Đối với bệnh nhân tiểu đường thì 1 chế độ ăn kiêng sẽ giúp chi sức khỏe của bệnh nhân luôn được đảm bảo và tránh được tiến triển xấu của bệnh. Vậy có những chế độ ăn kiêng nào tốt dành cho bệnh nhân bị đái tháo đường. Cùng tìm hiểu 2 chế độ ăn kiêng đang được áp dụng nhiều cho bệnh nhân tiểu đường hiện nay nhé:


Attachment 10651
Chế độ ăn kiêng.

1. Chế độ ăn kiêng DASH


Là chế độ ăn kiêng nổi tiếng đối với người bị Cao Huyết áp. Nhưng phác đồ chế độ ăn kiêng DASH cũng là 1 sự lựa chọn tuyệt với đối với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường.


Chế độ ăn kiêng DASH:


Theo 1 chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng dành cho bệnh nhân tiểu đường Sonya Angelone cho rằng
"DASH là một chế độ ăn uống thực vật tập trung đó là giàu trái cây, rau, các loại hạt, và các loại đậu, cũng như sữa ít béo, thịt nạc, cá, thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt, và chất béo có lợi cho tim"
Và ông còn cho rằng:
"Thật dễ dàng để làm theo, sức khỏe cho cả gia đình, và rất tốt cho việc giảm câ đối với những bệnh nhân bị bệnh tiểu đường."


Theo Toby Smithson, RD, một chuyên gia giáo dục cho bệnh nhân tiểu đường và là người sáng lập của DiabetesEveryDay.com cho rằng: "Gần hai phần ba những người có bệnh tiểu đường cũng có kèm theo tình trạng tăng huyết áp" cô nói. Và việc có thể kiểm soát được tình trạng tăng huyết áp là 1 bước tiến lớn đối với các bệnh nhân.


2. Chế độ ăn kiêng Mediterranean:


Theo ông Constance Brown-Riggs, RD, một chuyên gia giáo dục cho bệnh nhân tiểu đường và là nhà sáng lập của The African American Guide to Living Well With Diabetes cho biết:


Chế độ ăn Mediterranean chứa nhiều thực phẩm tươi sống, thực phẩm theo mùa, nhiều sản phẩm, dầu ô liu tốt cho tim mạch, và một chút rượu làm cho Mediterranean Diet một sự lựa chọn thú vị cho những người bị bệnh tiểu đường


Phong cách ăn uống này có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, theo Hiệp hội Tiểu Đường Mỹ.


Các nghiên cứu cho thấy rằng có nhiều người ưa thích chế độ ăn kiêng này vì vậy nên chúng ta có thể tránh được chế độ ăn kiêng Yo-Yo.


Nếu muốn thực hiện chế độ ăn kiêng Mediterranean thì ông Smithson đề nghị bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường. Vì đến 50% các loại thực phẩm có trong chế độ ăn kiêng này có chứa các nhóm carbonhydrate nên cần phải được hạch toán cẩn thận trước khi áp dụng.
Chúc các bạn có thể lựa chọn được chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân đái tháo đường phù hợp để có 1 cuộc sống khỏe mạnh.
Nguồn: 2 chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường hiện nay