Không chỉ gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu, bệnh đau dạ dày còn khiến cho hoạt động hàng ngày của bạn bị giảm sút và việc ăn uống khó khăn hơn rất nhiều. Nếu đang là “nạn nhân” của căn bệnh này, chắc chắn bạn không thể bỏ qua 4 bài thuốc nam chữa bệnh đau dạ dày cực hiệu quả dưới đây.


Lá khôi – Bài thuốc nam điều trị hiệu quả bệnh viêm dạ dàyLá khôi được biết đến nhiều với công dụng chữa bệnh như đau bụng, kiết lỵ, sài lở ở trẻ em… Đặc biệt, lá khôi còn có chứa thành phần tanin và glucosid có tác dụng chống viêm, làm liền vết loét. Chính vì vậy, đây được coi là một trong số những bài thuốc nam chữa bệnh đau dạ dày khá hiệu quả.
thuốc nam chữa bệnh đau dạ dày
Lá khôi tía là một bài thuốc nam chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả


Nguyên liệu


+ Lá khôi, nếu là lá khôi tía sẽ có công dụng cao


+ Nước sạch


+ Nồi sắc thuốc


Cách thực hiện


Rửa sạch lá khôi tía và bỏ vào nồi sắc trong khoảng thời gian 20 phút. Sau đó, bạn chắt lấy nước và chia làm 3 phần nhỏ, ngày uống 3 lần trước khi ăn khoảng 30 phút. Uống lúc đói sẽ phát huy hiệu quả cao nhất.


Lưu ý: Bạn có thể kết hợp lá khôi với các nguyên liệu khác như nghệ vàng, cam thảo, phục linh… sẽ cho kết quả điều trị cao hơn.


Bài thuốc nam chữa bệnh đau dạ dày bằng mẫu lệ


Mẫu lệ là cách gọi khác của vỏ phơi khô con hà – loại động vật thường sống ở cửa sông hoặc cửa biển. Mẫu lệ có vị hơi mặn và tính hàn, có công dụng an thần, bổ âm và trừ tà nhiệt. Ngoài ra, nó còn có thể chữa chứng dư thừa axit trong dạ dày và chống viêm loét nên được coi là một bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày bằng thuốc nam hiệu quả.


Mẫu lệ phát huy tác dụng chữa đau dạ dày khi kết hợp với một số vị thuốc khác


Nguyên liệu:


+ Mẫu lệ 20g


+ Hoài sơn 16g


+ Bồ công anh 16g


+ Cam thảo 12g


+ Dạ cẩm 12g


Cách thực hiện


Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi và sắc lên lấy nước uống hàng ngày.


Chè dây điều trị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày
Chè dây được biết đến là một loại thực vật mọc nhiều ở khu vực Trung du miền núi Bắc Bộ. Trong thành phần có chứa flavonoid và tanin là hai chất có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn cực mạnh, đặc biệt là xoắn khuẩn.


Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, có đến 90% người bệnh dạ dày khỏi bệnh nhờ bài thuốc này. Đây là bài thuốc nam chữa bệnh đau dạ dày khá đơn giản.


chữa bệnh đau dạ dày bằng thuốc nam
Chè dây là cách chữa bệnh đau dạ dày đơn giản nhất


Nguyên liệu


+ Chè dây khô


+ Nước sôi


+ Ấm pha chè


Cách thực hiện


Bạn chỉ cần một nắm chè dây đã sao khô, sau đó bỏ vào ấm và hãm uống như với nước chè bình thường. Vị của chè dây ngọt và thanh hơn rất nhiều so với chè mạn nên phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.


Điều trị bệnh viêm dạ dày bằng cây thuốc nam dạ cẩm
Dạ cẩm là một vị thuốc khá quen thuộc để kết hợp với những vị thuốc chữa bệnh khác. Tuy nhiên, lại ít người biết được công dụng thực sự của nó trong việc chữa bệnh đau dạ dày. cách chữa đau dạ dày bằng thuốc nam dạ cẩm được thực hiện như sau:


Nguyên liệu:


+ Lá dạ cẩm khô 7kg


+ Đường kính 2kg


+ Mật ong 1kg


thuốc nam chữa bệnh đau dạ dày
Dạ cẩm nấu cao sẽ phát huy tác dụng tốt nhất với những người bị dạ dày


Cách thực hiện:


Tất cả những nguyên liệu trên cho vào cùng và nấu thành cao. Nấu đến khi nào cao có màu nêu đen, vị hơi đắng và mùi thơm của lá dạ cẩm thì được. Bạn uống cao mỗi ngày 2 – 3 lần trước khi ăn cơm. Mỗi lần dùng khoảng 1 thìa to.


Với những bài thuốc nam chữa bệnh đau dạ dày nói trên, bạn cần thực sự kiên trì mới có thể thu được hiệu quả. Ngoài ra, điều chỉnh chế độ ăn uống và vận động để có hiệu quả điều trị tốt nhất.