Có nên dùng cách phương pháp chữa amidan bằng đông y hay tây y? Đó là thắc mắc nhiều nhất của bệnh nhân viêm amidan.Từng cách chữa viêm amidan sẽ có các ưu điểm, nhược điểm riêng. Cách sử dụng cách nào tùy thuộc vào mức căn bệnh của từng người mắc bệnh.Sử dụng phương pháp chữa trị viêm amidan phụ thuộc những biểu hiện hội chứng viêm amidan cấp hay mãn tính. Khi bị bệnh bạn nên tới phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để khám và chẩn đoán. Tại đây các bác sĩ sẽ khuyên biện pháp chữa hợp lí nhất.Cách thức chữa amidan bằng thuốc tây


Trong khi đi khám các bác sĩ chuyen khoa tai mui hong có thể chỉ dẫn thuốc trị chứng bệnh gồm có kháng sinh, kháng viêm, thuốc long đờm và những loại thuốc hỗ trợ.
Cách chữa amidan bằng thuốc tây


Thuốc trị toàn thân:


Thuốc kháng sinh


Thuốc giảm đau, hạ sốt: hầu hết là thuốc Paracetamol. Đó là loại thuốc tương đối an toàn. Nhưng với trẻ nhỏ chỉ cần dùng với liều lượng là: 10mg/kg cân nặng/ngày.
Thuốc giảm phù nề, xung huyết: Các loại men chữa viêm a choay, amitase.
Những thuốc làm giảm ho.


Thuốc trị ngay tại chỗ:


Dùng một số loại dung dịch kiềm loãng có thể kể là bicacbonate, nước muối sinh lý NaCl 0,9%…Cách thức này cũng sử dụng để trị viêm họng


Những loại thuốc kháng viêm, sát khuẩn ở tại chỗ: Betadine, oropivalone, lysopaine…


Nếu người bị bệnh bị viêm amidan mãn tính, những bác sĩ có thể khuyên cách thức chữa trị bằng việc điều chỉnh độ PH nhằm chuyển đổi môi trường của lông chuyển niêm mạc họng về thành môi trường kiềm. Ngăn cản sinh sôi và phát triển của vi khuẩn.


Một số ưu điểm: Những triệu chứng có thể rất nhanh bị “xóa sổ” , hiệu quả rõ ràng sau dùng thuốc.


Nhược điểm: Tuy nhiên người bệnh sẽ có thể gặp phải một số tác dụng phụ có thể là đau dạ dày, loạn khuẩn, hại gan, thận, hoặc dẫn tới hiện trạng nhờn thuốc,là nguyên nhân căn bệnh tái phát lại thường xuyên hơn, khả năng kháng suy giảm nhanh. Với trẻ em việc áp dụng nhiều kháng sinh có thể gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và tinh thần của trẻ.


Phương pháp chữa amidan bằng đông y


Bài thuốc 1: Nguyên liệu gồm có 15g gừng tươi, 12g rau má, 15g kim ngân hoa, 30g mơ rừng, bạc hà. Cho vào sắc, áp dụng mỗi ngày 2 lần.


Phương thuốc 2: Nguyên liệu 10 g, Kim ngân hoa, 15g xuyên tâm liên, 6g hạt quả núc nác. Tất cả thuốc trên rửa sạch, đem sắc và sử dụng ngày 2 lần.


Phương thuốc 4: Dùng viên ngậm điều chế từ 15 g Cam thảo, 25g rễ cây mơ rừng. Một số thuốc ở trên rửa sạch, sao khô, nghiền dạng bột, thêm một lượng nhỏ bạc hà, đình phấn tạo thành cao khoảng 0,5g. Sử dụng cao 2 lần/ngày.


Ưu điểm: Dùng biện pháp này an toàn, không đem lại tác dụng phụ, chứng bệnh khỏi triệt để


Nhược điểm: Các bài thuốc này mang lại công hiệu lâu, vì thế các dấu hiệu không thể suy giảm nhanh như là dùng thuốc tây. Bạn cần nhẫn lại ở khi chế biến thuốc và quá trình chữa trị.


Cách trị amidan bằng việc sử dụng thủ thuật đốt hạt, nạo VA, cắt amidan


Những chuyên gia có thể chỉ định áp dụng một số thủ thuật này khi việc dùng những biện pháp kể trên đều không mang lại hữu hiệu như mong muốn. Hiện nay, y học phát triển , thấy nhiều phương pháp tiểu phẫu amidan khác nhau. Phụ thuộc điều kiện kinh tế để người mắc bệnh lựa chọn phương pháp: như cắt amidan bằng laser, cắt amidan bằng máy cloblator…


Một số ưu điểm: Dùng cách thức này bệnh sẽ có thể khỏi triệt để.
Điểm trừ: Không những vậy khi cắt amidan sẽ đòi hỏi chi phí khá cao. Nếu tiểu phẫu ở một số phong kham tai mui hong uy tín có thể dẫn đến các biến đổi khá nguy hiểm như là chảy máu sau khi cắt amidan, ảnh hưởng với giọng nói, phát âm.