Biếng ăn ở bé là bệnh lý hay tâm lý ?Tại sao tôi đã làm mọi cách để 'dụ' cho bé ăn mà bé vẫn không chịu ăn, đối với bé các bữa ăn hằng ngày như là bị bố mẹ tra tấn, cực hình.
Thực tế cho thấy biếng ăn ở bé không phải là một vấn đề bệnh lý nó chỉ bắt nguồn từ tâm lý hoặc do hệ tiêu hóa của bé còn non yếu. Do đó, chứng biếng ăn ở bé vẫn dễ dàng khắc phục được nếu bạn biết khéo léo.

Sau đây là một số gợi ý, bạn có thể tham khảo để cùng bé vượt qua giai
đoạn biếng ăn:


1. THI ĂN
Bạn nên cho bé vào ăn chung bàn với người lớn hoặc bạn có thể rủ thêm các bé hàng xóm ăn cơm chung với con. Khi được ăn chung, thấy mọi người ăn hào hứng, có cảm giác ganh đua coi ai con ăn nhanh hơn.

2.CON NHƯỜNG EM MIẾNG NÀY NHÉ
Đa số các bé khi còn nhỏ đã có tính ganh tị và thích cái đó chỉ là của riêng mình. Nên khi cho bé ăn, bạn có thể giả vờ trầm trồ, khen một miếng thức ăn nào đó trong chén của bé, làm sao để cho bé cảm nhận được là miếng thức ăn đó rất ngon. Sau đó bạn, vừa gắp lấy miếng thức ăn vừa khen 'Miếng này ngon quá, con nhường cho em nhé!'. Lập tức bé sẽ có phản ứng lắc đầu không chịu, giành lại cho bằng được miếng thức ăn và bỏ vào miệng ăn ngon lành ngay lập tức.

3. TRANG TRÍ MÓN ĂN THEO SỞ THÍCH CỦA BÉ
Khi cho bé ăn, các mẹ thường xúc một chén cơm đầy rồi trộn cả thức ăn mặn và canh vào. Bạn có thể thử sáng tạo hơn trong việc trang trí món ăn cho bé. Nếu bé thích một nhân vật hoạt hình, hay truyện tranh nào đó bạn có thể đựng thức ăn của bé trong những khay có hình ảnh họa tiết như thế. Ngoài ra, bé rất thích được ăn một đĩa ốp-la với trứng ở giữa và một ít cà rốt thái sợi sắp thành từng tia nắng tỏa ra từ ông mặt trời. Trong giai đoạn đầu khắc phục chứng biếng ăn của bé, bạn nên cho ít thức ăn ở mỗi đĩa lại để bé có cảm giác hào hứng và tin rằng mình sẽ ăn hết chỗ thức ăn đó.

4. CHƠI TRÒ LÀM BẾP
Nếu có điều kiện nên cho bé cùng tham gia vào công việc nấu nướng, bởi vì bé sẽ rất thích và cảm thấy hào hứng hơn trong bữa ăn với những món mà mình tham gia nấu.

5. LOẠI TRỪ QUÀ VẶT
Ở các bữa ăn nhẹ của bé, bạn nên hạn chế số lượng bánh kẹo, đồ ngọt lại mà thay vào đó bạn có thể cho bé uống sữa, vừa hạn chế được thói quen ăn vặt ở bé và tốt cho sự phát triển chiều cao ở bé.

6. LUÔN BÌNH TĨNH
Bạn đừng bao giờ dọa nạt, ép buộc bé trong bữa ăn vì làm như vậy vô tình bạn sẽ tạo ra tâm lý lo lắng, căng thẳng, sợ hãi cho bé khi ăn và dần dần bé sẽ biếng ăn .