TỐI ƯU HÓA ĐIỀU TRỊ BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH (COPD)

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT, viết tắt tiếng Anh là COPD) thường gặp tại Việt nam với tần suất ước tính khoảng 4,2% dân số trên 40 tuổi. BPTNMT là tình trạng viêm mạn tính của đường dẫn khí (phế quản) do phổi tiếp xúc lâu ngày với các yếu tố độc hại từ ngoài môi trường đứng đầu là khói thuốc lá, bụi khói, ô nhiễm môi trường. Quá trình viêm mạn tính đã làm hệ thống phế quản bị bít tắc dần, và các phế nang bị phá hủy tạo nên khí thũng. Hai hiện tượng đó dẫn đến tình trạng tắc nghẽn trong sự di chuyển của không khí ra vào phổi, cản trở hô hấp bình thường. Hậu quả là không khí hít vào không thoát ra khỏi phổi được, kẹt lại trong phổi, và sự hấp thu dưỡng khí (oxy) cũng như sự đào thải thán khí (CO2) bị suy giảm dần. Phổi không còn hoàn thành chức năng của mình nữa, gọi là suy hô hấp. Triệu chứng của BPTNMT là ho khạc đàm mạn tính, và khó thở tiến triển nặng dần theo thời gian, Trong qúa trình diễn tiến tự nhiên của bệnh, có những đợt triệu chứng nặng lên có thể gây nguy hiểm đến tính mạng gọi là các đợt kịch phát. Chẩn đoán xác định triệu chứng ho khạc, khó thở là do BPTNMT ở người nghiện thuốc lá, và/hoặc sống và làm việc lâu ngày trong môi trường bụi khói ô nhiễm dựa trên kết quả hô hấp ký có hội chứng tắc nghẽn.

Hô hấp ký đánh giá được tắc nghẽn đường dẫn khí nhưng lại không đánh giá được tình trạng ứ khí phổi, vốn dĩ là đặc điểm quan trọng trong cơ chế tạo nên khó thở của BPTNMT. Trong BPTNMT, các phế quản sẽ đóng sớm khi người bệnh thở ra làm cho lượng khí còn lại trong phổi sau khi thở ra (gọi là khí cặn) tăng dần lên, không khí ứ lại trong phổi. Hiện tượng đó gọi là ứ khí phổi. Như vậy ứ khí phổi là hậu quả của tắc nghẽn phế quản. Khi có ứ khí phổi, phổi bị phình trướng lên, khả năng hít vào và thở ra ngày càng giảm đi gây nên khó thở. Tình trạng ứ khí càng nặng lên khi vận động vì lúc đó bệnh nhân phải thở nhiều hơn, nhanh hơn, mạnh hơn. Khi có ứ khí phổi, lồng ngực nhìn sẽ thấy căng phồng, điều dễ phát hiện ra ở người BPTNMT. Nếu chúng ta có thể phát hiện tình trạng ứ khí phổi và điều trị giảm tình trạng ứ khí phổi này thì khó thở sẽ giảm, khả năng gắng sức được cải thiện và chất lượng cuộc sống sẽ tăng lên.
Hiệu quả của các thuốc giãn phế quản điều trị BPTNMT không phải là giải tỏa tắc nghẽn mà là làm giảm tình trạng ứ khí phổi. Phế thân ký là công cụ giúp đánh gía và theo dõi tình trạng ứ khí phổi cho biết diễn tiến của bệnh cũng như hiệu quả của điều trị. Đó chính là vai trò then chốt của phế thân ký trong tối ưu hóa điều trị BPTNMT. Đây là kỹ thuật rất mới trong ngành hô hấp tại Việt Nam. Trên toàn quốc máy chỉ có tại một vài cơ sở chuyên sâu về hô hấp. Phòng khám bệnh hô hấp PHỔI VIỆT được trang bị máy này để phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân hô hấp.
Để tạo điều kiện cho các bệnh nhân BPTNMT, dù đã được chẩn đoán xác định BPTNMT bằng hô hấp ký song hiệu quả điều trị chưa đạt tối ưu do chưa được đánh giá tình trạng ứ khí phổi bằng phế thân ký, Phổi Việt tiến hành chương trình đo phế thân ký đánh giá ứ khí phổi qua đó tối ưu hóa điều trị hiện tại cho bệnh nhân đã có chẩn đoán BPTNMT nhưng chưa đạt được hiệu quả điều trị tối ưu.
Chương trình này được phối hợp thực hiện bởi VPĐD Novartis Pharma Services AG.

Tiêu chuẩn tham gia chương trình:

  • Đối tượng: Bệnh nhân đã được chẩn đoán và điều trị BPTNMT nhưng triệu chứng còn nhiều. Bệnh nhân cần mang toa thuốc cũ để Bác sĩ tham khảo. Lưu ý: bệnh nhân đang tham gia điều trị tại phòng khám Phổi Việt không nằm trong đối tượng tham gia chương trình.
  • Số lượng: 100 bệnh nhân
  • Thời gian: Bắt đầu nhận đăng ký từ ngày 28/03/2016 qua số (08) 73088999 hoặc (08) 39575099 đến khi đủ 100 BN đầu tiên.
  • Địa điểm: Phòng khám Phổi Việt. Địa chỉ: 20 – 22 Ngô Quyền, F5, Q10. ĐT: (08)73088999 - (08) 39575099
  • Chi phí: Bệnh nhân tham gia chương trình được miễn phí toàn bộ chi phí khám, tư vấn và thực hiện đo phế thân ký(Nguồn: Phòng khám chuyên khoa hô hấp Phổi Việt - Phòng khám hô hấp Phổi Việt chuyên: hen suyễn, COPD, lao, bệnh phổi, mất ngủ, cai thuốc lá)