Results 1 to 1 of 1

Thread: Tranh cãi nảy lửa về hiệu quả điều trị hạ huyết áp tích cực ở bệnh nhân chảy máu não

 1. #1
  benhngoisao's Avatar
  benhngoisao is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-1493
  Cấp phép ngày
  Jan 2013
  Bệnh nhân
  188
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  202/85
  Kinh nghiệm khám
  28

  Default Tranh cãi nảy lửa về hiệu quả điều trị hạ huyết áp tích cực ở bệnh nhân chảy máu não

  Thử nghiệm lâm sàng INTERACT-2 kết thúc bằng một công bố quan trọng của Craig S. Anderson và cộng sự được đăng trên tạp chí NEJM vào ngày 29 tháng 5 năm 2013[1]. Nội dung công bố này liên quan tới vai trò của điều trị hạ huyết áp tích cực (hạ huyết áp tâm thu xuống dưới 140 mmHg trong vòng 1 giờ) ở bệnh nhân chảy máu não trong vòng 6 giờ sau khởi phát sẽ làm giảm có ý nghĩa tỷ lệ tử vong hoặc tỷ lệ di chứng nặng nề tại thời điểm 90 ngày mà không có bất cứ biến cố bất lợi nào. Kết quả của nghiên cứu (INTERACT-2) đã tạo ra một tiếng vang lớn trong giới y học trên toàn thế giới, đồng thời cũng không ít các ý kiến phản biện trái chiều liên quan tới nghiên cứu này được đưa ra[2],[3].


  Khán phòng lớn tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế 2017

  Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, trong thử nghiệm lâm sàng ATACH-2 mà cũng được đăng tải trên tạp chí y học NEJM vào ngày 8 tháng 6 năm 2016[4], Adnan I. Qureshi và cộng sự lại nhận thấy việc điều trị hạ huyết áp tích cực (huyết áp tâm thu mục tiêu đạt 110 – 139 mmHg) ở bệnh nhân chảy máu não không làm giảm tỷ lệ tử vong hoặc tỷ lệ di chứng thấp hơn so với điều trị chuẩn (huyết áp tâm thu mục tiêu đạt 140 - 179 mmHg).


  Craig S. Anderson đang báo cáo tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế 2017

  Trong Hội nghị Đột quỵ Quốc tế 2017, Craig S. Anderson (INTERACT-2) và Adnan I. Qureshi (ATACH-2) đã có những báo cáo phản biện nhau nảy lửa với các chủ đề lần lượt là “Intensive BP Lowering in ICH: To Do or Not To Do? Yes” và “Intensive BP Lowering in ICH: To Do or Not To Do? No/Maybe”. Trong các báo cáo phản biện, ai cũng đưa ra được những điểm yếu trong nghiên cứu của đối thủ và củng cố quan điểm của mình bằng những lập luận sắc bén, bằng chứng khoa học thuyết phục, thậm chí Craig S. Anderson còn tiến hành thêm một nghiên cứu nhỏ hơn về điều trị huyết áp tích cực ở bệnh nhân chảy máu não để củng cố cho kết quả nghiên cứu của mình trong thử nghiệm INTERACT-2, kết quả nghiên cứu này chuẩn bị được công bố trên tạp chí y học.


  Adnan I. Qureshi đang báo cáo tại Hội nghị Đột quỵ Quốc tế 2017

  Cuối cùng, để giúp phân định “thắng thua” trong Hội nghị Đột quỵ Quốc tế 2017, Ban tổ chức đã tiến hành lấy ý kiến của hàng trăm nhà khoa học trên toàn thế giới trong khán phòng rộng lớn thông qua bình chọn trực tuyến. Kết quả bình chọn thật ấn tượng, trong khi chỉ có 43% các nhà khoa học ủng hộ Craig S. Anderson thì Adnan I. Qureshi lại nhận được sự ủng hộ của 57% các nhà khoa học trong khán phòng. Theo quan điểm cá nhân của mình, cả Craig S. Anderson và Adnan I. Qureshi đều có những lý lẽ xác đáng và bằng chứng thuyết phục, nhưng tâm lý các nhà khoa học bao giờ cũng thường nhìn nhận cái mới hơn, nhiều chiều hơn và kết quả bình chọn trong Hội nghị Đột quỵ Quốc tế 2017 chỉ để tham khảo. Kết quả cuối cùng vẫn phải chờ đợi các bằng chứng mới có giá trị hơn trong tương lai.


  Kết quả bình chọn trực tuyến của các nhà khoa học tham dự Hội nghị Đột quỵ Quốc tế 2017 về hiệu quả điều trị hạ huyết áp tích cực trong chảy máu não

  [1] Rapid Blood-Pressure Lowering in Patients with Acute Intracerebral Hemorrhage
  [2] Blood-Pressure Lowering in Acute Intracerebral Hemorrhage
  [3] Blood Pressure in Intracerebral Hemorrhage — How Low Should We Go?
  [4] Intensive Blood-Pressure Lowering in Patients with Acute Cerebral Hemorrhage
  Em thấy bác Unregistered mắc bệnh ngôi sao nặng. Em thề

 2. The Following 2 Users Say Thank You to benhngoisao For This Useful Post:

  Nguyễn Bắc Thái (26-03-17),Tran thi thanh trang (04-07-17)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tổng quan] Tác nhân, mẹo điều trị, phòng tránh bệnh viêm mũi xoang
  By sumhevidat in forum TAI MŨI HỌNG
  Bệnh nhân: 2
  Last Post: 07-07-17, 15:21

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •