Results 1 to 4 of 4

Thread: Đái tháo đường típ 2 chưa kiểm soát

 1. #1
  drthanhtam's Avatar
  drthanhtam is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-5
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  TP Hồ Chí Minh
  Bệnh nhân
  197
  Cám ơn
  30
  Được cám ơn
  196/93
  Kinh nghiệm khám
  29

  Default Đái tháo đường típ 2 chưa kiểm soát

  Một bệnh nhân nữ 45 tuổi bị đái tháo đường típ 2 đến tái khám một tuần sau khi đo HbA1C. Bệnh nhân tuân thủ tốt liều metformin 1000 mg hai lần mỗi ngày. Bệnh nhân cho biết đường huyết đo tại nhà có cải thiện nhưng vẫn còn cao. Bệnh nhân thừa nhận vài lần không tuân thủ tiết thực, như là ăn nhiều phần tráng miệng khi đi chơi với bạn bè. Đối với luyện tập thể lực, bệnh nhân đi bộ 10-15 phút mỗi ngày.

  Bệnh nhân cho biết không có uống nhiều, tiểu nhiều hay nhìn mờ. Hỏi triệu chứng của các cơ quan không có gì đặc biệt.

  Bệnh sử của bệnh nhân đáng chú ý về:
  - Đái tháo đường típ 2, được chẩn đoán cách đây 6 tháng khi bệnh nhân có biểu hiện uống nhiều, nhìn mờ, và một nồng độ glucose ngẫu nhiên 276 mg/dL. HbA1c của bệnh nhân lúc đó là 8.0%. Bệnh nhân khởi dùng metformin 500 mg hai lần mỗi ngày, và trong vòng 3 tháng, giảm xuống 7.6%. Metformin lúc đó đã được tăng lên đến 1000 mg hai lần mỗi ngày. Bệnh nhân không có cơn hạ đường huyết nào đáng kể.
  - Tăng huyết áp, được điều trị bằng lisinopril 40 mg mỗi ngày.
  - Rối loạn lipid máu, được điều trị bằng atorvastatin 20 mg mỗi ngày.
  - Trào ngược dạ dày thực quản được điều trị bằng omeprazole 20 mg mỗi ngày.

  Sinh hiệu của bệnh nhân là huyết áp 122/76 mm Hg, tần số tim 82, tần số thở 18, thân nhiệt 36.7 °F, chiều cao 169 cm, cân nặng 89 kg, và BMI 32.6. Bệnh nhân không tăng hoặc sụt cân kể từ khi bắt đầu trị đái tháo đường.

  Qua thăm khám, phổi trong, tim đều và không âm thổi, bụng không ấn đau. Mạch ngoại biên bình thường, không phù chi dưới. Khám chân cho thấy cảm giác bình thường đối với sờ nông và không có sang thương da hay ngón chân.

  Cận lâm sàng:
  HbA1c đo tuần trước là 7.3%.
  Nhật ký đường huyết cho thấy đường huyết đói buổi sáng trong khoảng 120 mg/dL và 150 mg/dL, và đường huyết sau ăn 190 mg/dL đến 220 mg/dL.

  Các mục tiêu kiểm soát đái tháo đường
  Hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ (The American Diabetes Association, ADA) khuyến cáo mục tiêu HbA1c dưới 7.0%, đường huyết đói dưới 130 mg/dL, và đường huyết sau ăn dưới 180 mg/dL cho hầu hết bệnh nhân. Một mục tiêu tham vọng hơn của HbA1c 6-6.5% có thể phù hợp cho những bệnh nhân có kỳ vọng sống dài và không có bệnh tim mạch, miễn là điều này có thể đạt được mà không có tác dụng phụ như hạ đường huyết nặng. Mặt khác, mục tiêu HbA1C 7.5-8.0% có thể thích hợp cho những bệnh nhân có bệnh kèm theo quan trọng, kỳ vọng sống ngắn, và có tiền căn hạ đường huyết nặng. Mục tiêu này cũng hợp lý cho những bệnh nhân không có khả năng đạt mức HbA1C thấp hơn bằng nhiều thuốc đái tháo đường và giáo dục tăng cường về tự quản lý đái tháo đường. Theo đặc điểm sức khỏe chung của bệnh nhân của chúng tôi, mục tiêu HbA1c là dưới 7.0%, hoặc thậm chí có thể 6-6.5%.

  Lượng giá
  HbA1c của bệnh nhân đã cải thiện từ khi khởi dùng metformin, nhưng vẫn chưa đạt mục tiêu. Đường huyết đói và sau ăn vẫn còn cao. Nguyên nhân nền tảng của tăng đường huyết ở bệnh nhân này bao gồm các yếu tố dinh dưỡng, vận động thể lực không đủ và béo phì. Bệnh nhân không có dấu chứng hay triệu chứng của một bệnh cấp tính có thể gây tăng đường huyết.

  Liều metformin tối đa được khuyến cáo cho người lớn là 2000 - 2500 mg mỗi ngày, tùy theo dạng viên. Liều hàng ngày hiện tại của bệnh nhân là 2000 mg, và không có khả năng kiểm soát đường huyết của bệnh nhân sẽ cải thiện đáng kể chỉ bằng cách thêm 500 mg metformin.

