Bệnh mạch vành hay còn gọi là bệnh tim mạch vành: là tên gọi của một số căn bệnh mà do sự ảnh hưởng của mạch vành dẫn đến sự thiếu dưỡng khí của tim do không tiếp nhận được lượng máu bơm vào.

Các tên gọi khác của bênh này là bệnh mạch vành, bệnh động mạch vành, bệnh tim do xơ vữa động mạch, bệnh tim thiếu máu cục bộ.
Bệnh mạch vành thường liên quan đến tình trạng tắt nghẽn trong lòng mạch vành ( nguyên nhân do mảng xơ vữa gây hẹp tắt hoặc do cục máu đông gây lấp mạch ) hoặc co thắt mạch vành. Bệnh mạch vành có thể chỉ biểu hiện bằng cơn đau thắt ngực, có thể nặng nề và nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim.
Trái tim của chúng ta hoạt động giống như một cái bơm để bơm máu, đưa máu tới khắp các mô cơ quan trong cơ thể. Để đảm bảo được chức năng bơm máu một cách đều đặn khoảng 70-80 lần / phút từ ngày này sang ngày khác, bản thân trái tim cũng phải được nuôi dưỡng bởi một hệ thống mạch máu riêng. Hệ thống mạch máu này được gọi là hệ mạch vành.
1. Nguyên nhân bệnh mạch vành
>> Tăng huyết áp là nguy cơ chính gây bệnh. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh động mạch vành là xơ vữa động mạch lên thành mạch, gây cản trở và tắc nghẽn dòng máu lưu thông về tim.
>> Bệnh mạch vành chỉ xảy ra khi tim bị tắc trên 50% khẩu kính lòng mạch mới gây cản trở và ảnh hưởng đến tim mạch.
>> Đái tháo đường, tăng mỡ máu, thừa cân hay béo phì, ít vận động, thuốc lá, rượu bia cũng chính là những nguy cơ gây bệnh. Lúc đó các động mạch đến nuôi cơ tim bị cứng và hẹp do các mảng xơ vữa tại thành mạch làm giảm lượng oxy đến nuôi cơ tim. Hậu quả là xuất hiện cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim, loạn nhịp.
Một điều đáng lo ngại là bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim xuất hiện ngày càng nhiều ở những người dưới 50 tuổi, có cả những bệnh nhân dưới 40 tuổi. Trên thế giới và Việt Nam bệnh mạch vành đang trở thành mối nguy lớn cho sức khoẻ cộng đồng.
2. Triệu chứng bệnh mạch vành
Có nhiều mức độ, từ không có triệu chứng gì cho đến cơn đau thắt ngực dữ dội
>> Không triệu chứng: có thể người mắc bệnh mạch vành hoàn toàn không có triệu chứng gì cả, chỉ tình cờ phát hiện khi đo điện tâm đồ ( ECG ).
>> Đau thắt ngực là triệu chứng điển hình của bệnh mạch vành.
+ Khó thở, nghẹn cổ, nóng trong người như là có lửa đốt.
+ Tim đau cảm giác như có vật gì bó chặt, bóp nghẹt hay đè nặng gây cảm giác đau râm ran, có khi là đau nhói từng đợt và hít thở đau.
+ Đau nhẹ ở tim, ngực, có cảm giác hốt hoảng, chóng mặt, có khi còn buồn nôn và hoa mắt.
+ Đau lan toa khắp lồng ngực, có thể đau trước, ở sau, đau xuyên suốt cánh tay. Khó chịu và có những lúc đau nhức không thể chịu nổi.
3. Chuẩn đoán bệnh mạch vành

Chi tiết có thể tham khảo thêm tại: bnc-medipharm.com/benh-mach-vanh-nguyen-nhan-trieu-chung-cach-phong-va-dieu-tri