Tử cung là phần quan trọng của bộ phận sinh dục nữ, chính bởi vậy mọi vấn đề không tốt tại tử cung đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, một trong đó là viêm nội mạc tử cung rất hay gặp ở phụ nữ. Bạn đã biết gì về viêm nội mạc tử cung. Dưới đây các bác sĩ phòng khám Yecxanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thế nào là nội mạc tử cung

Tử cung bao gồm thân tử cung hoàn toàn nằm ở phần dưới ổ bụng, phía sau gò mu. Phía dưới thân là cổ tử cung có phần trên nằm trong ổ bụng và phần dưới nằm ở phần sâu nhất của âm đạo, có thể nhìn thấy được khi khám âm đạo bằng dụng cụ (mỏ vịt) và sờ nắn được khi khám âm đạo bằng tay. Hai bên của tử cung là hai vòi tử cung (thường gọi là vòi trứng) gắn liền với buồng trứng và các dây chằng.

Tử cung có ba lớp: Từ ngoài vào là lớp màng bọc dính sát vào lớp cơ không thể bóc ra được (trừ phần màng ở mặt trước đoạn dưới khi có thai dãn dài ra có thể bóc được). Dưới lớp niêm mạc là lớp cơ (hay bắp thịt) của tử cung và trong cùng là lớp niêm mạc phủ toàn bộ mặt trong của tử cung, còn gọi là nội mạc tử cung.

Ở người phụ nữ, từ khi bước vào tuổi dậy thì, nội mạc tử cung phát triển nhiều và dày dần lên theo chu kỳ hàng tháng từ khi sạch kinh đến trước lần có kinh tiếp theo để khi hành kinh thì lớp niêm mạc này bong ra, gây chảy máu gọi là “có kinh”. Lớp tế bào bong đến đâu thì các tế bào ở lớp đáy lại bắt đầu phát triển để tạo nên lớp niêm mạc và lại tiến triển theo chu kỳ kinh nguyệt tiếp đó.


Viêm nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em

Nội mạc tử cung có thể bị viêm nhiễm do vi trùng có thể lan từ âm đạo lên sau khi bị viêm âm đạo. Tuy vậy viêm nội mạc tử cung thường gặp nhất là do nhiễm trùng sau sảy, đẻ và nhiễm trùng thường bắt đầu từ vùng rau bám và nguyên nhân thường là do sản dịch (chất dịch lẫn máu từ tử cung chảy ra sau khi đẻ hoặc sảy) bị ứ đọng không thoát được ra ngoài hoặc do sót rau sau khi sảy hoặc đẻ.

Chị em sau sinh đẻ hoặc sảy thai 2 -3 ngày nếu mắc viêm nội mạc tử cung thường có các biểu hiện sau:

Người bệnh thường có sốt: thân nhiệt thường không tăng quá nhiều, chỉ trên dưới 38°C. Kèm theo sốt có thể thấy người khó chịu, nhức đầu, chóng mặt. Tuy nhiên nếu viêm nhiễm lan rộng đến lớp cơ tử cung thì thân nhiệt sẽ tăng cao, tình trạng toàn thân cũng nặng lên nhiều hơn.

Ở bụng dưới, người bệnh thấy đau, lúc đầu đau âm ỉ, sau đau tăng dần, kèm theo sản dịch (chất dịch lẫn máu chảy từ tử cung ra sau đẻ hoặc sảy) có mùi hôi. Có khi sản dịch chảy ra lẫn nhiều máu (thường gặp trong trường hợp sót rau).

Thăm khám âm đạo bằng 2 ngón tay (trỏ và giữa) kết hợp với nắn trên bụng dưới thấy tử cung luôn còn to hơn mức quy định của nó trong những ngày sau đẻ do co lại chậm, thân tử cung mềm, nắn đau, cổ tử cung luôn hé mở. Nếu viêm nhiễm ăn sâu vào lớp cơ tử cung thì tình trạng tử cung mềm và đau sẽ nặng lên nhiều, đặc biệt khi thăm khám có thể thấy chất dịch dính trên tay có mủ và mùi hôi nhiều hơn. Mủ trong tử cung có thể qua vòi trứng chảy vào ổ bụng gây viêm màng bụng rất nguy hiểm có thể làm chết sản phụ.

Viêm nhiễm ở tử cung có thể còn lan lên vòi trứng và gây tắc vòi hoặc thậm chí có thể dẫn đến vô sinh nữ. Có khi các viêm nhiễm ở tử cung còn có thể gây ra chửa ngoài tử cung cung nếu thụ thai các lần sau do vòi trứng bị chít hẹp khiến trứng thụ tinh không di chuyển được vào tử cung.

Nhắc nhở bạn đọc

Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Yecxanh, viêm nội mạc tử cung là một căn bệnh nguy hiểm có ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Bệnh thường có nguy cơ mắc cao hơn ở chị em sau sinh để hoặc phá thai, chính bởi vậy, để nhằm tránh những tai biến có thể xảy ra, các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Yecxanh khuyến cáo các bà mẹ khi đẻ hoặc khi sảy thai cần thiết phải đến cơ sở y tế uy tín đảm bảo chất lượng để được chăm sóc đúng cách và hợp lý. Đồng thời sau khi về nhà cũng cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục nếu thấy các biểu hiện bất thường như tiếp tục ra máu kéo dài, có mùi hôi hoặc đau bụng dưới kèm theo sốt,... cần thiết phải trở lại cơ sử y tế để các bác sĩ kiểm tra tránh tình trạng nguy hiểm đến tính mạng hoặc ảnh hưởng đến chức năng sinh đẻ sau này.
Trích từ: khamphukhoa.edu.vn/benh-ve-tu-cung/viem-noi-mac-tu-cung.html