Đây là phương pháp thường dùng khi điều trị Hen. Để đạt được hiệu quả cho trẻ em, khi điều trị với ống thuốc xịt hít cần có sự phối hợp và hướng dẫn kỹ lưỡng của phụ huynh vì phương pháp này yêu cầu khi thực hiện hít và thở đúng trong thời gian chính xác và nhanh. Đây cũng được xem là giải pháp cắt cơn hen tức thời hiệu quả, tuy nhiên, với ống thuốc hít định liều thì lượng thuốc không được sử dụng tối đa. Thuốc đi rất nhanh và tập trung chủ yếu ở miệng và cổ họng, ít đi vào sâu trong phổi (là vị trí cần phát huy tác dụng), và gây các phản ứng phụ đến hệ tiêu hóa.

Sử dụng thuốc dạng ống hít kết hợp Buồng đệm

Buồng đệm (còn gọi là buồng hít) là dụng cụ hỗ trợ để sử dụng với ống thuốc dạng xịt hít. So với việc điều trị chỉ bằng ống thuốc dạng hít, thì việc phương pháp kết hợp với dụng cụ Buồng đệm sẽ giúp thuốc đi vào trong phổi, đảm bảo liều lượng thuốc sử dụng, giảm thiếu thất thoát thuốc tối đa, hạn chế được tác dụng phụ.

Sau đây là cách sử dụng Buồng đệm với ống thuốc


Bước 1: tháo nắp đầu ngậm miệng của ống thuốc và Buồng đệm
Bước 2: kiểm tra để chắc chắn rằng các thiết bị không bị hư hỏng và không có vật lạ bên trong.
Bước 3: gắn chặt đầu ngậm miệng của ống thuốc vào đầu gắn ống thuốc của Buồng đệm
Bước 4: Cầm Buồng đệm và ống thuốc cùng nhau và lắc đều
Bước 5: Đưa đầu ngậm của Buồng đệm ào trong miệng và ngậm môi lại 1 cách chắc chắn để tạo nên sự khép kín
Bước 6: : Nhẹ nhàng thở ra, sau đó xịt 1 lượng thuốc vào Buồng đệm và hít vào 1 cách chậm rãi, hít 1 hơi thật sâu và đầy đủ.
Bước 7: giữ hơi thở cho đến khi cảm thấy thỏa mái, lên đến 8 giây, sau đó thở ra từ từ.
Bước 8: nếu dùng hơn 1 lần xịt thuốc, thực hiện lần xịt kế tiếp sau 1 phút.