Đau dạ dày nên ăn gì ?Người bệnh đau dạ dày nên ăn và sử dụng các loại thực phẩm như ngũ cốc, bột mè đen, bột gạo lứt để ăn sáng sẽ rất phù hợp. Nếu có điều kiện cũng có thể chế biến món khoai tây nghiền trộn với bột phô mai hoặc ngũ cốc trộn với sữa tiêu đều rất tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho dạ dày.

Bên cạnh việc ăn mềm, cũng cần chú ý đến độ thô của thức ăn, cần băm nhỏ hoặc nhuyễn để có thể lười biếng ăn nhanh trệu trạo qua thì dạ dày cũng không phải làm việc quá sức. Nếu không làm được điều đó, tốt nhất khi ăn cần nhai kỹ để tránh dạ dày làm việc quá sức.


Bổ sung vitamin C : Vitamin C có tác dụng bảo vệ dạ dày nếu tiêu thụ trong mức cho phép. Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày có thể phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày. Bạn nên bổ sung vitamin C từ các loại rau củ quả.

Để tránh cho dạ dày phải căng mình lên làm việc một lúc, bạn nên chia nhỏ thức ăn ra thành nhiều bữa một ngày như 5 đến 6 bữa trở lên. Chế độ ăn uống phải hợp lý, không để quá đói cũng không ăn quá no. Mỗi bữa ăn nên cách nhau khoảng 2 đến 3 tiếng. Chế độ ăn và thực phẩm nên ăn với người bệnh đau dạ dày cũng giống với cách ăn uống với bệnh nhân viêm loét dạ dày .

Bệnh đau dạ dày không nên ăn gì ?

Như bạn đã biết thì bệnh dạ dày đặc biệt cần kiêng những thực phẩm có thể gây hại hay nói đúng hơn là thực phẩm có thể làm cho bệnh tái phát hoặc đau hơn ngay lúc đó như :

Thức ăn có vị chua như dưa muối, cà muối, trái cây chua… là những loại thức ăn có nhiều axit, ăn vào sẽ làm dạ dày bạn bị loét nặng hơn.
Tóm lại bệnh đau dạ dày không nên ăn chủ yếu là thức ăn tăng tính axit trong dạ dày như : trái cây chua cam, bưởi, chanh, me, cà muối, giấm, mẻ, một số loại nấm, nước xốt thịt cá đậm đặc, ớt, tỏi… Ngoài ra, cần tránh các loại thức ăn có nguy cơ làm tổn thương lớp niêm mạc bảo vệ, dạ dày phải co bóp, nghiền nát nhiều như: các loại thức ăn cứng, rau nhiều chất xơ, trái cây còn xanh cứng cóc, ổi, xoài, táo…, thịt nhiều gân sụn… Chưa kể những thức ăn này phải mất một thời gian mới đến dạ dày, axit sẽ được sản xuất trong lúc dạ dày trống, vô tình làm tăng lượng axit trong dạ dày. Hạn chế ăn những thức ăn chế biến sẵn, khó tiêu, chứa nhiều muối: chả lụa, lạp xưởng, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích…


Trên đây là bài viết bệnh đau dạ dày nên ăn kiêng gì ? và không nên ăn gì ? Để có 1 cơ thể khỏe mạnh , 1 dạ dày hoàn hảo tốt nhất chúng ta nên lựa chọn những cách ăn uống sinh hoạt , những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe , cho dạ dày của mình tránh sau này mắc những căn bệnh không mong muốn như bệnh đau dạ dày .hay nguy hiểm hơn đó là bệnh ung thư dạ dày thì đặc biệt nguy hiểm .