viêm mũi vận mạch ngày càng phổ biến hơn trong đời sống song vẫn lạ với hơi nhiều người. Vậy viêm xoang mũi vận mạch là gì? Nguyên nhân, hội chứng và hướng chữa bệnh chứng bệnh này ra sao?
>>>> Bệnh viêm xoang mũi
1. viêm xoang mũi vận mạch là như nào?
viêm xoang mũi vận mạch là hiện tượng viêm nhiễm xoang mũi do phản ứng thái quá của hệ tâm thần với giao cảm trong niêm mạc mũi, thậm chí có trường hợp trong niêm mạc mũi hiện diện một lớp niêm mạc căng phồng lên bịt kín mũi, cứ phồng rồi xẹp như vậy liên tiếp trong ngày.
viêm nhiễm mũi vận mạch ngày trước thường được coi là nhiễm trùng mũi dị ứng không chọn nhìn ra dị nguyên và càng ngày càng đa dạng hơn trong cuộc sống.
2. Căn nguyên dẫn tới viêm xoang mũi vận mạch
Viêm xoang mũi vận mạch thường được gây cho do một vài Nguyên nhân phần lớn đây:
- Vì biến đổi khí hậu làm cho nhiệt độ thay đổi không bình thường, môi trường ô nhiễm, thay đổi về độ ẩm trong ko khí, khói bụi...
- Vì một vài thay đổi về nội tiết tố trong quá trình mang bầu hay lạm dụng thuốc ngừa phòng thai nhi quá mức.
- Một vài đơn thuốc như thuốc điều trị cao huyết áp, thần kinh hay cocain cũng có khả năng dẫn đến viêm mũi vận mạch.
- Tinh thần ko được vui vẻ, hoang mang, stress hay di chuyển với thể lực quá sức...
3. Một số triệu chứng thường gặp lúc bị viêm mũi vận mạch
Khi bị viêm xoang mũi vận mạch, bệnh nhân cũng có những triệu chứng hao hao với viêm mũi dị ứng như hắt xì hơi liên tục, ho, thường mũi chảy dịch vào buổi sáng, xuất hiện hiện tượng nghẹt mũi đổi bên cung với niêm mạc tái nhợt nếu như soi vào lỗ mũi. chủ yếu do đặc tính này cần viêm xoang mũi vận mạch rất dễ mắc nhầm với viêm xoang mũi dị ứng.
Tuy nhiên ở viêm mũi vận mạch, đối tượng mắc bệnh xuất hiện biểu hiện ngạt mũi nhiều hơn là hắt hơi. Nước mũi chảy ít và ko xuất hiện biểu hiện chảy nước mắt. sau khi cơn hắt hơi ngừng, đối tượng mắc bệnh ngay lập tức trở về trạng thái bình thường, không thấy hiện tượng nặng đầu hay uể oải đi kèm. đối tượng mắc bệnh cũng thường hay thấy hiện tượng xáo trộn vận mạch ở một vài vùng khác như căng, ngứa một số ngón tay lúc trời trở lạnh...
>>> Cách trị viêm xoang
4. Cách trị bệnh và tránh viêm mũi vận mạch
- Trị bệnh nội khoa bao gồm điều trị tại chỗ và điều trị toàn thân
+ Tại chỗ: Chữa bệnh bằng phương pháp nhỏ mũi khí dung qua thuốc co mạch và corticoid
+ Toàn thân: Sử dụng kháng sinh Histamin đa số với liều lượng cao dần, còn nếu sử dụng corticoid thì dùng theo liều giảm dần.
- Về ngoại khoa: Xử lý bởi vì phác đồ cắt hoặc triệt tiêu thần kinh Vidien thông qua nhiệt hay đông lạnh thông qua vi phẫu nội soi mũi xoang.
Để phòng tránh viêm mũi vận mạch, trước tiên nên phòng tránh xa các Tác nhân gây ra bệnh: trường hợp trời lạnh cần mặc đủ ấm, đeo khẩu trang lúc ra đường, cần tránh xa các nơi ô nhiễm... bên cạnh đấy, phải nâng cao thể trạng, tăng cường những chất dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe cho người bị mắc bệnh.
>>> Dẫn nguồn :Cách điều trị viêm xoang viêm mũi dị ứng một cách hiệu quả nhất.