Ung thư võng mạc là căn bệnh hay xảy ra ở trẻ em. Ở Hà Nội, tỷ lệ mắc bệnh lên tới 8,5%. Do đó, các bậc cha mẹ cần hết sức chú ý đến đôi mắt của con mình.( theo ungthumat.com)


Ung thư võng mạc mắt là bệnh thường gặp ở trẻ em Việt Nam. Mỗi năm Bệnh viện Ung Bướu TPHCM tiếp nhận khoảng 40 trường hợp trên tổng số 300 ca ung thư mới phát hiện ở trẻ em (chiếm 8%), đây là tỉ lệ khá cao so với các nước trong khu vực. Bác sĩ Trần Chánh Khương nhận định ung thư võng mạc mắt là một trong những dạng bệnh phổ biến ở trẻ em dưới 3 tuổi. Bệnh thường để lại di chứng nguy hiểm nếu phát hiện trễ như mù lòa, khối u di căn lên não theo dây thần kinh thị giác dễ dẫn đến tử vong… Nếu chữa trị kịp thời, mắt của trẻ vẫn được giữ nguyên hoặc thị lực có giảm nhưng không đáng kể. Mức độ ung thư cả hai mắt chiếm 25% trong tổng số trẻ mắc chứng bệnh bướu nguyên bào võng mạc. Trong số những bệnh nhân này, lần đầu thường phát hiện được ở một bên mắt, bên còn lại xuất hiện sau đó từ vài tháng tới một năm.
Nguyên nhân gây bệnh chưa được biết rõ. Tuy nhiên 30% trường hợp có tính di truyền từ gia đình, 70% còn lại theo nghiên cứu của những chuyên gia về ung thư có thể do bị đột biến gien bất thường. Ở Việt Nam, do kỹ thuật còn hạn chế và do bệnh được phát hiện trễ nên các bác sĩ dù cố gắng vẫn không giữ được mắt cho trẻ. Cách phòng bệnh tốt nhất là các bậc phụ huynh nên quan tâm đến con cái, thường xuyên quan sát tròng đen mắt của cháu bé và đưa đi khám ngay lập tức khi có những dấu hiệu khác thường.
Ung thư võng mạc gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Do đó, phụ huynh nên chú ý, quan tâm đến sức khỏe của con em mình.
Nguồn: ungthumat.com