Results 1 to 1 of 1

Thread: Bệnh lý thoát vị bẹn ở trẻ em

 1. #1
  Ha Phuong's Avatar
  Ha Phuong is offline Sinh viên Y4
  Giấy phép số
  NT-75
  Cấp phép ngày
  Jul 2012
  Bệnh nhân
  162
  Cám ơn
  8
  Được cám ơn
  114/61
  Kinh nghiệm khám
  21

  Default Bệnh lý thoát vị bẹn ở trẻ em

  Một bệnh lý đơn giản ở trẻ em, nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm cần được phụ huynh lưu tâm.

  Tỉ lệ mắc bệnh cao ở trẻ thiếu tháng. Trẻ trai mắc nhiều hơn trẻ gái. Bệnh bị ở bên phải khoảng 60%, ở bên trái 25%, ở cả hai bên 15%. Khoảng 6% số bệnh nhân bị thoát vị bẹn sẽ có dị tật ẩn tinh hoàn kèm theo. Đây là một bệnh cần phát hiện sớm, cần mổ sớm, tránh mổ khi có biến chứng.


  Túi thoát vị bẹn trái. Nguồn: internet

  Cần phát hiện sớm các bất thường

  Trước khi tới bệnh viện để khám bệnh, gia đình thường phát hiện có một khối phồng ở vùng bẹn, bìu với trẻ trai và vùng mu - môi lớn ở trẻ gái. Khối phồng này thường có từ nhỏ, có thể có ngay sau đẻ. Khối phồng này to lên khi trẻ ho, khóc, chạy nhảy và thường tự mất khi nằm yên, khi ngủ. Trẻ thường được đưa đi khám ở tình trạng đau, nôn, khối thoát vị không lên được.


  Túi thoát vị bẹn phải. Nguồn: internet

  Nắn vào vùng ống bẹn - bìu để tìm túi thoát vị: sờ được túi thoát vị, bảo bệnh nhân ho, chạy nhảy thì bao thoát vị lại căng, to và chuyển động doc theo ống ben xuống bìu. Trong túi thoát vị có chứa một khối mềm, nắn không đau có khi nghe thấy tiếng lọc xọc của hơi và dịch trong lòng ruột. Có thể đẩy túi thoát vị vào ổ bụng được (bên trong túi thoát vị có mạc nối lớn hoặc ruột hoặc buồng trứng (ở trẻ gái). Cũng có khi không đẩy túi thoát vị vào ổ bụng được và bệnh nhân đau vùng ống bẹn, kèm theo có thể nôn, bụng trướng, không trung, đại tiện được bởi thoát vị bẹn bị nghẹt (tắc ruột).

  Bằng khám lâm sàng đơn thuần, có thể phân biệt được với một số bệnh khác như: xoắn tinh hoàn, viêm mào tinh và tinh hoàn, viêm tấy vùng ống bẹn - bìu, nang thừng tinh khi nang ở vị trí cao, tràn dịch màng tinh hoàn, u mỡ... là những bệnh cũng hay gặp ở vùng bẹn - bìu và phải chữa trị. Có một số tình huống đặc biệt cần biết để chẩn đoán cho đúng bệnh và biết cách chữa trị cho đúng như:

  + Thoát vị bẹn 2 bên ở trẻ gái: cần phải làm nhiễm sắc thể giới tính hoặc gen biệt hóa tinh hoàn để xác định giới tính thật của bệnh nhân. Nếu nhiễm sắc thể giới tính là 46 XY hoặc gen biệt hóa tinh hoàn dương tính thì phải khám toàn diện. Để xác định đây là nam lưỡng giới giả ở hội chứng không nhạy cảm với androgene hay hội chứng tinh hoàn nữ hóa (ngoại hình và bộ phận sinh dục ngoài trông như nữ, nhưng âm đạo ngắn, không có tử cung, không có buồng trứng mà có 2 tinh hoàn trong ổ bụng hoặc ống bẹn). Bệnh nhân là nam nhưng trông như nữ và thường được đặt tên con gái. Nếu vì điều kiện không làm được nhiễm sắc thể giới tính thì khi mổ chữa, bắt buộc phải kiểm tra tuyến sinh dục là tinh hoàn hay buồng trứng.

  + Nam giới có tử cung: phát hiện lúc mổ mở bao thoát vị. Cần phải thăm dò cơ quan sinh dục trong, làm các xét nghiệm nội tiết, nhiễm sắc thể giới tính.

  Điều trị thoát vị bẹn

  Nếu thoát vị bẹn không được chữa, có thể xảy ra các tình huống sau:

  + Nghẹt hoại tử ruột: khoảng 20% số bệnh nhân có thể bị nghẹt ruột ở bất kỳ tuổi nào, nhưng thường bị ở trẻ nhỏ và khoảng 60% số bị thoát vị nghẹt hay xảy ra trong ba tháng đầu sau đẻ;

  + Rối loạn tiêu hóa, gây chậm lớn ở trẻ nhỏ;

  + Bệnh còn là yếu tố thuận lợi gây xoắn tinh hoàn, teo tinh hoàn, nghẹt bó mạch thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn.

  Nhiều gia đình bệnh nhân biết con mình có bệnh nhưng tự nghĩ bệnh sẽ tự khỏi khi trẻ lớn lên. Chúng tôi đã mổ nhiều trường hợp bệnh nhân tới khám chữa muộn khi bị nghẹt ruột, có trường hợp bị hoại tử ruột và có bệnh nhân bị nghẹt hoại tử cả tinh hoàn cùng bên. Khi đã có chẩn đoán là thoát vị bẹn cần được phẫu thuật. Nếu chưa mổ ngay được thì làm băng ép bên bị thoát vị và mổ sớm theo chương trình như bán cấp cứu. Với kỹ thuật mổ hiện nay bệnh nhân sẽ có được vết mổ nhỏ nằm theo nếp lằn bụng dưới nên đạt được yếu tố thẩm mỹ. Thời gian nằm viện điều trị trung bình là 2 ngày.

  Những điều cần lưu ý

  Khi phát hiện thấy các khối u vùng bẹn, bẹn – bìu ở trẻ trai hoặc bẹn – môi lớn ở trẻ gái phải nghĩ tới bệnh - tật do còn tồn tại ống phúc tinh mạc và tới khám tại các chuyên khoa phẫu thuật nhi. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ sinh thiếu tháng, nên các bậc cha mẹ cần đặc biệt chú ý hơn ở những trẻ này. Quan niệm bệnh “không sao cả, bệnh sẽ khỏi khi trẻ lớn lên” là quan điểm sai lầm. Cũng không nên chờ trẻ lớn mới phẫu thuật mà ngược lại cần được mổ càng sớm càng tốt.


  PGS. TS. Trần Ngọc Bích
  Nguồn: suckhoedoisong.vn

 2. The Following User Says Thank You to Ha Phuong For This Useful Post:

  drchinh (06-11-12)

Thread Information

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 bác đang thực tập trong bệnh phòng này. (0 học viên và 1 dự thính)

Similar Threads

 1. [Hỏi đáp] Người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?
  By huyenpham9x in forum CƠ XƯƠNG KHỚP
  Bệnh nhân: 1
  Last Post: 10-03-17, 15:00
 2. [Tin tức] thoát vị đĩa đệm và những lưu ý chữa bệnh
  By trungqui19900 in forum TƯ VẤN SỨC KHỎE
  Bệnh nhân: 0
  Last Post: 21-01-16, 11:44
 3. [Kinh nghiệm] Bài tập cho người bị bệnh thoát vị đĩa đệm
  By hoa0351 in forum CƠ XƯƠNG KHỚP
  Bệnh nhân: 3
  Last Post: 16-06-15, 16:39

Tags for this Thread

Bookmarks

Quyền viết bài

 • Bác không được phép tạo bài mới
 • Bác không được phép trả lời bài
 • Bác không được đính kèm file vào bài viết
 • Bác không được sửa lại bài mình viết
 •