Tiểu phẫu amidan cùng với nhiều điều nên biết


Tiểu phẫu cắt amidan khádễ nhưng cách này cũng ẩn chứa rất nhiều cơ hội gây nên biến chứng. Do vậy trước thủ thuật amidan phải chuẩn bị cái gi? Đã có những phương pháp cắt amidan nào? Sau đây một số bác sĩ phòng khám tai mũi họng Nhân Ái sẽ chia sẻ giúp bạn.


Trước khi cắt amidan người bị bệnh nên chuẩn bị những gì?
Người bệnh cần dùng kháng sinh và vitamin K kể từ 3 ngày trước khi thực hiện phẫu thuật cắt amidan. Kháng sinh sẽ tiêu viêm, mau lành những vết thương của chứng bệnh viêm amidan. Còn vitamin K có chức năng hỗ trợ cầm máu, để máu đông nhanh hơn trong thực hiện phẫu thuật.
Buổi tối trước tiểu phẫu, người mắc bệnh cần phải ăn uống đầy đủ, cần dùng thêm bữa phụ và uống an thần để ngủ ngon hơn, tinh thần thư giãn trước khi phẫu thuật.
Cần phải nhịn ăn trước khi tiến hành cắt amidan


Đã có những biện pháp phẫu thuật amidan nào?


Phẫu thuật amidan với cách áp lạnh: Đây là phương pháp sử dụng Ni tơ lỏng khi bốc hơi làm lạnh đóng băng phá hủy tế bào. Cách thức không tận gốc do bao xơ của cơ quan amidan vẫn còn, vết mổrộng, sẽ có thể hình thành xơ sẹo sau khi phẫu thuật.


Phẫu thuật amidan bằng dao Sluder điện: Áp dụng phương pháp này nhiều bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ cùng với sử dụng dao điện cắt amidan, giống như đốt điện. Phương pháp này không chảy máu, bởi vết phẫu thuật được bao bởi màng Protein khô đông lại là vì sử dụng nhiệt độ cao.


Cắt amidan bằng dùng dao Sluder truyền thống: Gây mê với gây tê tại chỗ. Cắt amidan ở người bị bệnh ở tư thế ngồi, thời gian tiến hành thủ thuật trong khoảng 10 phút. Biện pháp này để chữa viêm amidan rất triệt để, an toàn, giá cả thấp . Sau khicắt amidan, bác sĩ sẽ theo dõi người bị bệnh 6 tiếng, nếu không có biểu hiện nào nguy hiểm người bệnh được về nhà.


Thủ thuật amidan với dao điện 1 cực hay 2 cực: Bệnh nhân sẽ được gây mê, cắt amidan trong tư thế nằm.


Tiểu phẫu amidan bằng Hammer: Gây mê và sau đó chuyên gia sử dụng công cụ Hammer vừa phá hủy tổ chức amidan nhiễm viêm và hút ngay. Tuy vậy 2 cách thức này bệnh nhân sẽ dễ gặp phải tác dụng phụ của thuốc gây mê.


Thủ thuật amidan với máy cloblator: Đó là biện pháp cắt amidan hiện đại nhất hiện nay, các bác sĩ sẽ dùng sóng radio cao tần nhằm tiêu diệt mô bệnh trong môi trường nước với nhiệt độ 60 độ C. Tiểu phẫu amidan bằng phương pháp này không đau , vết mổ khá nhỏ, rất ít gây ra biến chứng sau khi mổ. Tuy nhiên giá cả rất cao , vì vậy chưa ứng dụng nhiều ở Việt nam.


Sau cắt amidan cần phải làm những gì?


Người mắc bệnh cần nằm nghiêng, tuyệt đối không được nuốt nước bọt, để bác sĩ theo dõi. 30 phút sau khi phẫu thuật nước bọt trong không kèm theo máu thì nên nuốt bởi chúng cần để tiêu hóa. Tuyệt đối không được nói nhiều, nói to.


Cứ 30 phút lấy mạch nhiệt độ với đo huyết áp một lần. Đến khi nhịp tim tăng 10 nhịp/ 1 phút là có chảy máu, cần thiết báo với ngay với bác sĩ để xử trí.


Người bệnh cần phải nên dùng loại thuốc giảm đau cùng với kháng sinh sau khi phẫu thuật tuân theo những dẫn dắt của bác sĩ.


Nên có chế độ ăn uống hợp lí nhất, 2 ngày đầu tiên ngay sau tiểu phẫu nên uống sữa lạnh,ngay sau đó ăn cháo loãng đã nguội, cơm nhão. Sau 13-15 ngày người mắc bệnh có thể ăn uống như thường. Kiêng nên ăn cay, nóng, quá lạnh, chất kích thích, đồ uống có cồn.


Sau cắt amidan ở hốc mổ có phủ một lớp màng trắng được gọi là giả mạc. Đến ngày thứ 7-10, giả mạc bong ra, sẽ có hiện tượng chảy máu tuy vậy sẽ không cần lo lắng.
Vậy cắt amidan có nguy hiểm không? là điều mà nhiều người bệnh băn khoăn. Cuộc phẫu thuật này tuy không thực sự nguy hiểm khi được thực hiện ở những bệnh viện tai mũi họng uy tín. Tuy vậy ngay sau khi tiểu phẫu người bệnh có thể gặp một số biến đổi có thể là:


Chảy máu ngay sau khi cắt: Đây là biến chứng thường gặp, khó lường hơn hết nên báo ngay tới bác sĩ điều trị.


Đau họng: Dấu hiệu này không đáng lo chỉ cần phải dùng loại thuốc giảm đau.


Viêm nhiễm vết thương tiểu phẫu: Bệnh nhân sẽ có sốt cao, ho, đau họng, viêm họng, cách xử lí đó là sử dụng kháng sinh liều cao.