Results 1 to 3 of 3

Thread: Đặt máy tạo nhịp tạm thời

 1. #1
  bs.thinh.cc's Avatar
  bs.thinh.cc is offline Sinh viên Y3
  Giấy phép số
  NT-106
  Cấp phép ngày
  Aug 2012
  Bệnh nhân
  55
  Cám ơn
  125
  Được cám ơn
  26/13
  Kinh nghiệm khám
  11

  Post Đặt máy tạo nhịp tạm thời

  em chào các thầy cô , em làm cấp cứu lên thỉnh thoảng có gặp những ca NMCT có kèm theo block nhĩ thất cấp 3 có chỉ định đặt máy tạo nhịp tạm thời , nhưng em cũng chưa hiểu nhiều về máy tạo nhịp lắm mong được các thầy chỉ giúp cho em . nếu thầy cô có tại liệu thì cho em xin về ngâm cứu . em xin cám ơn các thầy !

 2. #2
  thanhtam's Avatar
  thanhtam is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-32
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  157
  Cám ơn
  22
  Được cám ơn
  190/82
  Kinh nghiệm khám
  29

  Post Máy tạo nhịp

  Ðặt máy tạo nhịp

  Là biện pháp dùng dòng điện từ bên ngoài để kích thích cơ tim hoạt động trong trường hợp có rối loạn trong việc tạo xung điện ở tim hoặc rối loạn dẫn truyền dẫn đến nhịp chậm có triệu chứng.
  Nguyên lý: tế bào cơ tim có tính kích thích và có thể bị kích thích bởi một dòng điện yếu khoảng 1,2mA, 2V kéo dài 1- 2 msec.

  Máy tạo nhịp gồm có một hoặc nhiều điện cực tiếp xúc với nội mạc và thượng tâm mạc và nối liền với một đơn vị tạo nhịp tạo nên bởi một bộ phận phát xung và một hoặc nhiều bộ pin.

  Các kiểu tạo nhịp

  Có 3 kiểu cơ bản

  Không đồng bộ (cạnh tranh, tần số cố định)

  Việc tạo nhịp được thực hiện bằng các điện cực đặt ở buồng nhĩ hoặc thất. Máy tạo nhịp kích thích buồng tim nhưng không cảm nhận được các hoạt động điện của buồng tim. Máy tạo nhịp phát ra các xung một cách có định, không để ý đến tần số tim tự nhiên của bệnh nhân. Khi xung kích thích xảy ra vào lúc tim đã ra khỏi thời kỳ trơ thì sẽ có phức bộ QRS và sóng T. Khi kích thích xảy vào thời kỹ trơ thì xung này sẽ chồng lên phức bộ QRS hoặc sóng T và không tạo ra nhát bóp nào. Khi máy tạo nhịp không đồng bộ với tần số cố định hoạt động ở bệnh nhân có block nhĩ thất hoàn toàn huyết hoặc khi tần số tạo nhịp được chỉnh nhanh hơn tần số thất của bệnh nhân thì sẽ cho các vạch nhịp đều đặn, theo sau là phức bộ QRS và sóng T, tuy nhiên dấu hiệu ĐTĐ của các hoạt động nhĩ khác như sóng P và ngoại tâm thu bộ nối, cuồng nhĩ hoặc rung nhĩ đều vẫn còn. Ngược lại, trong trường hợp đặt tần số của máy thấp thì các tâm thất cảu bệnh nhân có thể đập tự phát trong khi máy tạo nhịp cố định vẫn đang hoạt động, khi đó nhịp thất sẽ không đều. Các nhịp thất tự phát có thể xảy khi tim đã ra khỏi thời kỳ trơ của các nhịp do máy và các nhịp do máy sẽ xảy ra khi tim đã qua thời kỹ trơ do các nhịp tự phát. Do các đặc điểm này từ tạo nhịp cạnh tranh được dùng để mô tả việc kích thích tim không đồng bộ với tần số cố định và sẽ gây ra hiện tượng nhịp thất không đều.

  Loại máy này hiện nay ít được sử dụng

  Tạo nhịp đồng bộ (không cạnh tranh):

  Các máy tạo nhịp không cạnh tranh phát ra các xung không đồng bộ nếu như không có hoạt động tự phát của tim, thêm vào đó nó có bộ phận cảm nhận hoạt động điện của tim để khởi phát hoặc ức chế phát xung. Việc tạo nhịp được thực hiện bởi các điện cực đặt ởnhĩ hoặc ở thất:

  Máy tạo nhịp nhĩ kiểu ức chế: một điện cực duy nhất nằm ở nhĩ phải vừa tạo nhịp, vừa nhận cảm xung kích thích hoặc hoạt động điện tự phát ở nhĩ. Nó triệt tiêu xung tạo nhịp của máy khi có hoạt động nhĩ tự phát và tạo ra một xung tạo nhịp không đồng bộ khi không có hoạt động nhĩ tự phát. Khi điều này xảy ra, ĐTĐ sẽ cho thấy vạch tạo nhịp theo sau bởi sóng P, QRS và T.

