Dươi đây là bài chai sẻ kinh nghiệm chẩn đoán hen chính xác của TS.BS. Lê Khắc Bảo, giảng viên đại học Y Dược, cố vấn chuyên môn trung tâm điều trị bênh hô hấp Phổi Việt. Mời các bạn cùng tham khảo
Không phải trường hợp nào ho kéo dài cũng là hen. Ho kéo dài có rất nhiều nguyên nhân gây ra. Việc cảnh giác chẩn đoán hen suyễn là rất tốt, tuy nhiên cần lưu ý rằng chẩn đoán hen suyễn là chẩn đoán loại trừ, nghĩa là người bác sỹ sau khi loại trừ được tất cả các chẩn đoán khác giống hen suyễn thì mới được quyền chẩn đoán hen.

Ngay cả trường hợp bệnh nhân có ho kéo dài, đo chức năng hô hấp thấy tắc nghẽn đường thở cũng không phải chắc chắn là hen suyễn.
Đã có trường hợp bị chẩn đoán nhầm là “Hen dạng ho” nhiều năm tháng nhưng thực ra là dị vật đường thở bỏ quên. Như vậy hô hấp ký thực ra chỉ giúp ích cho chẩn đoán hen suyễn chứ không phải là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán hen suyễn. Nghĩa là hô hấp ký có tắc nghẽn đường thở thì không chắc chắn là hen suyễn, và ngược lại hô hấp ký không có tắc nghẽn đường thở thì cũng không loại trừ được chẩn đoán hen suyễn.

https://phoiviet.com/new/569/lam-the...chinh-xac.html

Phải nói là mình rất tâm đắc với bài chia sẻ này, phải suy nghĩ thấu đáo trước khi chẩn đoán và quyết định hướng điều trị cho bệnh nhân, đó là nhiệm vụ và y đức của bác sĩ