Page 2 of 2 FirstFirst 12
Results 11 to 18 of 18

Thread: Chẩn đoán và xử trí cấp cứu cơn đau quặn thận cấp

  1. #11
    minhhung_dmh's Avatar
    minhhung_dmh is offline Sinh viên Y1
    Giấy phép số
    NT-1267
    Cấp phép ngày
    Dec 2012
    Bệnh nhân
    13
    Cám ơn
    10
    Được cám ơn
    0/0
    Kinh nghiệm khám
    0

    Default

    vậy nhân cơ hội này, bác qdn và mọi người cùng nói về cơ chế đau và điều trị đi
    e còn nhỏ, thực sự cũng muốn quan tâm vấn đề này

  2. #12
    kkphong's Avatar
    kkphong is offline Sinh viên Y3
    Giấy phép số
    NT-269
    Cấp phép ngày
    Sep 2012
    Bệnh nhân
    56
    Cám ơn
    3
    Được cám ơn
    28/17
    Kinh nghiệm khám
    9

    Default

    Lạ nhỉ, tại sao giảm nhập canxi lại tăng nguy cơ bị sỏi nhỉ?

  3. #13
    psydoc's Avatar
    psydoc is offline Sinh viên Y3
    Giấy phép số
    NT-272
    Cấp phép ngày
    Sep 2012
    Bệnh nhân
    72
    Cám ơn
    9
    Được cám ơn
    18/16
    Kinh nghiệm khám
    8

    Default

    Dạ, em cũng xin lót dép ngồi nghe các bác cao nhân trao đổi về chuyện đau ạ.
    Đi lang thang trong sân có con gà có con gà

  4. #14
    chimse's Avatar
    chimse is offline Sinh viên Y1
    Giấy phép số
    NT-1903
    Cấp phép ngày
    Jan 2013
    Bệnh nhân
    1
    Cám ơn
    5
    Được cám ơn
    0/0
    Kinh nghiệm khám
    0

    Default

    Quote Originally Posted by kkphong View Post
    Lạ nhỉ, tại sao giảm nhập canxi lại tăng nguy cơ bị sỏi nhỉ?
    Bạn VTE đã nói ở trên rồi mà? Bạn đọc lại những phần trên sẽ rõ nhé

  5. #15
    BQT's Avatar
    BQT
    BQT is offline Sinh viên Y1
    Giấy phép số
    NT-6430
    Cấp phép ngày
    Oct 2013
    Bệnh nhân
    6
    Cám ơn
    7
    Được cám ơn
    0/0
    Kinh nghiệm khám
    0

    Default

    anh chị cho em hỏi có cần truyền dịch ở bn này không ạ?

  6. #16
    Trần Quảng's Avatar
    Trần Quảng is offline Sinh viên Y1
    Giấy phép số
    NT-8743
    Cấp phép ngày
    May 2014
    Bệnh nhân
    7
    Cám ơn
    8
    Được cám ơn
    0/0
    Kinh nghiệm khám
    0

    Default

    Quote Originally Posted by qdn View Post
    Vấn đề điều trị cũng thế. Hiểu được cơ chế đau trong cơn đau quặn thận sẽ đưa ra được nguyên tắc điều trị. Có bao nhiêu loại đau? Từng cơ chế cho các loại đau đó??? Cơ chế hoạt động của thuốc giảm đau.....
    Học kiếm ý chớ đừng học kiếm chiêu. Thầy tôi vẫn nhắc tôi hoài...
    t thấy cũng đúng ..... thank bạn đã nhắc nhở nhá....

  7. #17
    Trần Quảng's Avatar
    Trần Quảng is offline Sinh viên Y1
    Giấy phép số
    NT-8743
    Cấp phép ngày
    May 2014
    Bệnh nhân
    7
    Cám ơn
    8
    Được cám ơn
    0/0
    Kinh nghiệm khám
    0

    Default

    Quote Originally Posted by psydoc View Post
    Cái này em nghĩ cần phải tham khảo các bác chuyên gia dinh dưỡng nhà mình, vì không rõ chế độ ăn của người Việt Nam bình thường cung cấp bao nhiêu calci mỗi ngày? Mà còn chưa kể mỗi bữa ăn một khác, bữa nhiều cua, bữa ít tôm, là lượng calci đưa vào cơ thể cũng đã khác đi rồi.

    Cơ mà em thắc mắc một tí là không biết bọn nước ngoài nó làm thế nào mà phân biệt được sỏi này là sỏi oxalate, sỏi kia là sỏi struvite ... các bác nhỉ? Chả lẽ nó mổ sỏi xong thì đem cái sỏi đi phân tích hóa học ạ

    À nhân tiện, về mặt điều trị tại phòng cấp cứu cho bệnh nhân, em thấy hiện nay người ta có nói đến ketorolac. Cụ thể cái thuốc này có ưu việt gì hơn piroxicam không ạ?

    Em cảm ơn.
    à. cái đó thì theo mình trên phim X-Quang nếu là sỏi struvite có hình ảnh như gạc của con nai. có nghĩa là nó có nhiều nhánh, chạc ra như sừng nai ý. còn oxalate thì nó nhẵn hơn, thường là hình trò hay tròn dẹp.....
    mình nghĩ vậy.......

  8. #18
    Bùi Lười's Avatar
    Bùi Lười is offline Sinh viên Y1
    Giấy phép số
    NT-9841
    Cấp phép ngày
    Oct 2014
    Bệnh nhân
    5
    Cám ơn
    2
    Được cám ơn
    1/1
    Kinh nghiệm khám
    0

    Default

    Sỏi calci do nhiều nguyên nhân gây ra.
    1. Do tăng calci niệu:
    DÙng lợi tiểu thiazid liều 25-50mg/ngày tăng tái hấp thu calci ống thận, giảm hấp thu calci ở ruột.
    Dùng citrat potassium ức chế kết tinh sỏi nhất là với bn có citrat thấp trong nước tiểu.
    Indapamid là thuốc được lựa chọn.

    2. Do tăng oxalate niệu:
    Uống nhiều nước và làm kiềm hóa nước tiểu. Điều trị bệnh nguyên phát gây tình trạng tăng oxalate niệu, giảm lượng oxalate ăn vào và tăng lượng calci trong khẩu phần.
    Có thể dùng viên calcium carbonate 500mg dùng 2-3 viên ngày với bữa ăn. kèm thêm potassium citrate 450mg x 2-3 viên /ngày và magnesium gluconate 0,5-1 g/ngày.

    Tăng oxalate niệu nguyên phát do thiếu hụt 1 loại men do gan sản xuất có tính di truyền, khó điều trị.

    3. do giảm citrate niệu:
    Bởi vì citrate hình thành 1 phức hợp hòa tan khi gắn với calci nên citrate là một tác nhân dùng điều trị sỏi calci do bất cứ nguyên nhân nào.
    Có thể dùng liều potassium citrate 450mg x -3 viên/ngày.
    Nên duy trì nồng độ citrate trong nước tiểu 2,4-5,1mmol/ngày.

    4. Do toan hóa ống thận:
    Cần kiềm hóa nước tiểu.

    5. Do tăng acid uric niệu:
    Cần tăng lượng nước đưa vào cơ thể.
    Chế độ ăn giảm thành phần purin. Có thể sử dụng allopurinol.

  9. The Following User Says Thank You to Bùi Lười For This Useful Post:

    VTE (14-11-15)

Page 2 of 2 FirstFirst 12

LinkBacks (?)

  1. 28-12-12, 08:34
  2. 28-12-12, 08:34

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

  1. [Bài giảng] Chẩn đoán và xử trí cơn hen phế quản nặng ở người lớn
    By consultant in forum HÔ HẤP
    Bệnh nhân: 10
    Last Post: 25-10-16, 21:32
  2. [Ca lâm sàng] Chẩn đoán và xử trí tăng thân nhiệt ác tính trong gây mê hồi sức
    By dr.er77 in forum GÂY MÊ HỒI SỨC
    Bệnh nhân: 4
    Last Post: 25-04-15, 11:09
  3. Bệnh nhân: 0
    Last Post: 13-11-12, 18:19
  4. Bệnh nhân: 0
    Last Post: 28-07-12, 12:24

Bookmarks

Quyền viết bài

  • Bác không được phép tạo bài mới
  • Bác không được phép trả lời bài
  • Bác không được đính kèm file vào bài viết
  • Bác không được sửa lại bài mình viết
  •