ĐÁI THÁO ĐƯỜNG LÀ GÌ

Đái tháo đường là tình trạng bệnh xảy ra do rối loạn đường huyết trong cơ thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa của cơ thể.

Chẩn đoán và phòng ngừa
Để chẩn đoán xác định bị đái tháo đường chúng ta cần được kiểm tra các chỉ số như đường huyết lúc đói và đường huyết lúc no của bệnh nhân.

Lời khuyên hữu ích

Đái tháo đường là căn bệnh đầy thách thức ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Nếu không kiểm soát được, nó sẽ dẫn đến suy giảm sức khỏe và các vấn đề nghiêm trọng khác.

ĐÂY LÀ BỆNH GÌ?

Đái tháo đường là một bệnh mãn tính trong đó cơ thể không sản xuất đủ insulin, hay không thể sử dụng insulin. Thông thường, các loại tinh bột,chất đường và các chất dinh dưỡng khác được phân tách thành glucose, và được máu chuyển đến các tế bào. Các tế bào sử dụng insulin, một chất nội tiết tố (hormone) do tuyến tụy tiết ra, giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng. Nếu không có đủ insulin, hay insulin không được sử dụng đúng, glucose sẽ tăng lên trong máu và nước tiểu, điều này sẽ gây nên rất nhiều vấn đề về sức khỏe.

NGUYÊN NHÂN

Có 2 loại bệnh đái tháo đường là bệnh đái tháo đường type 1 và đái tháo đường type 2. Với mỗi loại bệnh thì có những nguyên nhân gây ra khác nhau.
Với đái tháo đường type 1 thì nguyên nhân chủ yếu là yếu tố di truyền của gia đình. Đối với bệnh type 2 thì nguyên nhân do lối sống và chế độ ăn uống tập luyện đối với những người bị béo phì và thừa cân

ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Đái tháo đường đang phát triển mạnh và gây ảnh hưởng đến 285 triệu người trưởng thành trên thế giới – chiếm 6,4% dân số trưởng thành trên toàn cầu. Đến 2030, con số này được dự báo tăng lên đến 438 triệu người hay 7,8% dân số trưởng thành trên toàn cầu. Căn bệnh này làm hao tổn chi phí của những người mắc bệnh. Bên cạnh hàng trăm trường hợp tử vong, bệnh đái tháo đường còn có thể làm suy yếu chức năng của tim, thận, mắt, và thần kinh. Đái tháo đường thường đi kèm với bệnh tim, đột quỵ, tăng huyết áp, bệnh thận, mù mắt, tổn thương thần kinh, và đoạn chi. Đái tháo đường tạo ra những gánh nặng kinh tế do gia tăng tỷ lệ mắc bệnh mới và số lượng các thương tật liên quan cùng xuất hiện. Hiện nay, người ta ước tính chi phí chăm sóc y tế hàng năm trên toàn thế giới cho bệnh nhân đái tháo đường vào khoảng 223 tỷ đô-la, con số này đang tiếp tục tăng lên theo tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường mới. Hội Đái tháo đường quốc tế (IDF) ước tính chi tiêu cho bệnh đái tháo đường trên toàn thế giới tối thiểu sẽ là 561 tỷ đô-la vào năm 2030.

TIỀN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Tiền đái tháo đường, đôi khi được gọi là “IGT” (rối loạn dung nạp glucose) hay “IFG” (rối loạn đường huyết lúc đói), tồn tại khi nồng độ glucose quá cao so với mức bình thường, nhưng chưa đủ cao để đạt tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường. Nếu không được điều trị, 40 đến 50 % người bị tiền đái tháo đường sẽ mắc bệnh đái tháo đường type 2 trong vòng 10 năm. Hội Đái tháo đường Quốc tế (IDF) cho rằng trong năm 2003, chứng IGT (rối loạn dung nạp glucose)đã hiện diện trong 314 triệu người (8,2% những người trưởng thành) và đến năm 2025 người ta dự báo rằng con số này sẽ tăng lên 472 triệu (9% những người trưởng thành). Thêm vào đó, dữ liệu của IDF chứng minh rằng các cư dân ở những vùng địa lý khác nhau có tỷ lệ tiền đái tháo đường khác nhau. Vùng Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương đứng cao nhất về số người trưởng thành mắc chứng này, và các con số cũng đang tăng nhanh ở châu Phi, Trung đông, và vùng phía đông Địa Trung Hải. Thật vậy, sự khác nhau về tiền đái tháo đường giữa các vùng cũng được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ ghi nhận. Trung tâm này cũng cho biết, từ 2005 đến 2008, dựa trên nồng độ đường huyết lúc đói hay A1C, 35% người Mỹ trưởng thành, từ 20 tuổi trở lên, bị đái tháo đường, trong đó phân nửa có độ tuổi từ 65 trở lên.
Bệnh nhân tiểu đường type 2 có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng cách thực hiện chế độ dinh dưỡng và luyện tập tốt hơn.
Để cải thiện tình trạng bệnh chúng ta cần khuyên bệnh nhân thường xuyên tập thể dục đều đặn để có thể giảm nguy cơ béo phì và tăng cường thể lực khiến bệnh nhân có thể đẩy lùi được bệnh đái tháo đường.
Một chế độ ăn kiêng phù hợp, kèm theo bệnh nhân phải cai thuốc là và rượu bia để tránh tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột dẫn tới các biến chứng có thể trầm trọng thêm trong bệnh nhân.