Viêm loét dạ dày vì nhiễm giun lươn khi nhặt rau
Nhiều bệnh nhân bị viêm ruột, viêm loét dạ dày - tá tràng tái phát không được chữa khỏi dứt điểm vì nguyên nhân do ký sinh trùng giun lươn.

Sinh viên Nguyễn Văn H., 23 tuổi, đang học năm 3 một trường đại học ở Hà Nội, phải xin nghỉ học một năm để điều trị bệnh do thường xuyên bị tiêu chảy, đau bụng và co thắt ruột, có máu trong phân, người gầy đét, xanh xao...

Bệnh nhân được chẩn đoán bệnh Crohn, điều trị nội khoa không có kết quả đã phải phẫu thuật cắt bỏ cả một đoạn ruột nhưng bệnh vẫn không khỏi. Không chỉ ruột tiếp tục viêm, bệnh nhân còn bị viêm ống dẫn mật, viêm loét dạ dày - tá tràng... Mẹ của H. đưa con đi xét nghiệm ký sinh trùng thì H. không chỉ nhiễm giun lươn mà còn mắc cả giun đũa chó. Sau điều trị ba tháng, H. tăng được 6kg.Giun lươn chui ra từ tay, chân bệnh nhân

Chị Nguyễn Thị T. (Trấn Yên, Yên Bái) bị bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng hành hạ đã gần 10 năm. Gần đây, chị lại xuất hiện ngứa và xuất huyết dưới da, xét nghiệm máu thấy chỉ số bạch cầu ái toan tăng nên được chỉ định xét nghiệm ký sinh trùng và kết quả dương tính với giun lươn. Sau điều trị thuốc giun lươn, các bệnh trên của chị đều hết.

Bệnh ít người biết
GS.TS Nguyễn Văn Đề, nguyên trưởng bộ môn ký sinh Trường đại học Y Hà Nội, cảnh báo giun lươn tại Việt Nam từ trước đến nay ít được nghiên cứu báo cáo vì trước đó điều tra dịch tễ đại trà qua phân không thấy nên tưởng ở Việt Nam không có hoặc có rất thấp, dẫn tới việc bỏ sót bệnh.

Thực tế, giun lươn không đẻ trứng mà sinh ra ấu trùng nên phải xét nghiệm miễn dịch mới chính xác. Tỉ lệ mắc giun lươn trên thế giới rất cao: Argentina 11%, Brazil 23-25%, Mỹ 8-20,5%, Nhật Bản 12%, Thái Lan 18,3%. Tại Việt Nam, điều tra dịch tễ qua phân trước đây cho thấy tỉ lệ ở miền Bắc là 0,2-2,5%, tại Củ Chi (TP.HCM) là 8%. Tuy nhiên, số bệnh nhân được chỉ định từ các bệnh viện đến chỗ GS.TS Đề xét nghiệm tỉ lệ nhiễm giun lươn lại khá cao, chiếm 30% tổng số ca xét nghiệm.

Có ca giun lươn di chuyển ra dưới da tạo nên những ngoằn ngoèo, có hai ca đến xét nghiệm giun chui ra ở chân, tay và ba trường hợp xét nghiệm phân soi kính hiển vi thấy ấu trùng giun lươn và một ca hút dịch tá tràng soi thấy giun lươn lúc nhúc trong dịch.

GS.TS Nguyễn Văn Đề cho biết giun lươn là một loại giun tròn ký sinh ở ruột non người, có tên là Strongyloides stercoralis. Khi ký sinh trong ruột non và tá tràng, giun lươn có thể chui vào niêm mạc ruột, gây ra những tổn thương niêm mạc ruột, tá tràng, làm rối loạn tiêu hóa hoặc gây tình trạng viêm ruột mãn tính (dễ bị chẩn đoán nhầm là bệnh Crohn), có thể gây viêm tá tràng hoặc gây lỵ. Bất thường có thể giun lươn lên phổi gây hen, viêm phổi.

Xem tiếp: Viêm loét dạ dày vì nhiễm giun lươn khi nhặt rau