Results 1 to 2 of 2

Thread: SỐC! Bệnh nhân đau bụng bị chỉ định đi chụp động mạch chủ bụng

 1. #1
  DrBlack's Avatar
  DrBlack is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-531
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  17
  Cám ơn
  5
  Được cám ơn
  15/8
  Kinh nghiệm khám
  11

  Default SỐC! Bệnh nhân đau bụng bị chỉ định đi chụp động mạch chủ bụng

  Hy vọng các đồng nghiệp không trách cứ tiêu đề của bài viết bởi nó ẩn chứa một thông điệp cho báo lá cải: đằng sau mỗi chỉ định của bác sỹ, có thể là rất nhiều kiến thức được đúc kết bởi nhiều năm nghiên cứu trước đó, đừng giật tít câu khách bừa bãi, kiểu như: viêm họng/GERD sao lại kê thuốc loét dạ dày?

  HỘI CHỨNG DÂY CHẰNG CUNG GIỮA


  Một bệnh nhân nam giới 50 tuổi đến viện khám với các triệu chứng đau bụng sau khi ăn, buồn nôn và nôn, kèm theo sụt 8kg. Triệu chứng đau bụng của bệnh nhân chỉ xuất hiện sau khi ăn, khác với đau bụng do viêm lét dạ dày nhưng không loại trừ được tổn thương ở tá tràng. Bệnh nhân đã được khám tiêu hóa, nội soi dạ dày – tá tràng nhưng không phát hiện tổn thương nào. Do phải duy trì dinh dưỡng bằng đường tĩnh mạch, bệnh nhân đã giảm 8 kg.

  Sau khi hội chẩn các bác sỹ, bệnh nhân được chỉ định chụp CTA động mạch chủ bụng vì nghi ngờ “Hội chứng dây chằng cung giữa – Median Arcuate Ligament Syndrome (MAIS)”.  MAIS là một bệnh bẩm sinh do sự bám thấp của cơ hoành dẫn đến dây chằng cung giữa bám thấp hơn so với vị trí thông thường gây chèn ép vào chỗ chia động mạch thân tạng và/hoặc động mạch mạc treo tràng trên, hiếm khi là các động mạch thận. Sự chèn ép dẫn đến tình trạng hẹp các động mạch này. Bệnh lần đầu được mô tả bởi Harjola năm 1963 và sau đó là Dumbar và cộng sự năm 1965. Chẩn đoán bệnh thường khó bởi phải loại trừ hết các nguyên nhân thường gặp hơn như các tổn thương đường tiêu hóa, các tình trạng chèn ép hạch tạng trong ổ bụng.  Có hai giả thuyết lý giải cho các triệu chứng của MAIS, đặc biệt là triệu chứng đau bụng sau ăn. Thứ nhất, do tình trạng giảm tưới máu của ruột, đặc biệt khi ăn cần huy động lượng máu lớn hơn đến ruột, trong khi các mạch ổ bụng bị chèn ép gây hẹp làm giảm tưới máu. Tuy nhiên giả thuyết này chưa được công nhận một cách chính thức do chưa có bằng chứng cho thấy MAIS là một trong những nguyên nhân độc lập gây thiếu máu đường tiêu hóa. Hiện nay người ta nghiêng về giả thuyết cho rằng có một cơ chế gây thiếu máu gián đoạn đường tiêu hóa. Giả thuyết thứ hai cho rằng các triệu chứng của MAIS là do sự chèn ép và áp lực lên hạch và đám rối trong ổ bụng.  Phương pháp điều trị cho MAIS là giải phóng sự chèn ép và đánh giá tình trạng các mạch tạng ổ bụng. Thông thường người ta cắt bỏ dây chằng cung giữa và loại bỏ các mô hạch ổ bụng liên quan. Ngày 29/10, bệnh nhân này đã được phẫu thuật thành công.

  Đây là một trường hợp khó chẩn đoán và cũng là một ví dụ cho thấy sự phong phú của các loại bệnh ở con người.

  Hy vọng các đồng nghiệp không trách cứ tiêu đề của bài viết bởi nó ẩn chứa một thông điệp cho báo lá cải: đằng sau mỗi chỉ định của bác sỹ, có thể là rất nhiều kiến thức được đúc kết bởi nhiều năm nghiên cứu trước đó, đừng giật tít câu khách bừa bãi, kiểu như: viêm họng/GERD sao lại kê thuốc loét dạ dày?.

  Tham khảo:
  1. Median Arcuate Ligament Syndrome, Audra A. Duncan, MD, Division of Vascular Surgery, Mayo Clinic Rochester, MN 55902 USA. Current Treatment Options in Cardiovascular Medicine April 2008, Volume 10, Issue 2, pp 112-116.
  2. Báo cáo ca lâm sàng Hội chứng dây chằng cung giữa, TS.BS Dương Đức Hùng, trưởng đơn vị phẫu thuật tim mạch, Viện Tim Mạch Việt Nam, Bệnh Viện Bạch Mai.


  Dr Black
  Last edited by DrBlack; 31-10-14 at 01:24.

 2. The Following User Says Thank You to DrBlack For This Useful Post:

  thanhnga (02-11-14)

 3. #2
  thanhnga's Avatar
  thanhnga is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-577
  Cấp phép ngày
  Sep 2012
  Bệnh nhân
  6
  Cám ơn
  47
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  0

  Default

  đau bụng sau khi ăn có thể là dấu hiệu đau cách hồi do thiếu máu ruột liên quan đến bệnh lý hẹp cac đmcủa ruột , sao ko tầm soát nguy cơ xơ vua mach va tien su benh ly đm của bệnh nhn truoc ạ

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tổng quan] Bệnh lý phình động mạch chủ bụng
  By drchinh in forum CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH
  Bệnh nhân: 2
  Last Post: 16-12-16, 08:51
 2. [Giúp đỡ] Phình động mạch chủ bụng
  By Trần Thị Vân in forum LỒNG NGỰC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 23-09-16, 00:41
 3. [Bài giảng] Phình động mạch chủ bụng
  By henry27 in forum LỒNG NGỰC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 10-10-15, 23:45
 4. [Tin tức] Cứu sống bệnh nhân bị phình vỡ động mạch chủ bụng
  By Nguyen Vu in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 13-01-14, 23:24

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •