Khi trẻ bệnh thường có những triệu chứng kèm theo như chứng biếng ăn, hay quấy khóc và tỏ ra mệt mỏi. Thấy bé mệt mỏi và biếng ăn bạn cũng đừng nên vì quá lo lắng căng thẳng mà ép bé sẽ càng lâm vào tình trạng lười ăn. Càng ép bé sẽ càng có triệu chứng nôn ói và có khi nôn ra cả thuốc.


CÁCH CHĂM SÓC TRẺ BIẾNG ĂN KHI BỆNH

- Đối với trẻ đang bú mẹ, bạn cứ cho trẻ bú sữa bình thường nhưng tăng số lận bú và thời gian mỗi lần bú cần kéo dài hơn. Nếu bé khò khè, nghẹt mũi bạn nên vắt sữa ra và cho bé uống bằng thìa.


- Đối với những trẻ lớn hơn đang trong giai đoạn ăn dạo với cháo hoặc bột, bạn nên cho bé ăn nhiều bữa và số lượng ăn mỗi bữa nên giảm lại, thức ăn phải là những thực phẩm giàu dinh dưỡng như: thịt, trứng, sữa, cá... và nhớ cho vào thức ăn 1 muỗng dầu đề bé dễ hấp thu các chất dinh dưỡng. Thức ăn cần được nấu loãng, mềm và kỹ hơn bình thường.

- Cho bé ăn bổ sung thêm trái cây như: chuối, cam, đu đủ, xoài để bổ sung thêm vitamin và chất khoáng.

- Trong trường hợp trẻ bệnh có kèm theo tiêu chảy, tránh cho trẻ ăn thức ăn có nhiều đường, nước ngọt, thức uống có ga vì sẽ làm cho tình trạng bệnh nặng hơn. Đặc biệt tránh ăn những thức ăn có nhiều chất xơ và ít dinh dưỡng như rau, thực phẩm chứa tinh bột, bắp...


- Cho bé uống thêm dung dịch Oresol để bù nước.

- Đối vơi những trẻ bị sổ mũi khò khè cần dùng bông tăm và các dung dịch tẩy rửa để làm thông thoáng mũi cho trẻ. Từ đó trẻ sẽ ăn uống dễ dàng và sức đề kháng sẽ dần tăng lên.