Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường xuyên phải dùng đến rượu, bia nhất là với những người đàn ông ,rượu có nhiều tác dụng trong việc cải thiện mối quan hệ làm ăn, giao lưu, bạn bè… Nhưng ngoài những điều có lợi đó thì rượu đem đến không ít phiền toái và đặc biệt nguy hiểm là khiến chúng ta dễ mắc các bệnh liên quan đến gan mật hơn những người không uống rượu, chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về rượu là gì và những tác hại của rượu bia tới đau dạ dày hay với người viêm đại tràng như thế nào :Rượu là dung dịch gồm nước và cồn (trong đó cồn chiếm từ 1% đến 50% tính theo thể tích), ngoài các thành phần chính trong rượu còn chứa một lượng nhỏ các chất riêng biệt của mỗi nhà sản xuất nhằm tạo nên mỗi loại rượu có màu sắc, hương vị đặc thù riêng. Như vậy thành phần chính và cũng là tác nhân chính gây nên hậu quả tai hại của rượu là cồn Ethylic. Khi uống rượu, sẽ có hai hiện tượng sinh lý xảy ra đồng thời trong cơ thể, đó là sự hấp thụ rượu nhanh chóng vào cơ thể và nỗ lực để đào thải rượu ra bên ngoài của cơ thể.Rượu được hấp thu như thế nào ?
Khi uống rượu vào cơ thể, nó được hấp thu rất nhanh vào máu, với 20% hấp thu tại dạ dày và 80% hấp thu tại ruột non, sau 30-60 phút toàn bộ rượu được hấp thu hết. Tốc độ hấp thu của rượu vào máu sẽ chậm hơn nếu dạ dày có thức ăn hay dạ dày hoàn toàn rổng. Ngược lại nếu rượu được uống cùng lúc hoặc xen kẽ với các loại thức uống có gas tốc độ hấp thu rượu vào máu sẽ gia tăng và làm người uống sẽ mau say hơn.
Sau khi hấp thu, rượu được chuyển hóa chủ yếu tại gan (90%). Một lượng nhỏ rượu còn nguyên dạng (khoảng 5-10%) thải ra ngoài qua nước tiểu, hơi thở và mồ hôi.
Mức độ hấp thu rượu vào cơ thể tùy thuộc vào từng loại rượu, thể trạng người uống, lượng thức ăn trong dạ dày, nồng độ cồn… Sau khi được hấp thu, rượu vào máu và phân tán đến khắp các các cơ quan trong cơ thể.
Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu tác hại của rượu bia tới dạ dày con người:
Theo nghiên cứu khoa học, các thức uống không cồn có tác động tạo thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, mặt khác rượu bia kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị có khả năng gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Hậu quả là khi uống nhiều bệnh nhân thấy bụng bị trướng, nóng rát trong bụng, hơi thở gấp gáp, nóng, đau thắt vùng thượng vị. Các triệu chứng ban đầu dễ bị người bệnh bỏ qua, nhưng càng uống nhiều rượu bia, tổn thương tại dạ dày càng nặng và lâu dài có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm như viêm loét hay thậm chí ung thư dạ dày.
Rượu được chuyển hóa tới 90% tại gan. Tuy nhiên, gan chỉ có thể chuyển hóa một lượng rượu vừa phải trong một thời gian ngắn. Nếu uống rượu với số lượng nhiều, gan sẽ không kịp chuyển hóa hết, chất ethanol có trong rượu bia được biến đổi thành Acetaldehyde rất độc, gây viêm tế bào gan.
Rượu còn làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc dạ dày do ức chế sự tạo thành chất nhầy, đồng thời kích thích tiết ra nhiều axit dịch vị. Khi uống quá nhiều rượu bia, áp lực carbon dioxide trong dạ dày tăng cao làm tổn thương tại ổ viêm, có nguy cơ gây loét, thủng dạ dày và lâu dài dẫn tới biến chứng nghiêm trọng là ung thư dạ dày
Viêm dạ dày mãn tính: Sau khi vào cơ thể, bia sẽ gây chướng bụng trên, khiến ta có cảm giác chán ăn, dẫn đến hậu quả là bệnh viêm dạ dày càng trầm trọng thêm.
Bị loét dạ dày và tá tràng: Những người này thường có nhiều axit dạ dày. Trong bia có nhiều CO2, khi đưa vào cơ thể sẽ làm tăng axit dạ dày, gây đau bụng do vết loét kịch phát, thậm chí còn gây thủng ở nơi loét, đe dọa tính mạng.