Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện (BV) Đà Nẵng đã cứu sống một bệnh nhân ngoại quốc C.McKervie (45 tuổi, quốc tịch Australia) bị tắc động mạch phổi cấp nhờ thuốc tiêu sợi huyết. Sau một tuần điều trị, bệnh nhân đã khoẻ mạnh ra viện.

Bác sĩ Hoàng Hữu Hiếu, khoa Hồi sức tích cực cho biết: Tối 5/4/2014, đang sinh hoạt bình thường thì ông C.McKervie (45 tuổi, quốc tịch Australia, đang làm việc tại TP HCM đến Đà Nẵng du lịch) đột ngột đau ngực, khó thở kèm theo nôn mửa. Bệnh nhân được chuyển đến khoa cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng còn tỉnh táo, khó thở, tím môi và đầu chi.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành đo điện tim, làm các xét nghiệm cơ bản cho bệnh nhân và bước đầu loại trừ tình trạng bệnh mạch vành cấp, tuy nhiên tình trạng suy hô hấp của bệnh nhân vẫn tiếp tục nặng lên. Các bác sĩ đã khai thác lại tiền sử bệnh lý và phát hiện tình trạng huyết khối tĩnh mạch sâu chi dưới. Bên cạnh đó, siêu âm tim tại giường đã ghi nhận tình trạng suy thất phải cấp, tăng áp động mạch phổi và xét nghiệm D-dimer tăng cao. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi tắc mạch phổi cấp và nhanh chóng được chụp Cắt lớp vi tính động mạch phổi.

Lúc này kết quả chụp phim cho thấy các nhánh động mạch phổi giữa và dưới ở cả hai bên bị tắc gần như hoàn toàn bởi huyết khối. Bệnh nhân nhanh chóng đưa về khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng suy hô hấp và huyết áp có xu hướng tụt dần.

Nhận định đây là một trường hợp tắc động mạch phổi cấp nặng, khả năng tử vong cao nếu không điều trị sớm, TS.BS. Lê Đức Nhân - Trưởng khoa Hồi sức tích cực, PGĐ Bệnh viện cùng các bác sĩ ngay trong đêm trực đã đánh giá lại và quyết định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết; đồng thời giải thích rõ cho thân nhân người bệnh những nguy cơ có thể gặp phải trong quá trình điều trị.

Bệnh nhân được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết theo qui trình, với tham khảo ý kiến từ TS.BS Hoàng Bùi Hải, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý tắc động mạch phổi cấp. Chỉ sau khoảng 15 phút dùng thuốc, triệu chứng suy hô hấp của bệnh nhân giảm dần, huyết áp ổn định. Bệnh nhân được sử dụng thuốc chống đông những ngày sau đó theo phác đồ và theo dõi chặt chẽ chức năng đông máu.


Hình ảnh Cắt lớp vi tính động mạch phổi trước (trái) và sau (phải) điều trị.

Sau gần 1 tuần điều trị tích cực, bệnh nhân đã hết hoàn toàn triệu chứng khó thở, các xét nghiệm về tim mạch trở về bình thường, hình ảnh huyết khối trên CT-scan đã biến mất gần hết, chỉ còn một ít ở động mạch phổi trái. Bệnh nhân được ra viện và tiếp tục sử dụng thuốc chống đông theo phác đồ.

Đánh giá về trường hợp thành công này, TS.BS. Lê Đức Nhân cho biết: “Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đà Nẵng áp dụng qui trình chẩn đoán và điều trị tắc động mạch phổi cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết. Kết quả điều trị tốt, không có biến chứng là tiền đề cho những trường hợp khác sau này. Đây lại là một bệnh nhân nước ngoài đến với thành phố Đà Nẵng, nơi mỗi năm tiếp đón hàng triệu lượt khách du lịch, điều này cũng góp phần làm du khách, đặc biệt là du khách quốc tế yên tâm hơn khi đến với TP Đà Nẵng”.

Bảo Minh
Bệnh viện Đà Nẵng