Results 1 to 4 of 4

Thread: Không phải tất cả khò khè đều là hen phế quản

 1. #1
  drthanhtam's Avatar
  drthanhtam is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-5
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  TP Hồ Chí Minh
  Bệnh nhân
  197
  Cám ơn
  30
  Được cám ơn
  196/93
  Kinh nghiệm khám
  29

  Default Không phải tất cả khò khè đều là hen phế quản

  KHÔNG PHẢI TẤT CẢ KHÒ KHÈ ĐỀU LÀ HEN PHẾ QUẢN  Một bé gái 10 tuổi trước đó khỏe mạnh đến khám vì khò khè, khó thở từng đợt, và không dung nạp gắng sức tiến triển, tình trạng này xuất hiện từ 9 tháng nay. Qua khám thực thể, bệnh nhân khò khè thì thở ra mức độ trung bình. Bệnh nhân được điều trị với chẩn đoán lâm sàng là hen phế quản, gồm nhiều đợt thuốc dãn phế quản dạng hít, corticosteroid hít, montelukast, và corticosteroid đường uống. Mặc dù bệnh nhân cho biết tình hình có cải thiện ít nhiều, không có bằng chứng cải thiện khách quan nào. Đánh giá thêm bằng phế dung ký cho thấy tắc nghẽn thở ra nặng (Hình A). Bệnh nhân được nội soi phế quản ống mềm, phát hiện tắc nghẽn gần như hoàn toàn (> 90%) phế quản đoạn xa bởi một khối mạch máu. Chụp CT cho thấy khối này không vượt ra ngoài phế quản (Hình B, mũi tên). Khối này được cắt qua nội soi bằng laser potassium titanyl phosphate. Phân tích giải phẫu bệnh cho thấy đây là khối viêm giả u, một u lành chứa các tế bào viêm tăng sinh. Hiếm khi xâm lấn, loại u này thường được trị khỏi bằng cắt tại chỗ. Một tháng sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn triệu chứng và kết quả phế dung ký bình thường (Hình C). Các khối giả u tại phổi hiếm khi gây khò khè. Tuy nhiên, không có đáp ứng với điều trị đầu tay nhắc nhở cần khảo sát thêm, bao gồm phân tích phế dung ký.

  Bài báo gốc

 2. The Following 4 Users Say Thank You to drthanhtam For This Useful Post:

  bsngoctien83 (19-11-13),DrBlack (31-07-13),Phạm Quỳnh Chi (31-07-13),tuandhy (31-07-13)

 3. #2
  DrBlack's Avatar
  DrBlack is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-531
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  17
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  15/8
  Kinh nghiệm khám
  11

  Default

  Cảm ơn anh Drthanhtam,
  Bài báo này trên NEJM đề cập đến khía cạnh chẩn đoán phân biệt một trường hợp trẻ 10 tuổi nghi ngờ HPQ với tắc nghén đường thở do u. Em xin có bàn luận sau:
  1. Nếu đánh giá về protocol chẩn đoán:
  - "Trẻ 10 tuổi khò khè, khó thở (không có từng đợt), ngày càng khó gắng sức, tiến triển 9 tháng" nghĩ nhiều đến HPQ là đúng, song tiếp theo phải loại trừ luôn cystic fibrosis (bằng test mồ hôi). Bé này khả năng cao ở nước Mỹ (thấy ghi do Massachusetts Medical Society) như vậy phải loại trừ luôn cystic fibrosis. Dù là gì thì với các biểu hiện như vậy điều trị đầu tay như trên là hợp lý.
  - Các triệu chứng tiến triển tăng dần cũng gợi ý một tình trạng tiến triển tăng dần của bệnh. Tuy nhiên biểu hiện quan trọng nhất là khó thở ở đây không được mô tả kỹ.
  - Spirometer (em nghĩ nên dịch là "thăm dò thông khí phổi" thay vì "phế dung kế", như biểu đồ giá trị nhất của spirometer chính là biểu đồ về lưu lượng theo thế tích) nên được thực hiện ngay trước khi muốn phân biệt 2 trường hợp asthma hay cystic fibrosis, đối với tất cả các trường hợp trẻ em có khó thở. Nếu thấy rối loạn thông khí tắc nghẽn thì tiến hành test mồ hôi để phân biệt.
  - Khi spirometer cho ra một kết quả như hình trên, chứng tỏ có hiện tượng tắc nghẽn thở ra mức độ nặng, thậm chí rất nặng, như vậy một lần nữa khẳng định điều trị thuốc đầu tay như trên là hợp lý. Tuy nhiên có một vấn đề không phù hợp ở đây là tình trạng này quá nặng đối với một trẻ 10 tuổi diễn biến trong 9 tháng, thể hiện ở biểu đồ lưu lượng theo thể tích có dạng cao nguyên trải dài từ 85% trở về sau. Dạng đồ thị này rất gợi ý một tình trạng tắc nghẽn cố định trong lồng ngực tại vị trí đường thở lớn. Đó là lý do chính dẫn đến chỉ định nội soi phế quản trên bệnh nhân này (hen phế quản thì ko nên nội soi phế quản).
  Chụp CT sau nội soi phế quản để xác định kích thước và định vị khối u cũng như tính chất khối u, phục vụ cho phẫu thuật.
  "Các khối u tại phổi hiếm khi gây khò khè" đúng với các u nhu mô và đường thở trung bình, nhỏ, các khối u xâm lấn đường thở lớn thường gây khò khè nhưng ít gặp.
  Câu kết của họ khiến em hơi băn khoăn, không lẽ điểm này chưa được đưa vào protocol chẩn đoán khò khè, khó thở.
  Tóm lại, chắc chắn full text bài này có nhiều điểm thú vị, tiếc là chỉ được đọc abstract nên có nhiều điểm cần làm sáng tỏ như trên.

 4. #3
  drthanhtam's Avatar
  drthanhtam is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-5
  Cấp phép ngày
  Jun 2012
  Thường ở
  TP Hồ Chí Minh
  Bệnh nhân
  197
  Cám ơn
  30
  Được cám ơn
  196/93
  Kinh nghiệm khám
  29

  Default

  Những lời bình của bạn thật đáng quý!
  Bài báo này nằm trong mục Images in Clinical Medicine nên phần text chỉ có nhiêu đó thôi bạn à.
  Về chữ spirometry trong bài (chứ không phải spirometer như bạn viết) thì có nhiều cách dịch. Cách dịch phế dung ký đúng là hơi cổ thật.

 5. #4
  DrBlack's Avatar
  DrBlack is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-531
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  17
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  15/8
  Kinh nghiệm khám
  11

  Default

  Dear Drthanhtam,

  Spirometry là tên phương pháp, còn spirometer là tên kỹ thuật (hoặc máy).
  Em cũng thấy cách dịch "phế dung ký" đã cổ. Ở đây thỉnh thoảng có thầy hô hấp nhà mình đề nghị phân biệt: phế dung ký - phế dung kế. "Ký" là từ cổ khi ngày xưa các kỹ thuật đo lường giao động được sử dụng bởi các dụng cụ bút ghi (ký) lại trên giấy. "Kế" là từ mới hơn để chỉ sự đo lường điện tử. Tuy nhiên em xin giải thích tại sao em đề xuất nên dịch là "thăm dò thông khí phổi": Ở phổi có hai loại khí cơ bản: 3 thể tích khí lưu động (volumes mobilisables) có khả năng được trao đổi với bên ngoài và 1 thể tích khí không lưu động (volume non-mobilisable) chính là thể tích khí cặn. Spirometer không đo được thể tích khí không lưu động mà chỉ đo được các thể tích khí lưu thông, vậy nên dịch là "thăm dò thông khí phổi". "Phế dung kế" được ám chỉ "đo lường các dung tích của phổi" có vẻ chính xác hơn với kỹ thuật Plethysmography, kỹ thuật này đo được tất cả các dung tích và thể tích của phổi. Tuy nhiên từ trước đến nay tại VN chưa có plethysmography (mới về VN từ 2010) nên công cụ đánh giá duy nhất là spirometry, đó có thể là lý do các thầy tạm dịch là "phế dung ký" ở thời điểm ban đầu. Nay plethysmography đã về VN thì theo em nên trả lại đúng tên gọi, spirometry nên dịch là "thăm dò thông khí phổi", còn plethysmography nên dịch là "thăm dò dung tích phổi toàn thân" (tên đầy đủ là whole body plethysmography).

 6. The Following User Says Thank You to DrBlack For This Useful Post:

  drthanhtam (01-08-13)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 27-01-15, 21:11

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •