Results 1 to 3 of 3

Thread: Các phương pháp điều trị ung thư amidan

 1. #1
  maianhhl's Avatar
  maianhhl is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-10274
  Cấp phép ngày
  Nov 2014
  Bệnh nhân
  19
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  1/1
  Kinh nghiệm khám
  7

  Default Các phương pháp điều trị ung thư amidan

  Các phương pháp điều trị ung thư amidan


  Ung thư amidan là bệnh hiếm gặp, thường xảy ra ở đối tượng liên quan đến rượu và thuốc lá. Theo nghiên cứu ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, hầu hết bệnh nhân đến khám đều đang ở giai đoạn muộn.

  Người nào bị ung thư amidan?
  Người ta chia làm 2 nhóm đối tượng mắc ung thư amiđan đó là:


  Đối tượng có liên quan đến rượu và thuốc lá : thường gặp ở những bệnh nhân trên 40 tuổi, nam nhiều hơn nữ và có thể kèm theo các loại bệnh ung thư khác ví dụ như ung thư phổi, ung thư thực quản… Nhóm này chiếm đa số.

  Nhóm không liên quan tới rượu và thuốc lá thường gặp ở các bệnh nhân trẻ dưới 30 tuổi và tỉ lệ nam và nữ mắc bệnh như nhau, khi xét nghiệm máu thì có sự hiện diện của virut HPV nhìn chung nhóm này tỉ lệ thường thấp hơn.

  Chẩn đoán ung thư amidan
  Ngoài chẩn đoán bằng các triệu chứng lâm sàng trên, các bác sỹ có thể dễ dàng chẩn đoán ung thư amiđan bằng các dụng cụ thăm khám thông thường, bằng các đèn khám tai mũi họng bác sỹ có thể nhìn trực tiếp các tổn thương amiđan mà thấy các dấu hiệu nghi ngờ như amiđan bên to quá phát mà có hiện tượng chồi, sùi kèm theo ổ loét. Khi sờ nhẹ thấy sùi cứng và có thể gây chảy máu. Khi thấy dấu hiệu đó bác sỹ sẽ sinh thiết lấy một mẫu mô để có kết quả mô học chính xác để điều trị.

  Phương pháp điều trị
  Có nhiều cách thức điều trị ung thư amiđan như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị.

  Đối với ung thư amiđan giai đoạn sớm có thể lựa chọn một trong hai cách hoặc là phẫu thuật, hoặc là xạ trị, hiệu quả 2 cách này là như nhau tuy nhiên nếu ở giai đoạn muộn hơn thì việc điều trị khó khăn hơn, phải kết hợp các phương pháp điều trị như phẫu thuật với xạ trị, hóa trị với xạ trị.

  Giai đoạn muộn điều trị khó khăn hơn và có nhiều biến chứng hơn.

  Phẫu thuật ung thư amiđan : phẫu thuật viên sẽ lấy toàn bộ các tổn thương amiđan và hố amiđan đồng thời có thể nạo hạch cổ 1 bên hoặc 2 bên sau đó nếu phẫu thuật chưa an toàn hoặc hạc cổ dương tính có thể kết hợp xạ trị sau khi mổ.

  Hóa trị: trong trường hợp ung thư amiđan nói riêng và ung thư đầu cổ nói chung thường điều trị phối hợp chứ không điều trị hóa trị riêng lẻ. Bác sỹ có thể lựa chọn hóa trị trước sau đó mới phẫu thuật hoặc hóa trị trước sau đó xạ trị hoặc phương pháp mà bây giờ rất được nhiều thầy thuốc lựa chọn đó là hóa xạ trị đồng thời. Đó cũng là một cái tiến bộ làm tăng hiệu quả điều trị ung thư amiđan.

  Giai đoạn sớm T0, T1, T2 bướu nhỏ hơn 4cm và không có hạch có thể điều trị bằng 1 trong 2 phương pháp hoặc là phẫu thuật, hoặc là xạ trị.

  Đối với giai đoạn 2 trở nên chúng ta có thể phối hợp cả 2 phương pháp là phẫu thuật và xạ trị trong điều kiện là thể trạng bệnh nhân tương đối tốt, bệnh nhân đi lại tương đối bình thường và tuổi dưới 70.

  Tỉ lệ thành công các phương pháp trên: Đối với ung thư amiđan được chẩn đoán ở giai đoạn sớm thì khi áp dụng các phương pháp trên tỉ lệ sống được trên 5 năm là 100%, giai đoạn 2 là 90% và giai đoạn 3 giảm xuống còn 75%, giai đoạn 4 chỉ còn 25%

  Tiến bộ trong điều trị ung thư amiđan chúng ta thường đề cập tới hóa trị và xạ trị. Hiện nay rất nhiều thuốc mới được nghiên cứu và áp dụng, thực tế tại việt nam các loại thuốc nhắm trúng đích đã được sử dụng.


 2. #2
  thuctapvien's Avatar
  thuctapvien is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-7624
  Cấp phép ngày
  Nov 2013
  Bệnh nhân
  11
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  1/1
  Kinh nghiệm khám
  8

  Default

  ung thư amidan và viêm amidam nếu nó xuất hiện cùng một lượt và khi bệnh lí phát triển liệu triệu chứng nó có bị ẩn vào nhau làm người ta , nhầm lẩn k?

 3. #3
  hhpt209's Avatar
  hhpt209 is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-10917
  Cấp phép ngày
  Jan 2015
  Bệnh nhân
  10
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  7

  Default

  ung thư amidan thật nguy hiểm. nhưng mình cắt amidan rồi

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Hỏi đáp] Áp dụng luôn 4 phương pháp chữa amidan hiệu nghiệm nhất
  By dangtuyet in forum NGOẠI KHOA
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 26-01-16, 11:00
 2. [Kinh nghiệm] Mách bạn phương pháp trị bệnh lý viêm amidan hữu hiệu cho mẹ bầu
  By huonghuong599 in forum TAI MŨI HỌNG
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 24-01-16, 11:21

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •