cho người già, theo một nghiên cứu vừa xuất bản ngày hôm qua.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bác sĩ nên dừng giới thiệu thuốc cho 2/3 bệnh nhân tiểu đường mà đường máu của họ chỉ tăng nhẹ. Thay vào đó, bệnh nhân nên tự quyết định nếu họ thấy phiền và có tác dụng phụ.

Richard Lehman, một bác sĩ gia đình ở Banbury, Anh, không tham gia nghiên cứu này, cho hay: “Chúng ta cần nghĩ lại chiến lược điều trị của chính chúng ta”

Đái tháo đường type II thường biểu hiện ở người trung tuổi, và ở người nặng cân, khi cơ thể họ ngừng đáp ứng phù hợp với insulin. Hormon này kiểm soát lượng glucose trong máu nên khi bị lệch khỏi quỹ đạo bình thường, mức đường máu có thể tăng vọt. Bệnh nhân rất có thể sẽ bị các biến chứng tim mạch, bệnh thận hay tổn thương phá hủy thần kinh, và mù lòa.

Nếu bệnh nhân không thể giảm cân dù đã có chế độ ăn kiêng và tập thể dục để phục hồi chức năng của insulin, bác sĩ sẽ thường kê cho họ thuốc uống gọi là metformin. Nếu đường máu hạ không hiệu quả, tiêm insulin và thuốc incretins cũng sẽ được kê.


Với những người đang dùng thuốc đái tháo đường. Chích đầu ngón tay làm xét nghiệm đường máu là "đặc điểm" trong sinh hoạt hàng ngày của họ. Ảnh:Marjolaine Cady/BSIP/Getty Images

Nguy cơ của hạ đường máu

Tác dụng phụ của metformin có xu hướng giảm nhẹ và tức thời còn insulin và incretins có thể gây ra những vấn đề lâu dài ví dụ như tăng cân và buồn nôn.

Nguy hại hơn, chúng có thể gây hạ đường huyết khi lượng đường trong máu quá thấp, dẫn đến mất định hướng và ngất xỉu.

Trong vài trường hợp, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng hôn mê. Đồng tác giả của nghiên cứu mới nhất này, John Yudkin từ trường đại học London cho biết: “Hiện nay ở Mỹ, bệnh nhân nhập viện vì hạ đường huyết còn cao hơn tăng đường huyết”

Lehman cũng cho biết: Bệnh nhân dùng insulin phải tự tiêm vài lần mỗi ngày, cũng như làm xét nghiệm chích máu đầu ngón để kiểm tra đường huyết thường xuyên, và một gánh nặng có thể xẩy ra là tăng cân.

Một ví dụ ở nước Anh, số người đái tháo đường type II tiêm insulin tăng từ 37000 năm 1991 lên 277400 trường hợp năm 2010.

Tuy nhiên, có rất ít bằng chứng rằng kiểm soát mức đường máu chặt chẽ sẽ cản trở được những vấn đề sức khỏe liên quan đến đái tháo đường. Một thử nghiệm cho kết quả giảm biến chứng bệnh tim đến 15% nhưng người tham gia nghiên cứu này chỉ ở độ tuổi trẻ hơn tuổi trung bình người mắc bệnh tiểu đường. Ba thử nghiệm khác đã được tiến hành trên những người tương đối lớn tuổi cho kết quả không khả quan. Thậm chí một nghiên cứu còn cho thấy tỉ lệ tử vong tăng.

Lợi ích thực cho cuộc sống?

Trong những nghiên cứu gần đây nhất, nhóm nghiên cứu, trưởng nhóm là Sandeep Vijan tại đại học Michigan Ann Arbor, đã sử dụng số liệu từ 4 thử nghiệm đó, cũng như những thông tin khác về thuốc để tìm ra lợi ích thực và tổn thất tới chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Mô hình nghiên cứu của họ đề xuất bệnh nhân 45 tuổi chỉ tăng đường máu nhẹ, khi mới bắt đầu chữa trị bằng thuốc đã tăng lên 10 tháng tuổi thọ DALY. Mặt khác, một bệnh nhân 75 tuổi chỉ đạt thêm 3 tuần sống.

Tuổi tác có ý nghĩa bởi vì cơ hội cho những người già, sống khoảng 5 năm tiếp theo, chịu biến chứng của đái tháo đường thấp hơn những người trẻ khoảng 35 tuổi. Vì vậy người lớn tuổi dùng thuốc hạ đường huyết ít lợi ích hơn mặc dù tất cả đều chịu tác dụng phụ. Yudkin nói tiếp: “Người có khả năng quyết định tốt nhất liệu kéo dài tuổi thọ nhờ giá trị viên thuốc và mũi tiêm hay không chính là bệnh nhân”

Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chú ý đến nhu cầu cá nhân của người bị tiểu đường typ II hơn là chấp nhận cách điều trị chung chung, ý kiến của Simon O’ Neill, giám đốc thông tin sức khỏe đái tháo đường ở Anh. Ông nói tiếp: “Cũng cần làm nổi bật sự quan việc chuyên gia chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân cùng hợp tác để đưa đến quyết định lựa chọn phương pháp chữa trị tốt nhất cho bệnh nhân và cân nhắc lợi ích tiềm tàng cũng như tác dụng phụ, điều mà khá khác nhau giữa các bệnh nhân.

Những nghiên cứu trước đây gợi nghi ngờ bệnh nhân có thể bị quá liều. Còn siêu phân tích gần đây nhất có bằng chứng vững chắc như trên và “ đó thực sự sẽ làm thay đổi trong chữa trị”

Quỳnh Nguyễn (HMU English Club)
Theo: New Scientist