  Máy tạo nhịp nhĩ kiểu khởi phát: tương tự tạo nhịp nhĩ kiểu ức chế, tuy nhiên mỗi khi cảm nhận được hoạt động tự phát của nhĩ thì nó cũng phóng một xung tạo nhịp chồng lên sóng P

  Máy tạo nhịp thất kiểu ức chế: điện cực nằm ở thất phải vừa kích thích thất vừa cảm nhận các hoạt động thất tự phát. Khi máy cảm nhận được hoạt động tự phát của thất thì hoạt động của máy sẽ bị triệt tiêu. Máy không phát xung khi nhịp tự phát của bệnh nhân nhanh hơn nhịp thoát của máy

  Máy tạo nhịp thất kiểu khởi phát: tương tự tạo nhịp thất kiểu ức chế, tuy nhiên mỗi khi cảm nhận được hoạt động tự phát của thất thì nó cũng phóng một xung tạo nhịp chồng lên phức bộ QRS, tuy nhiên các xung này không dẫn vì tim ở giai đoạn trơ, do đó máy luôn ở tình trạng sẵn sàng chừng nào còn có hoạt động thất tự phát. Khi nhịp tim chậm dưới nhịp thoát của máy vạch tạo nhịp sẽ xuất hiện trước mỗi phức bộ QRS của máy tạo nhịp

  Máy tạo nhịp hai buồng.

  Tạo nhịp tạm thời

  + Tạo nhịp từ bên ngoài: cơ tim có thể bị kích thích khi điện 25 - 150V được áp vào lồng ngực lâu 2-3 mSec. Các điện cựa hình đĩa được đặt lên ngực bệnh nhân. Điện cực âm được đặt ngay sát bên ngoài mỏm tim ở điểm thường dùng để ghi chuyển đạo V5, V6. Điện cực âm dương được đặt sát bờ trái xương ức chỗ thường dùng để ghi chuyển đạo V2 đến V4, hai điện cực phải cách nhau ít nhất 7,5 cm. Đôi khi phải thay đổi vị trí của điện cực trên mặt trước ngực hoặc hoặc đường nách trái để có thể tạo nhịp tốt. ưu điểm: nhanh

  + Tạo nhịp trong buồng tim qua đường tĩnh mạch: luồn điện cực vào tĩnh mạch dưới đòn hoặc tĩnh mạch cảnh trong.

  + Vị trí đầu điện cực trong tim được theo dõi bằng một chuyển đạo đơn cực của ĐTĐ ghi trong buồng tim. Điều này được thực hiện như sau:

  Bệnh nhân được mắc các điện cực như ghi ĐTĐ bình thường

  Máy ĐTĐ được điều chỉnh để ghi chuyển đạo V và đầu gần của ống thông điện cực được nối với dây V của máy ĐTĐ bằng 1 sợi dây điện có kẹp cá sấu ở hai đầu.

  Theo dõi biến đổi của ĐTĐ theo vị trí của đầu điện cực trong buồng tim

  Trong nhĩ phải: sóng P âm gần lỗ vào của TM chủ trên và dương ở gần lỗ vào của TM chủ dưới. ở các chỗ khác trong nhĩ phải sóng P thường lớn và hai pha, nó thường lớn hơn phức bộ QRS.

  Trong thất phải: khi đầu điện cực vào đến thất phảiqua van 3 lá, ĐTĐ đơn cực trongtim sẽ thay đổi rất rõ. Dạng sóng rS với sóng S sâu và sóng T âm sâu, sóng P nhỏ, dương.

  Khi đầu điện cực tiếp xúc với nội mạc của tâm thất phải sẽ xuất hiện đoạn ST chênh cao, điều này chứng tỏ đầu điện cực tiếp xúc tốt với nội mạc thất phải.

  Chú ý: khi đầu điện cực tiếp xúc với thành tâm thất phải có thể gây ra ngoại tâm thu, một số trường hợp có thể gây ra rung thất.

  Nếu đầu điện cực di chuyển lên động mạch phổi, biên độ điện thế của QRS sẽ giảm dần.  (nguồn: Ðặt máy tạo nhịp - Nội khoa - Nội tim mạch - Bệnh, thuốc - Việt Nam)

 3. The Following 2 Users Say Thank You to thanhtam For This Useful Post:

  bs.thinh.cc (29-08-12),Ha Phuong (27-08-12)

 4. #3
  bacsybeo's Avatar
  bacsybeo is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-33
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  100
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  93/41
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Hi bs.thinh.cc,

  Mình gửi bạn tài liệu về Máy tạo nhịp tạm thời lấy từ Uptodate. Ngắn gọn và thiết thực, hy vọng tài liệu này có ích. Sau đó chúng ta có thể tiếp tục thảo luận về máy tạo nhịp tạm thời trong trường hợp NMCT cấp

  Link

  Quote Originally Posted by bs.thinh.cc View Post
  em chào các thầy cô , em làm cấp cứu lên thỉnh thoảng có gặp những ca NMCT có kèm theo block nhĩ thất cấp 3 có chỉ định đặt máy tạo nhịp tạm thời , nhưng em cũng chưa hiểu nhiều về máy tạo nhịp lắm mong được các thầy chỉ giúp cho em . nếu thầy cô có tại liệu thì cho em xin về ngâm cứu . em xin cám ơn các thầy !

 5. The Following 2 Users Say Thank You to bacsybeo For This Useful Post:

  bs.thinh.cc (29-08-12),Ha Phuong (27-08-12)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Tổng quan] Thời cơ của áp xe amidan khi thời tiết nóng lạnh thất thường
  By Phuong Phuong Thao in forum TAI MŨI HỌNG
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 29-09-15, 21:07
 2. [Hỏi đáp] Bác sĩ giúp cháu với: Cảm giác tim bỏ nhịp, sợ đột tử
  By tieubao051011 in forum TIM MẠCH
  Bệnh nhân: 2
  Last Post: 13-08-15, 12:36
 3. [Bài dịch] Kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim cấp cứu
  By USYD in forum TIM MẠCH
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 21-08-13, 13:36
 4. [Ca lâm sàng] Suy giáp và rối loạn nhịp nhanh thất với khoảng QT dài
  By kkphong in forum TIM MẠCH
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 23-03-13, 16:07

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •