Các chuyên gia Y tế chứng minh rằng rối loạn mỡ máu là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim.
Theo ước tính của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rối loạn mỡ máu là nguyên nhân của khoảng 48% ca tai biến mạch máu não và 56% trường hợp thiếu máu cơ tim trên toàn thế giới. Theo thống kê từ Hội phòng Chống tai Biến mạch Máu não Việt Nam, có khoảng 200.000 người Việt bị tai biến mỗi năm do rối loạn mỡ máu.


Thực tế, mỡ trong máu cần chiếm một tỷ lệ nhất định cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu các thành phần mỡ máu bị lên xuống bất thường và mất cân bằng sẽ dẫn tới rối loạn mỡ máu. Trong lòng mạch máu có nhiều loại mỡ, mà chiếm 60-70% là cholesterol, thành phần quan trọng trong cấu tạo màng tế bào, sản xuất các hoóc-môn và vitamin.

Cholesterol rất cần cho cơ thể để đảm bảo chức năng sống còn, duy trì nòi giống. Khi thiếu hụt hay thừa cholesterol mới gây ra nhồi máu cơ tim. Khi cholesterol trong máu tăng cao sẽ lắng đọng ở thành mạch máu, tạo ra các mảng xơ vữa, tạo nên cục máu đông, gây hẹp và tắc mạch máu. Các cục máu đông này khi bị bong ra, vướng vào các nhánh mạch máu nhỏ hơn khiến tắc nghẽn, là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim. Nếu lượng cholesterol ở dưới ngưỡng bình thường thì cũng khiến cơ thể gặp phải những vấn đề nghiêm trọng
Khó lường hơn khi rối loạn mỡ máu tiến triển âm thầm, không có biểu hiện cảnh báo rõ ràng nhưng một khi đã lộ diện, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, làm tăng tỷ lệ tử vong của nhiều bệnh nguy hiểm khác. Nếu như trước đây, tình trạng rối loạn mỡ máu thường gặp ở độ tuổi từ 60 thì nay nhiều người từ tuổi trên 20 đã mắc bệnh.
Thực chất rối loạn mỡ máu chỉ xuất phát từ 20% nguyên nhân do lối sống và chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, 80% còn lại là do chính bản thân cơ thể mỗi người. Khi các hoạt động của receptor tế bào bị suy giảm, khiến cơ thể không hấp thu được cholesterol, làm dư thừa thành phần này trong máu. Vì vậy, rối loạn mỡ máu xuất hiện ở cả những người trẻ và người gầy.
Tóm lại, cơ thể luôn cần được kiểm soát lượng mỡ máu, để điều hòa cholesterol ở mức cần thiết có lợi cho duy trì sức khỏe, phòng ngừa các nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến tim mạch.
Ngoài ra, các chuyên gia Y tế cũng khuyên dùng nấm lim xanh hàng ngày thay nước uống để có thể loại bỏ các chất cặn bã trong cơ thể, giúp chúng ta khỏe mạnh hơn.

Nguồn : namlimxanh.net/tang-nguy-co-cac-benh-tim-mach-do-roi-loan-mo-mau/