Bệnh lý viêm nhiễm cổ tử cung là bệnh được tạo thành bởi vì nhiều nguyên nhân khác nhau và phần đông các chị em đều có khả năng cao mắc bệnh lý này. Bệnh chính là trường hợp khu vực cổ tử cung mắc viêm nhiễm, tạo ra các lớp niêm mạc tại đây bị tổn thương. Qua trang bị soi cổ tử cung có khả năng nhận thấy vùng này bị lở loét, thương tổn, sưng đỏ…
Viêm nhiễm cổ tử cung là bệnh lý gì?
Cổ tử cung là một đoạn ống nối thông ở giữa âm đạo và cổ tử cung, cơ quan này hoạt động giống như một hàng rào ngăn cản để ngăn không để cho virus cũng như 1 số nguy cơ có hại xâm nhập đến vùng kín và tại âm hộ chuyển tới cổ tử cung. Nhưng, nếu chị em phụ nữ thờ ơ với việc vệ sinh sạch sẽ âm hộ đảm bảo, cũng như quan hệ vợ chồng thô bạo, không an toàn, quan hệ tình dục với tần suất nhiều, phá thai không an toàn… khiến cho cổ tử cung thường bị tổn thương, đưa ra điều kiện thuận lợi để vi khuẩn thâm nhập gây ra viêm nhiễm.

Tác nhân của viêm cổ tử cung:
Ở tình trạng bình thường, khả năng viêm nhiễm cổ tử cung chính là rất thấp. Nhưng nếu như quan hệ tình dục không an toàn, bạo lực, tần suất nhiều không tắm rửa; mang thai sớm; phá thai; vệ sinh không sạch sẽ cho âm đạo... Có khả năng làm sự miễn dịch của tử cung suy giảm tạo ra cơ hội với một số vi khuẩn, nấm như Trichomonas, Lậu cầu, Chlamydia vi-rút hespes... Xâm nhập thì rất thường mắc viêm nhiễm cổ tử cung.
Một số biểu hiện đặc trưng của bệnh viêm tử cung:
Viêm nhiễm cổ tử cung được chia thành 2 loại là viêm nhiễm cấp tính và viêm nhiễm mãn tính. Tại mỗi cấp độ có một số dấu hiệu khác nhau:
Viêm tử cung cấp tính: Biểu hiện dễ thấy chính là bạch đái chuyển màu xám trắng hay vàng xanh tương tự như mủ, thỉnh thoảng còn có sợi máu, đau đớn phần bụng dưới hay phần lưng. Đau nhiều khi tiểu tiện. Xuất huyết âm hộ sau lúc giao phối, giữa những kỳ kinh nguyệt hay sau lúc mãn kinh.
Viêm cổ tử cung mãn tính: có khả năng chính là vì viêm nhiễm tử cung mạn tính bội nhiễm, kèm thời kì phát bệnh rất dài kèm theo một số dấu hiệu đại trà là: bạch đái ra nhiều, có thể có màu trắng đục, dạng nhầy hay khí hư kèm theo máu, thêm vào đó sẽ ngứa vùng kín, đau đớn bụng dưới hoặc dây lưng, bộ phận vùng chậu; thống kinh hoặc kỳ kinh không bình thường. Các biểu hiện này có thể tiêu cực hơn trong thời kì kinh nguyệt hoặc khi quan hệ tình dục.
Phòng tránh và trị bệnh viêm cổ tử cung:
- Sử dụng chất NaHCO3 2 -4 % rửa sạch vùng vùng kín để làm giảm độ axit bên trong âm đạo, từ đó làm giảm môi trường vi-rus phát triển. Sau lúc rửa sạch, dùng thuốc tím 1% lau vùng vùng kín. Cách 1 ngày thực hiện một lần, chữa trị 5 đến mười ngày.
- Dùng đặt thuốc vùng kín, hàng tối đặt vào một viên, mỗi lần điều trị là 10 lần đặt thuốc. Khi viêm nhiễm trầm trọng, cũng có thể dùng thuốc Mycostatin (ngày 3 lần), sử dụng thuốc liên tục trong 10 ngày. Trong lúc chữa trị cần tránh những loại thuốc kháng khuẩn.
- Nếu như bệnh lý nặng hơn và có các khả năng hệ lụy thì buộc phải áp dụng các kỹ thuật trị liệu vật lý như: dùng tia lade, đốt điện hoặc phẫu thuật ngoại khoa. Đó cũng là cách hỗ trợ trị bệnh đem lại hiệu quả nhằm phòng ung thư.
- Dùng dung dịch đông y: Dùng 200 gram cỏ long đởm thảo chế biến cùng 500ml nước rửa vùng kín, mỗi ngày mười lần, liên tiếp trong khoảng 10 ngày.
- Quay trở lại thăm khám PK trong trường hợp căn bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc bội nhiễm.
Người đang bị bệnh viêm nhiễm cổ tử cung kinh niên nếu như không tìm phương pháp điều trị sớm thì bệnh có thể gây những tác hại nghiêm trọng như sẽ khó có con, xấu hơn chính là vô sinh – hiếm muộn. Ngoài ra, căn bệnh còn gây ra tăng nguy cơ bị ung thư tử cung gây ra ảnh hưởng với sức khỏe của người bệnh. Bởi thế, nữ giới không được đắn đo trong việc thăm khám chữa bệnh.