Bệnh viêm nha chu là một trong những căn bệnh về răng miệng phổ biến hiện nay, căn bệnh này rất hay gặp trong thời gian gần đây. Căn bệnh này cũng rất phức tạp, vì vậy cách điều trị bệnh cũng rất phức tạp và khó khăn. Có rất nhiều bệnh nhân thắc mắc về căn bệnh này, trong đó những câu hỏi mà được nhiều người thắc đó là bị bệnh nha chu nên uống những loại thuốc nào khi điều trị bệnh. Để giải đáp thắc mắc này hôm nay chúng tôi sẽ mang đế cho người bệnh nhưng thông tin cần thiết khi điều trị bệnh nha chu.

Bị bệnh nha chu nên uống thuốc gì ?

Hàm răng khỏe mạnh là một hàm răng được nướu ôm sát để che chở phần chân răng, lợi và các phần mềm khác giúp cho các vi khuẩn không tấn công và làm hại răng.

Bệnh viêm nha chu là tình trạng mà khi các mô quanh nướu bị tổn thương và nhiễm trùng rồi từ từ lan dần xuống xương ổ răng và túi nha chu được hình thành, viêm nha chu gây ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và sức khỏe toàn thân, lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng lung lay chân răng và cuối cùng hậu quả sẽ mất răng. Vì vậy khi vào trong những tình trạng như vậy người bệnh nên điều trị và dùng cách loại thuốc khống chế bệnh ngay.Các loại thuốc nên dùng.

Thuốc gel giảm đau chống viêm bôi vào vùng đau như Kamistad-Gel; Viên ngậm chống nhiễm khuẩn, giảm đau trong các trường hợp viêm nướu răng, viêm nha chu, sâu răng. Ngoài ra còn nhiều loại thuốc cho tác dụng tổng quát để trị các bệnh nhiễm trùng, kháng viêm giảm đau trong các bệnh răng miệng như kháng sinh, thuốc giảm đau và thuốc corticoid.

Các loại thuốc chữa chảy máu chân răng, viêm chân răng, viêm nha chu mà Bác sĩ kê toa thường gồm một số loại như: Amoxicyline, Tetracycline, Metronidazol, Penicilline,.v.v..Tùy theo tình trạng của từng người mà Bác sĩ sẽ hướng dẫn liều lượng sao cho phù hợp.

Nhóm thuốc giảm đau thông thường (paracetamol, aspirin…) thường được sử dụng để làm giảm triệu chứng đau do viêm lợi và viêm nha chu gây nên.

Như vậy, khi viêm nướu hay viêm nha chu thì thông thường sẽ dùng thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh như: amoxicyclin, tetracylin, doxycyclin, spiramycin…phối hợp với metronidazol (rhodogyl phối hợp: metronidazol và spiramicin).

Nhóm thuốc kháng sinh: Các thuốc kháng sinh tác động vào vi khuẩn gây bệnh cư trú dưới mô lợi, tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng của người bệnh và giúp ổ viêm chóng lành nhưng kháng sinh không giúp ích trong việc phòng ngừa tái phát bệnh lý viêm nha chu.

Đây chỉ là giải thích tóm tắt sơ lược để các bạn hiểu trong một toa thuốc chữa trị viêm nướu không có những loại thành phần nào. Nhưng tỷ lệ của các loại thuốc sẽ được người có chuyên môn phân bổ sao cho hợp lý với tình trạng của bệnh nhân.

Những lưu ý khi điều trị bệnh : Khi điều trị phương pháp hay các bài thuốc trên người bệnh nên chú ý và không nên lạm dụng thuốc sẽ gây hại cho sức khỏe, Các bài thuốc trên chỉ là những bài thuốc tạm thời khi điều trị bệnh. Khi bệnh nhân điều trị các loại thuốc trên nếu thấy có những triệu chứng cũng như biểu hiện khác thường thì nên đi thăm khám bác sĩ để có những lời tư vấn và cách điều trị mới hơn.