Results 1 to 3 of 3

Thread: Ca lâm sàng giảm 2 dòng hồng cầu và tiểu cầu chưa rõ nguyên nhân

  1. #1
    drhoanghai's Avatar
    drhoanghai is offline Sinh viên Y3 Thành viên sáng lập
    Giấy phép số
    NT-8
    Cấp phép ngày
    Jun 2012
    Thường ở
    Hanoi, Vietnam
    Bệnh nhân
    63
    Cám ơn
    85
    Được cám ơn
    55/28
    Kinh nghiệm khám
    10

    Default Ca lâm sàng giảm 2 dòng hồng cầu và tiểu cầu chưa rõ nguyên nhân

    CA LÂM SÀNG KHÓ TẠI BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI

    1. Bệnh nhân nam 70 tuổi, v
    ào viện: ngày 13/05/2013, vì gầy sút nhiều
    2. TIỀN SỬ
    Viêm dạ dày – HP ( -)
    THA: Micardis plus x 1 viên/ ngày
    Vastarel MR x 2 viên/ ngày.
    3. BỆNH SỬ
    Khoảng 1 tuần trước vào viện BN xuất hiện mệt mỏi nhiều, hoa mắt chóng mặt, không sốt, không rối loạn tiêu hóa, đại tiện phân vàng. Bệnh đi khám tại BV tư nhân phát hiện: Thiếu máu và hạ tiểu cầu, có tăng CEA và CA 19-9; bệnh nhân được soi đại tràng và dạ dày lần đầu tại bệnh viện này, kết quả: Viêm dạ dày, trĩ độ I. Bệnh nhân về nhà điều trị thuốc viêm dạ dày, sau 2 tuần mệt nhiều hơn. Bệnh nhân vào BV ĐHY Hà Nội.
    4. TÌNH TRẠNG LÚC VÀO VIỆN
    BN tỉnh, G = 14 – 15 điẻm
    Thở 20 l/ph, SpO2: 98%, phổi không ran
    Tim đều, không tiếng thổi, NT: 63ck/ph; HA = 150 / 90 mmHg
    HC thiếu máu: ( +), da khô
    Hạch ngoại vi: không sờ thấy
    Gan, lách: không to
    Bung mềm
    Thần kinh: Không dấu hiệu TKKT, không dấu hiệu MN
    Thăm trực tràng: Phân vàng theo găng
    5. XÉT NGHIỆM LÚC VÀO VIỆN
    RBC/ Hgb: 2.93 / 86
    WBC: 6.43 ( TT= 69.8 %)
    PLT: 83 G/l
    Glucose / HbA1C: 5.93 / 6.2
    Ure / Creatinin: 8.3 / 92
    Cholesteron / Triglycerid: 5.3 / 2.37
    GOT / GPT: 27 / 21
    Bil TP/ TT: 6.1 / 1.74
    CRP = 1.714
    Calci TP = 2.17
    Sắt = 20.37
    Marker ung thư: Alpha FP: 2.34, PSA = 0.626, Cyfra 21 – 1= 29.7, T4 = 10.69, TSH = 2.64, Ferritin = 1176, CEA = 39.01, CA19-9 = 309.9
    TPT nước tiểu: Protein = 1g, Hồng cầu = 300
    Test Coombs: âm tính
    Kháng thể kháng lao ( ELISA) âm tính
    Virus: HbsAg, AntiHCV, HIV: âm tính

    6. CHẨN ĐOÁN HÌNH ẢNH
    * Siêu âm ổ bụng: Bình thường
    * CT ổ bụng có cản quang:
    Ổ bụng: Không phát hiện u cục ở tụy, gan, thận hay cơ quan khác
    Cửa sổ xương và cột sống: Tình cờ phát hiện hình ảnh đặc xương
    * CT ngực có cản quang:
    Không tổn thương nhu mô và trung thất
    Bất thường giải phẫu xuất phát của động mạch dưới đòn phải, đi ngay sau xuất phát của động mạch dưới đòn trái, chạy vòng ra sau TQ sang phải
    Cửa sổ xương: Hình ảnh đặc xương cột sống và xương ức
    7. DIỄN BIẾN
    Sau khoảng 10 giờ điều trị thì BN xuất hiện ý thức giảm
    Khám: tỉnh chậm, Glasgow = 13 điểm
    CT sọ não: Tụ máu DMC và bán cấp DMC ( T), phù não bán cầu ( T), chảy máu màng mềm mặt trong hai bán cầu
    Chẩn đoán: MT DMC ( T) - Giảm 2 dòng HC và Tiểu cầu/ Gầy sút CRNN/ TD Bệnh hệ tạo máu
    BN được phẫu thuật cấp cứu lấy máu tụ
    Sau 4 ngày điều trị hậu phẫu tại khoa Ngoại, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn trở lại. Bệnh nhân được chuyển lại Phòng HSCC
    8. MỘT SỐ THĂM DÒ CHUYÊN SÂU
    * Huyết đồ: số lượng hồng cầu giảm, hồng cầu bình sắc, kích thước hồng cầu không đều. Số lượng bạch cầu bình thường, công thức bạch cầu bình thường, không thấy bạch cầu non ra máu. Số lượng và độ tập trung tiểu cầu giảm. Hồng cầu lưới : 1.28 %
    Mô tả: Chọc tủy ở gai chậu sau trên, dịch tủy khô, khó hút, nhanh đông. Trên tiêu bản còn gặp một số tuổi biệt hóa của dòng hồng cầu và bạch cầu hạt , hinhg thái không có gì đặc biệt. Gặp rất ít mẫu tiểu cầu. Gặp hai đám nhỏ các tế bào kích thước lớn, nhân múi, bào tương ưa base đậm( TB ung thư). KL: chưa loại trừ tổn thương di căn vào tủy xương.
    * Sinh thiết tủy xương: Trên tiêu bản thấy xen kẽ giữa các bè xương có các tế bào hình nhẫn với nhân teo nhỏ, nằm lệch về một phía, bào tương rộng sáng. Nhuộm hóa mô miễn dịch các tế bào này dương tính với CKAE1/ AE3 và CK7, âm tính với CK20, CDX-2, TTF-1 không đặc hiệu. Kết luận: Di căn carcinoma tế bào nhẫn. Kiểu hình không đặc hiệu cho nguồn gốc u.
    * Nội soi dạ dày lần 2: Viêm dạ dày – HP ( - )
    * Nôi soi đại tràng lần 2: trĩ nội độ I
    * MRI đường mật, tụy: giãn nhẹ đường mật, không có u tụy
    * PET / CT toàn thân: không có tổn thương ác tính tăng chuyển hóa bất thường trên phim chụp. Đặc xương lan tỏa hệ trục tăng nhẹ chuyển hóa gợi ý bệnh tạo máu. Tụ máu DMC bán cầu trái.
    * Điện di miễn dịch: Albumin: 42.1, Alpha 1: 5.4, Alpha 2 : 10.5, Beta: 15.4, Gamma: 26.6, Hình ảnh tăng nhẹ Gamma Globulin không đơn dòng

    Carcinoma tủy xương giảm 2 dòng chưa rõ nguyên phát

    9.
    ĐIỀU TRỊ
    - Ý kiến chuyên gia hoá trị liệu: Hiện không có chỉ định hoá trị vì thể trạng bệnh nhân
    - Điều trị nâng cao thể trạng:
    Truyền khối hồng cầu và tiểu cầu duy trì Hb > 90 g/l và TC > 60 G/l: Tổng 1600 ml Khối HC và 600 ml khối tiểu cầu máy.
    Lovenox 40 mg x 1 bơm/ngày
    Dinh dưỡng: Dịch Kabivent và sữa
    Micardis 40 mg x 1 viên
    Pantoloc 40 mg x 1 viên
    10.TÌNH TRẠNG HIỆN NAY
    BN tỉnh, không sốt
    HA = 130 / 70 mmHg.
    HC thiếu máu : ( + ); Hạch ngoại vi ( - )
    Tim, phổi: bình thường
    Khối máu tụ ngoài da đầu: 04 * 05 cm, mềm, không rỉ máu
    RBC / HGB = 2.92 / 85
    PLT = 42, Na+ = 121

    Câu hỏi thảo luận:

    1. Ung thư từ đâu ra: Phổi, tuyến tiền liệt, đường tiêu hoá? Xin ý kiến các chuyên gia về vấn đề này: Ung thư thứ phát không rõ nguồn gốc.
    2. Có điều trị đặc hiệu gì cho bệnh nhân này không?
    "Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui"

  2. The Following 2 Users Say Thank You to drhoanghai For This Useful Post:

    drthanhtam (03-07-13),thanhnga (26-09-14)

  3. #2
    drthanhtam's Avatar
    drthanhtam is offline Sinh viên Y4 Thành viên sáng lập
    Giấy phép số
    NT-5
    Cấp phép ngày
    Jun 2012
    Thường ở
    TP Hồ Chí Minh
    Bệnh nhân
    197
    Cám ơn
    30
    Được cám ơn
    196/93
    Kinh nghiệm khám
    25

    Default

    Có thể xem kỹ lại các mẫu sinh thiết dạ dày và đại tràng, nhuộm lại tìm ung thư bằng các phương pháp đặc hiệu cho tế bào nhẫn (nhuộm Genta, cytokeratin).

  4. #3
    Loc vit's Avatar
    Loc vit is offline Sinh viên Y3
    Giấy phép số
    NT-2670
    Cấp phép ngày
    Jun 2013
    Bệnh nhân
    56
    Cám ơn
    1
    Được cám ơn
    34/24
    Kinh nghiệm khám
    8

    Default

    Trường hợp này tiên lượng xấu. Carcinoma di căn tuỷ xương có giảm tiểu cầu thì thời gian sống rất ngắn. Ví dụ như một tổng kết 10 năm trong bài báo này http://www.turkjcancer.org/pdf/pdf_TJC_460.pdf thì thời gian sống còn trung vị chỉ là 1 tháng khi có giảm tiểu cầu, so với 13 tháng khi không giảm tiểu cầu.
    Tôi không biết nguyện vọng của bệnh nhân ra sao. Nếu quyết tâm tìm bằng được nguồn gốc khối u thì cố đào bới thêm. Còn không thì điều trị hỗ trợ và chăm sóc giảm nhẹ thôi.

  5. The Following User Says Thank You to Loc vit For This Useful Post:

    thanhnga (26-09-14)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

  1. [Hỏi đáp] Nguyên nhân gây viêm họng kéo dài?
    By maianhhl in forum TAI MŨI HỌNG
    Bệnh nhân: 1
    Last Post: 10-12-14, 22:14
  2. [Tin tức] Các nguyên nhân làm giảm trí nhớ
    By Thuy Duong in forum THÔNG TIN Y DƯỢC
    Bệnh nhân: 0
    Last Post: 03-07-14, 10:05

Bookmarks

Quyền viết bài

  • Bác không được phép tạo bài mới
  • Bác không được phép trả lời bài
  • Bác không được đính kèm file vào bài viết
  • Bác không được sửa lại bài mình viết
  •