Uống cà phê đã trở thành một thói quen không thể thiếu. Hen phế quản ngày nay cũng trở thành một trong những đề tài nghiên cứu chính của chuyên ngành Hô hấp. Về mặt lý thuyết, trước đây người ta cũng đã từng mong muốn sử dụng caffeine như là một loại thuốc có thể điều trị hen phế quản. Tuy nhiên sau một thời gian phát triển người ta đã chiết xuất được các dẫn xuất tốt hơn trong nhóm methylxanthine để điều trị cho các tình trạng tắc nghẽn đường thở.

Hôm nay xin giới thiệu với mọi người một bài tổng quan mới được đề xuất năm 2012 về việc tránh sử dụng caffeine trước khi đo chức năng phổi.


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tổng quan

Caffeine có nhiều tác dụng dược lý: nó là một chất gây giãn phế quản nhẹ và cũng làm giảm sự mỏi cơ hô hấp. Về bản chất hóa học caffeine có liên quan đến thuốc theophyline được sử dụng điều trị hen. Đã có những gợi ý cho rằng caffeine có thể làm giảm các triệu chứng của hen và hứa hẹn đóng vai trò như là một thuốc điều trị bệnh này. Nhiều nghiên cứu đã khám phá tác động của caffeine đối với hen phế quản; Đây là bài tổng hợp một cách hệ thống các bằng chứng đã thu được của vấn đề này.

Mục đích

Khảo sát các tác động của caffeine lên chức năng phổi và xác định liệu có phải kiểm soát lượng caffeine sử dụng trước khi tiến hành đo chức năng phổi (bằng Spirometry) hoặc nghiệm pháp đo nồng độ NO khí thở ra (FENO).

Phương pháp

Chúng tôi đã tìm kiếm trong nhóm các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng về đường thở của thư viện Cochrane (the Cochrane Airways Group trials) đăng ký và lấy danh mục tài liệu tham khảo của các bài báo (tháng 8 2011), tra cứu cập nhật tháng 6 2011 mang lại một nghiên cứu rất phù hợp cho việc nghiên cứu phân loại mới. Chúng tôi cũng đã liên hệ với nhóm tác giả.

Tiêu chuẩn lựa chọn

Chúng tôi lựa chọn các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có sử dụng caffeine đường uống so sánh với giả dược hoặc cà phê với caffeine và cà phê không có caffeine ở người trưởng thành bị hen phế quản.

Thu thập số liệu và phân tích

Hai tác giả độc lập tiến hành lựa chọn, đánh giá chất lượng và lọc ra dữ liệu.

Các kết quả chính

Chúng tôi đã lấy 7 thử nghiệm lâm sàng với tổng số đối tượng tham gia là 75 bệnh nhân hen nhẹ và vừa. Đây đều là các nghiên cứu cắt ngang.

6 nghiên cứu (cỡ mẫu 55) cho thấy khi so sánh với giả dược thì caffeine ngay cả khi ở “liều thấp” (dưới 5mg/kg cân nặng) đã làm cải thiện chức năng phổi cho đến 2 giờ sau khi sử dụng. FEV1 chỉ cải thiện ít sau 2 giờ sử dụng, mức cải thiện là 5% (SD = 0.72, CI 95%: 0.25 – 1.2). Tuy nhiên riêng hai nghiên cứu thì mức độ cải thiện của FEV1 là 12% và 18% sau khi sử dụng caffeine. Các tỷ lệ MEF cũng chỉ cải thiện ít và được kéo dài tới 4 giờ.

Một nghiên cứu (cỡ mẫu 20 người) đánh giá tác động của uống cà phê có caffeine so với không caffeine lên kết quả đo nồng độ NO trong khí thở ra (FENO) trên bệnh nhân hen đã kết luận rằng không có ảnh hưởng có ý nghĩa đến kết quả đo.

Kết luận

Caffeine có cải thiện chức năng phổi một cách khiêm tốn trong vòng 4 giờ ở bệnh nhân hen phế quản. Khuyến cáo đưa ra là những người đo chức năng thông khí phổi (bằng spirometry) nên tránh sử dụng caffeine trong ít nhất 4 giờ trước khi đo để tránh sai số của kết quả đo. Mặt khác sử dụng caffeine trước khi đo FENO không làm ảnh hưởng đến kết quả, tuy nhiên vấn đề này cần được nghiên cứu thêm để khẳng định.

Dr Black

Nguồn: Caffeine for asthma - Cochrane Database of Systematic Reviews - Welsh - Wiley Online Library
Cảm ơn sự tìm kiếm bởi FSH RG