Khoảng tầm trên 90% người bệnh mắc phải viêm mũi xoang có khả năng khỏi nhờ xông thuốc từ cây giao. Không chỉ vậy, cây còn có thể chữa trị được một vài căn bệnh khác như mụn cóc, viêm, cá đâm, rắn cắn...
Cây giao có nơi lại gọi là cây xương cá, cây nọc rắn, cây càng cua, cây càng tôm, cây xương khô, cây san hô xanh, thập nhị, cây quỳnh cành giao... tên khoa học là Euphorbia Tiricabira L. thuộc họ thầu dầu Euphorbiaceae. Cây mọc tự nhiên mọi nơi, ở miền quê cây có khả năng dùng để làm hàng rào. chức năng chủ yếu là trị chứng bệnh viêm xoang.
>>>>>>Viem xoang
Toàn cây giao có vị cay, hơi chua, tính mát, hơi có độc, có chức năng thúc sữa, sát khuẩn, khử phong, tiêu viêm nhiễm, đào thải độc.
Cần chuẩn bị
Chuẩn bị 1 cái ấm nước nhỏ bằng (nhôm, sành đều được tuy nhiên không sử dụng để nấu nước uống vì sợ độc). Lấy 1 miếng giấy to, 1 tờ giấy lịch treo tường lớn hoặc nối 2 - 3 tờ giấy A4 bởi băng keo thành 1 tờ to, rồi quấn xéo lại thành 1 cái ống dài khoảng tầm 5 tấc (50cm) chứ ko được làm ngắn hơn bởi sẽ quá nóng, dễ bị phỏng da còn nếu dài quá thì hơi ko đủ mạnh để hít.
Ống phải quấn sao cho 1 đầu vừa hoặc lớn hơn miệng vòi ấm còn một đầu bé hơn sao vừa vào mũi để hít. Nếu có ống tre thì an toàn hơn, tuy nhiên ko được dùng nhựa,sẽ dễ nóng chảy!
Cách làm như sau
Mở nắp ấm, đổ vào cỡ một chén nước. Đếm cỡ 10 - 20 đốt cây xương cá (tùy theo số lượng cây mình chuẩn bị được nhiều hay ít), cắt nhỏ những đốt cây (thành cỡ phân nửa của lóng tay) rồi thả vào ấm. nên cắt cây ngay trên miệng ấm, để cho mủ cây chảy vào ấm càng tốt. phải luôn lưu ý không được để mủ văng vào mắt, sẽ rất nguy hại.
Đặt ấm lên bếp, cho lửa thật lớn cho nước trong ấm sôi lên. đến khi có hơi xông ra nhiều từ vòi ấm thì ta bớt lửa tới cực nhỏ, chỉ canh sao cho vừa đủ để hơi vẫn còn bay ra nhẹ ở vòi ấm là đủ. Lấy ống giấy đã quấn, đưa đầu to của ống vào vòi ấm, còn đầu bé cho vào mũi để hít hơi xông lên. thời gian xông có thể chỉ là 15 - 20 phút, hay nếu có thời gian thì xông 30 - 50 phút. nên để dành và hâm lại nước trong ấm để dùng, thường là 2 lần trong ngày (sáng và tối). sau đó đổ bỏ, bữa sau làm lại liều thuốc mới. Khi hâm lại dùng lần 2 thì cho thêm 1 ít nước kèm theo một vài đốt cây để bổ sung thêm thuốc.
>>>>>>>> Viêm mũi dị ứng
Lưu ý: Cần bắt đầu xông ngay khi vừa bốc hơi, để tận dụng lúc chất mủ còn đậm đặc sẽ đạt hiệu quả nhanh. bởi hơi xông ra rất nóng, nên các bạn có thể hít một lát, đến khi xuất hiện nóng quá thì quay mặt ra thở bên ngoài, rồi lại quay vào xông tiếp. nên linh động làm sao để xông 1 phương thức thoải mái là được. thông thường, chỉ sau khoảng từ 2 - 3 hoặc 4 lần xông sẽ thấy có thuyên giảm rõ ràng. ko nên xông trị viêm xoang cho nữ giới đang mang bầu.
>>>>>>>>Dẫn nguồn: Cách điều trị viêm xoang viêm mũi dị ứng một cách hiệu quả nhất.