  Kế hoạch
  Bệnh nhân được giới thiệu đến một lớp giáo dục và nâng đỡ về đái tháo đường. Bệnh nhân được tư vấn súc tích về thay đổi lối sống để cải thiện chế độ ăn và tăng hoạt động thể lực. Các bệnh nhân đái tháo đường trong nhánh can thiệp tích cực về lối sống của nghiên cứu Look AHEAD đã giảm được 8.6% thể trọng trong năng đầu tiên, với giảm trung bình đường huyết đói từ 152 mg/dL xuống 130 mg/dL và giảm HbA1c từ 7.3% xuống 6.6%[2]. Nếu có một chương trình tăng cường tương tự, bệnh nhân nên được giới thiệu đến chương trình đó.

  Nếu HbA1c không nằm trong khoảng mục tiêu với metformin đơn trị liệu (như ở bệnh nhân này), một thuốc thêm vào sẽ có ích. Có nhiều lựa chọn, nhưng ADA khuyến cáo chọn một trong số các thuốc sau trong hầu hết trường hợp:
  - Sulfonylurea
  - Thiazolidinedione
  - Glucagon-like peptide (GLP)-1 agonist
  - Dipeptidyl peptidase (DPP)-4 inhibitor
  - Insulin

  Một số vấn đề nên được xem xét khi chọn các nhóm thuốc này, bao gồm:
  - Đường dùng thuốc ưa thích của bệnh nhân và các yếu tố khác
  - Hiệu lực trong làm giảm HbA1C
  - Khả năng gây hạ đường huyết
  - Khả năng làm giảm cân
  - Tác dụng phụ
  - Chi phí

  Bệnh nhân của chúng tôi đồng ý dùng thêm một thuốc nhưng không muốn dùng thuốc đường tiêm. Do bệnh nhân bị béo phì và không giảm được cân, một xem xét quan trọng là tránh tăng thêm cân. Sau khi khởi dùng thuốc thứ hai và thay đổi lối sống, bệnh nhân được hẹn đo lại HbA1C và tái khám sau ba tháng.

  Tài liệu tham khảo
  1. Inzucchi SE, Bergenstal RM, Buse JB, et al. Management of hyperglycemia in type 2 diabetes: a patient-centered approach: position statement of the American Diabetes Association (ADA) and the European Association for the Study of Diabetes (EASD). Diabetes Care. 2012;35:1364-1379.
  2. Look AHEAD Research Group. Reduction in weight and cardiovascular disease risk factors in individuals with type 2 diabetes: one-year results of the Look AHEAD trial. Diabetes Care. 2007;30:1374-1383.

  Bài gốc

 2. The Following User Says Thank You to drthanhtam For This Useful Post:

  Sống (11-02-14)

 3. #2
  hatake.kakasi's Avatar
  hatake.kakasi is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-5430
  Cấp phép ngày
  Sep 2013
  Thường ở
  Kon Tum, Vietnam
  Bệnh nhân
  15
  Cám ơn
  3
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  8

  Default

  thế bác cho em hỏi là hiện nay nghe là có bánh được làm từ củ mài dùng để ăn sáng có tác dụng kiểm soát đường huyết tốt.thế bác cho em hỏi là loại bánh này có mặt rộng rãi trên thị trường chưa ạ.và tác dụng có thật sự tốt không?
  cố gắng!cố gắng!và luôn có gắng hơn nưa!!!!!oh yeah!

 4. #3
  drthanhtam's Avatar
  drthanhtam is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-5
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  TP Hồ Chí Minh
  Bệnh nhân
  197
  Cám ơn
  30
  Được cám ơn
  196/93
  Kinh nghiệm khám
  29

  Default

  Quote Originally Posted by hatake.kakasi View Post
  thế bác cho em hỏi là hiện nay nghe là có bánh được làm từ củ mài dùng để ăn sáng có tác dụng kiểm soát đường huyết tốt.thế bác cho em hỏi là loại bánh này có mặt rộng rãi trên thị trường chưa ạ.và tác dụng có thật sự tốt không?
  Tiếc là mình không có thông tin gì giúp trả lời câu hỏi của bác.

 5. The Following User Says Thank You to drthanhtam For This Useful Post:

  hatake.kakasi (30-09-13)

 6. #4
  hatake.kakasi's Avatar
  hatake.kakasi is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-5430
  Cấp phép ngày
  Sep 2013
  Thường ở
  Kon Tum, Vietnam
  Bệnh nhân
  15
  Cám ơn
  3
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  8

  Default

  nhưng dù sao cũng cảm ơn bác đã phản hồi.thế thì có thể đợi thành viên nào có thể cung cấp thêm thông tin thôi.
  cố gắng!cố gắng!và luôn có gắng hơn nưa!!!!!oh yeah!

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 09-03-17, 17:19
 2. Bệnh nhân: 3
  Last Post: 07-06-13, 11:36

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •