Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 10 of 13

Thread: Article: Khuyến cáo mới về xử trí THA (ESH/ESC 2013)

 1. #1
  bacsybeo's Avatar
  bacsybeo is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-33
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  100
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  93/41
  Kinh nghiệm khám
  10

  Post Tin tức Tim mạch học

  Trang Tin tức Tim mạch học xin được khai trương. Mọi người có thể tham gia gửi bài trực tiếp tại chủ đề này. Tiêu chí của bài đăng bao gồm:

  1. Nội dung trang tin: các kết quả nghiên cứu mới, các kỹ thuật mới trong y học
  Không đăng tin tức mang tính "y học thường thức" như "Lần đầu tiên các bệnh viện X thực hiện thành công ca mổ Y".

  2. Bản tin phải đăng hoàn toàn bằng tiếng Việt.

  3. Nguồn tin: tin tức lấy từ những nguồn thông tin uy tín (medscape, uptodate, theheart, các tạp chí y học quốc tế).
  Không lấy tin từ các trang web chưa được kiểm chứng về tính khoa học như vnexpress, dantri, vietnamnet.

  4. Thông tin (bài dịch, bài trích dẫn, bài tổng hợp) phải đề đường link để tiện tra cứu.
  Bài viết nếu có thêm hình ảnh, biểu đồ thì càng được hoan nghênh.

  5. Không đăng những tin tức đã cũ quá 6 tháng.

  Để đảm bảo tiêu chí khoa học của trương mục, ban biên tập có quyền loại bỏ tất cả những tin tức không phù hợp tiêu chí nêu trên.

  Rất mong mọi người chung tay cùng xây dựng một trang tin khoa học, cập nhật, cho các thành viên diễn đàn. Các bạn có nhã ý tham gia ban biên tập. Xin PM cho bacsybeo.

  Mọi ý kiến phản hồi, bình luận có thể đăng ngay tại chủ đề này. Cám ơn mọi sự góp ý và sửa sai.

 2. The Following 6 Users Say Thank You to bacsybeo For This Useful Post:

  bs.thinh.cc (15-03-14),drluuhanh (18-10-13),drthanhtam (23-06-13),sagittarius (29-11-13),thuyhoangde (27-06-13),yhocnews (23-08-16)

 3. #2
  bacsybeo's Avatar
  bacsybeo is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-33
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  100
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  93/41
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  [23.6.2013] Một số kết quả nghiên cứu nổi bật tại hội nghị Tim mạch Hoa Kỳ ACC 2013

  Tin tốt và tin xấu cho kỹ thuật hay van động mạch chủ qua da (TAVI)

  Nghiên cứu PARTNER A, so sánh thay van ĐMC qua da với phẫu thuật thay van ĐMC (SAVR) ở những bệnh nhân hẹp chủ có nguy cơ phẫu thuật cao, công bố kết quả theo dõi 3 năm. Tin tốt là tỉ lệ đột quỵ và tử vong do mọi nguyên nhân tương đương nhau ở cả hai nhóm TAVI và SAVR. Tin xấu là, cứ 5 bệnh nhân thì có 2 người tử vong. Tỉ lệ biến chứng tương đương nhau ở hai nhóm. Tỉ lệ đột quỵ liên quan đến thủ thuật (periprocedural stroke) đã giảm đi, và các van thế hệ mới đã đảm bảo tình trạng huyết động ổn định hơn. Tuy nhiên tỉ lệ hở quanh van (paravalvular leak) vẫn cao và ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

  Nguồn: theheart.org: trusted cardiology news and opinions


  Vai trò của thuốc tiêu huyết khối trong tắc mạch động mạch phổi?

  Sự bổ sung tenecteplase vào phác đồ điều trị có heparin cho các trường hợp tắc mạch phổi nguy cơ trung bình (submassive/intermediate PE) đã làm giảm biến cố tử vong và suy tuần hoàn. Đây là kết quả theo dõi trong 7 ngày từ nghiên cứu PEITHO (PE Thrombolysis Study). Tuy nhiên, cái giá phải trả là tỉ lệ xuất huyết nặng tăng lên đáng kể. Bác sỹ Stavros Konstantinides (Mainz, Đức) cho biết “Không phải bệnh nhân nào cũng nên dùng thuốc tiêu huyết khối. Kết quả nghiên cứu ủng hộ việc phân tầng nguy cơ cho người bệnh. Những bệnh nhân dưới 75 tuổi có hiệu quả tốt nhất, và ít nguy cơ xuất huyết não hơn. Cần giảm liều ở bệnh nhân cao tuổi”.

  Tắc mạch phổi cấp đứng thứ ba trong số các biến cố tim mạch cấp cứu (sau đột quỵ và hội chứng mạch vành cấp). Ở Mỹ, ước tính mỗi năm có 100 000 trường hợp tử vong do tắc mạch phổi cấp. *Biểu hiện của bệnh rất đa dạng, một số bệnh nhân tiên lượng rất tốt, trong khi một số bệnh nhân lại suy tuần hoàn nặng (circulatory collapse) ngay từ thời điểm đầu tiên. “Vùng xám” của bệnh là ở nhóm bệnh nhân có huyết áp bình thường và tình trạng ổn định, nhưng có dấu hiệu suy thất phải trên siêu âm hoặc chụp CT ngực. Những bệnh nhân này chiếm khoảng 15-20% bệnh nhân tắc mạch phổi. Cho đến nay, việc điều trị bằng heparin vẫn cho thấy hiệu quả. “Tuy nhiên, có giả thuyết cho rằng họ có thể cần những biện pháp điều trị tích cực hơn, như thuốc tiêu huyết khối, để tránh rơi vào tình trạng sốc”.
  Tiêu chí chính của nghiên cứu PEITHO, tỉ lệ tử vong và suy tuần hoàn, đã giảm đi 56% ở nhóm phối hợp tenecteplase và heparin khi so với nhóm dùng heparin đơn thuần (2.6% so với 5.6%, p=0.015). Tuy nhiên tỉ lệ xuất huyết nặng tăng lên (6.3% so với 1.5%, p<0.001). Dù tính cả những cả xuất huyết nặng, tỉ lệ tử vong có xu hướng thấp hơn (6 ca so với 9 ca, khác biệt chưa có ý nghĩa thống kê).
  Đối với các phân tích dưới nhóm: Ở nhóm < 75 tuổi, tỉ lệ tử vong + suy tuần hoàn giảm đi 67%, tỉ lệ xuất huyết não là 1.1%. Trong khi ở nhóm > 75 tuổi, tỉ lệ giảm chỉ có 37%, tỉ lệ xuất huyết não là gần 2%.

  Bác sỹ Konstantinides kết luận, cần thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra thang điểm lượng giá nguy cơ bệnh nhân tắc mạch phổi, tính đến cả nguy cơ chảy máu. Ngoài ra, tenecteplase cũng chưa được FDA chấp thuận cho điều trị tắc mạch phổi. Tuy nhiên các thuốc tiêu huyết khối khác, như streptokinase, alteplase, urokinase, đã được chấp thuận.

  Nguồn: theheart.org: trusted cardiology news and opinions

 4. The Following 2 Users Say Thank You to bacsybeo For This Useful Post:

  drthanhtam (23-06-13),vinhquy90 (17-09-13)

 5. #3
  bacsybeo's Avatar
  bacsybeo is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-33
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  100
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  93/41
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Khuyến cáo mới về xử trí THA (ESH/ESC 2013)

  [24.06.2013] Khuyến cáo mới của ESC/ESH về xử trí tăng huyết áp

  Hiệp hội THA Châu Âu (ESH) và Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) vừa ban hành khuyến cáo mới về xử trí THA. Mọi bệnh nhân đều cần được điều trị để đạt mục tiêu HA tâm thu dưới 140 mmHg, trừ trường hợp bệnh nhân tiểu đường (mục tiêu HA tâm trương < 85 mmHg) và người < 80 tuổi (mục tiêu HA tâm thu từ 140-150 mmHg, có thể hạ xuống dưới mức 140 mmHg nếu bệnh nhân khoẻ mạnh).

  Như vậy ESH/ESC đã tỏ ra “nhanh chân” hơn JNC trong việc cho ra đời khuyến cáo mới. Khuyến cáo gần nhất của JNC (JNC 7) được ban hành 10 năm trước, và các bác sỹ Mỹ đang chờ đợi JNC 8, được cho là sẽ xuất hiện trong năm nay.

  Theo bác sỹ Giuseppe Mancia, đồng trưởng ban soạn thảo, khuyến cáo mới không có nhiều thay đổi đáng kể. Nó nhấn mạnh thầy thuốc cần đánh giá nguy cơ tim mạch chung của người bệnh trước khi đưa ra quyết định điều trị. Khuyến cáo không phải là một phác đồ hay y lệnh cụ thể, mà chỉ là gợi ý cho người thầy thuốc. “Không nghi ngờ rằng HA vượt quá mức 140/90 mmHg sẽ tăng nguy cơ tim mạch và đột quỵ, đồng nghĩa với tăng chi phí kinh tế - xã hội chung.

  Tương tự khuyến cáo năm 2007, khuyến cáo 2013 chia bệnh nhân THA thành 4 nhóm: HA bình thường cao (HATT 130-139 mmHg, HATTr 85-89 mmHg), THA độ 1 (HATT 140-159 mmHg, HATTr 90-99 mmHg), THA độ 2 (HATT 160-179 mmHg, HATTr 100-109 mmHg), THA độ 3 (HATT ≥ 180 mmHg, HATTr ≥ 110 mmHg). Sự có hay ko các yếu tố nguy cơ tim mạch cũng như tổn thương cơ quan đích là điểm cần lưu ý khi đưa ra phác đồ kiểm soát huyết áp.

  Thay đổi lối sống là điểm quan trọng. Bệnh nhân THA chỉ nên ăn lượng muối từ 5-6 g/ngày, so với mức 9-12 g/ngày của người bình thường. Giảm lượng muối 5 g/ngày có thể hạ HA 1-1 mmHg ở người bình thường và hạ 4-5 mmHg ở bệnh nhân THA. Bệnh nhân cũng nên hạ BMI xuống mức dưới 25 kg/m2, giảm vòng bụng < 102 cm (nam giới) hay <88 cm (nữ giới). Giảm 5 kg tương ứng với hạ HA 4 mmHg, và tập luyện thể lực có thể hạ 7 mmHg huyết áp. Vì thế, những bệnh nhân nguy cơ thấp/trung bình cần được thay đổi lối sống trước khi dùng thuốc hạ áp.

  Vai trò của theo dõi huyết áp liên tục ngoại trú (ABPM) là theo dõi số đo HA ngoài môi trường bệnh viện. Số đo HA này có liên quan chặt chẽ hơn với tổn thương cơ quan đích và các biến chứng tim mạch. HA đo tại cơ sở y tế vẫn là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán THA, tuy nhiên ABPM có thể được sử dụng để phân tầng nguy cơ.

  Việc phối hợp thuốc rất quan trọng. Ở những bệnh nhân có nguy cơ tim mạch cao hoặc số đo HA rất cao, thầy thuốc cần phối hợp thuốc ngay từ khi bắt đầu điều trị. Các nhóm thuốc hạ áp chính như lợi tiểu, chẹn beta giao cảm, chẹn kênh canxi, ức chế men chuyển, chẹn thụ thể angiotensin đều hạ số đo huyết áp và giảm biến cố tim mạch. Bác sỹ có thể phối hợp thuốc lợi tiểu với thuốc chẹn thụ thể, chẹn kênh canxi, hay ức chế men chuyển; hoặc phối hợp thuốc chẹn kênh canxi với chẹn thụ thể hay ức chế men chuyển. Tuy nhiên không nên phối hợp thuốc chẹn thụ thể angiotensin với thuốc ức chế men chuyển, do làm tăng kali máu, tụt áp, và gây suy thận. Cũng chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc chẹn thụ thể angiotensin có liên quan với nguy cơ ung thư, như một nghiên cứu trước đây nhận định.

  Điều trị THA kháng trị: Đốt thần kinh giao cảm thận được coi là biện pháp đầy hứa hẹn để điều trị các ca THA kháng trị, mặc dù cần nhiều số liệu so sánh về tính hiệu quả và an toàn với những phác đồ sẵn có. Ngoài ra, cần phải chứng minh được hạ số đo HA nhờ đốt thần kinh giao cảm thận có liên quan với giảm nguy cơ bệnh lý và tử vong tim mạch.

  Nguồn: Medscape

  Download khuyến cáo mới

 6. The Following 5 Users Say Thank You to bacsybeo For This Useful Post:

  aya (25-06-13),chilaiditi (30-06-13),drhoanghai (27-06-13),lan_236 (24-06-13),thuyhoangde (27-06-13)

 7. #4
  bacsybeo's Avatar
  bacsybeo is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-33
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  100
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  93/41
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Nghiên cứu CHAMPION-PHOENIX: thuốc chống ngưng tập tiểu cầu mới, cangrelor

  [25.06.2013] CHAMPION-PHOENIX, thử nghiệm lâm sàng ở 11000 bệnh nhân, cho thấy cangrelor đường tĩnh mạch giảm 22% nguy cơ biến chứng của can thiệp mạch vành, khi so với clopidogrel đường uống. Mặc dù tỉ lệ chảy máu tăng lên, nhóm dùng cangrelor có tỉ lệ nhồi máu cơ tim và tắc stent thấp hơn. Bác sỹ Robert Harrington (trường đại học Stanford, California), đồng nghiên cứu viên chính (co-PI) của thử nghiệm CHAMPION-PHOENIX cho biết “Tỉ lệ chảy máu tăng lên cho thấy cangrelor có tác dụng chống tắc mạch hiệu quả hơn. Cho đến nay, chưa ghi nhận các ca xuất huyết nghiêm trọng khi dùng thuốc. Không nghi ngờ gì nữa, cangrelor đường tĩnh mạch có tác dụng ức chế tiểu cầu mạnh hơn clopidogrel đường uống. Khi mà các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu thế hệ mới như prasugrel (một thuốc ức chế tiểu cầu qua con đường ADP khác, biệt dược Effient) và ticagrelor (biệt dược Brilinta) bắt đầu được sử dụng rộng rãi, câu hỏi liệu cangrelor có tốt hơn hai thuốc này không cần nhiều nghiên cứu hơn để có thể trả lời chính xác”.

  Nguồn: theheart.org: trusted cardiology news and opinions

  Bài báo: MMS: Error

 8. The Following User Says Thank You to bacsybeo For This Useful Post:

  drhoanghai (27-06-13)

 9. #5
  bacsybeo's Avatar
  bacsybeo is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-33
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  100
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  93/41
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Hiệu quả của ranolazine đối với đau thắt ngực ở bệnh nhân đái tháo đường?

  TERISA, nghiên cứu tiến cứu có nhóm chứng ngẫu nhiên đầu tiên về đau thắt ngực ổn định ở bệnh nhân tiểu đường cho thấy hiệu quả của ranolazine (Ranexa®). Thuốc giảm số cơn đau ngực ở những bệnh nhân đã dùng 1 hoặc 2 thuốc chống đau ngực, nhờ đó giảm số lần người bệnh phải dùng đến nitroglycerin. Tác dụng của thuốc rõ rệt hơn ở nhóm bệnh nhân HbA1c cao.

  Kết quả nghiên cứu đã được công bố trong hội nghị Tim mạch Hoa Kỳ ACC 2013.

  Nguồn: theheart.org: trusted cardiology news and opinions

 10. The Following User Says Thank You to bacsybeo For This Useful Post:

  drhoanghai (27-06-13)

 11. #6
  bacsybeo's Avatar
  bacsybeo is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-33
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  100
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  93/41
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Hiệu quả của thuốc ức chế DPP-4 trong việc giảm biến cố tim mạch ở BN đái tháo đường type 2

  [29.06.2013]

  SAVOR-TIMI 53, thử nghiệm lâm sàng trên 16500 bệnh nhân, đã thất bại trong việc chứng minh hiệu quả của saxagliptin (Onglyza, Bristol-Mayers Squibb/Astra Zeneca) trong giảm biến cố tim mạch (gồm tử vong do bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2 có tiền sử bệnh tim mạch hoặc có nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch.

  Saxagliptin là thuốc ức chế dipeptidyl peptidase-4 (DPP-4), có tác dụng kiểm soát đường huyết ở những bệnh nhân đái tháo đường type 2. Thuốc được FDA chấp thuận vào tháng 7.2009. Một số phân tích cho thấy hiệu quả bảo về mạch máu của thuốc. Tuy nhiên, thử nghiệm SAVOR-TIMI 53 đã không đạt được các tiêu chí chính đề ra ban đầu, dù rằng thuốc được chứng minh an toàn khi dùng kèm các thuốc khác trong phác đồ thường quy chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường.

  Nguồn

 12. #7
  bacsybeo's Avatar
  bacsybeo is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-33
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  100
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  93/41
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Khuyến cáo mới nhất của ACC/AHA về điều trị suy tim

  [30.06.2013]

  Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ (ACC) chuẩn bị ban hành bản cập nhật lần thứ 3 về khuyến cáo chẩn đoán, điều trị suy tim, dựa trên bản gốc năm 2000. Bản cập nhật này phản ánh những tiến bộ y học trong thời gian qua, cũng như các bằng chứng khoa học thu được từ những thử nghiệm lâm sàng lớn.

  Theo bác sỹ Clyde Yancy, đồng trưởng ban soạn thảo, “Chúng ta cần làm rõ rằng, suy tim – trước đây được coi như tình trạng không có lối thoát (futile disease), ngày nay đã có nhiều triển vọng điều trị hơn. Bệnh nhân có thể được chữa trị tốt hơn, và gánh nặng y tế của bệnh suy tim cũng được giảm nhẹ. Mỗi người bệnh đều xứng đáng nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất, đặc biệt là người bệnh suy tim. Khuyến cáo này là một nỗ lực lớn để điều đó trở thành hiện thực”.

  Một số điểm mới trong khuyến cáo bao gồm:

  • Sử dụng thuốc kháng aldosterone sớm
  • Mở rộng chỉ định liệu pháp tái đồng bộ tim (CRT) cho những bệnh nhân suy tim nhẹ đến vừa
  • Nhấn mạnh đến việc chăm sóc cho bệnh nhân và sự tuân thủ điều trị của người bệnh suy tim.
  • Cập nhật các chiến lược dự phòng suy tim.
  • Cập nhật các xét nghiệm gen cho bệnh nhân suy tim (nhóm bệnh nhân bệnh cơ tim giãn vô căn).
  • Tập trung hơn vào chất lượng cuộc sống của người bệnh, gồm cả các vấn đề về chăm sóc giảm nhẹ trong giai đoạn cuối (palliative care).


  Khuyến cáo 2013 của ACC về điều trị suy tim sẽ được xuất bản ngày 27 tháng 8 trên tạp chí JACC.

  Nguồn: CardioSource

 13. The Following User Says Thank You to bacsybeo For This Useful Post:

  hoctrongheo (06-07-13)

 14. #8
  hoctrongheo's Avatar
  hoctrongheo is offline Sinh viên Y1
  Giấy phép số
  NT-2443
  Cấp phép ngày
  May 2013
  Bệnh nhân
  13
  Cám ơn
  12
  Được cám ơn
  0/0
  Kinh nghiệm khám
  9

  Default

  Hình như có sự nhầm lẫn tí xíu. Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ (American College of Cardiology - ACC) và Hiệp Hội Tim Hoa Kỳ (American Heart Association - AHA).

 15. #9
  bacsybeo's Avatar
  bacsybeo is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-33
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  100
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  93/41
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default

  Cám ơn bạn đã góp ý

  Quote Originally Posted by hoctrongheo View Post
  Hình như có sự nhầm lẫn tí xíu. Trường Môn Tim Mạch Hoa Kỳ (American College of Cardiology - ACC) và Hiệp Hội Tim Hoa Kỳ (American Heart Association - AHA).

 16. #10
  bacsybeo's Avatar
  bacsybeo is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
  Giấy phép số
  NT-33
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  100
  Cám ơn
  2
  Được cám ơn
  93/41
  Kinh nghiệm khám
  10

  Default Thử nghiệm CHANCE: 2 thuốc chống ngưng tập tiểu cầu cho bệnh nhân sau đột quỵ

  Tạp chí NEJM ngày 26/6/2013 đã công bố kết quả của thử nghiệm CHANCE (Clopidogrel in High-risk patients with Acute Nondisabling Cerebrovascular Events). Theo đó phác đồ 2 thuốc chống ngưng tập tiểu cầu tỏ ra có hiệu quả dự phòng nhồi máu não tái phát ở những bệnh nhân vừa bị đột quỵ hoặc có tai biến mạch não thoáng qua.

  Trong thử nghiệm này, sự kết hợp giữa aspirin và clopidogrel trong 21 ngày, sau đó dùng clopidgrel cho đến 90 ngày, đã được chứng minh hiệu quả khi so với phác đồ dùng aspirin đơn trị liệu. Tỉ lệ đột quỵ trong 90 ngày giảm đi 3.5%, trong khi tỉ lệ xuất huyết vừa đến nặng không thay đổi. NNT để dự phòng 1 cơn đột quỵ trong 90 ngày là 29. Ưu điểm của phác đồ 2 thuốc này được thể hiện rõ nhất trong những ngày đầu tiên sau khi bệnh nhân đột quỵ.

  Đối tượng của thử nghiệm CHANCE là các bệnh nhân Trung Quốc có nhồi máu não nhỏ hoặc tai biến mạch não thoáng qua. Chính vì vậy có ý kiến cho rằng khó có thể ngoại suy kết quả của thử nghiệm này cho nhóm bệnh nhân Âu – Mỹ, quần thể có tỉ lệ xơ vữa mạch não thấp hơn người Trung Quốc.

  Nguồn

 17. The Following User Says Thank You to bacsybeo For This Useful Post:

  tuandm (04-10-13)

Page 1 of 2 12 LastLast

LinkBacks (?)

 1. [Th
  Refback This thread
  05-10-13, 18:56
 2. [Th
  Refback This thread
  09-07-13, 12:21
 3. [Th
  Refback This thread
  30-06-13, 16:16
 4. [Th
  Refback This thread
  25-06-13, 21:03
 5. [Th
  Refback This thread
  23-06-13, 18:18

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. Bệnh nhân: 0
  Last Post: 20-01-14, 09:07

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •