Cắt amidan đây là cách thức điều trị amidan cuối khi dùng nhiều biện pháp như sử dụng thuốc đều không hiệu nghiệm. Do đó làm gì say khi cắt amidan sẽ đề phòng biến đổi rất nguy hiểm.


Trước khi cắt amidan người bị bệnh cần làm những gì?


Trước khi cắt amidan bệnh nhân cần giữ tâm lí vui vẻ, bổ sung kẽm, ăn uống đầy đủ
Thực hành các xét nghiệm kĩ càng về nhiệm vụ của gan, thận và đông máu sẽ phòng một số biến chứng không như mong muốn sẽ dẫn đến.


Lí do gây nên tai biến sau cắt amidan có thể là do:gây mê, cắt amidan sai thủ thuật, một số bệnh nhân bị rối loạn đông máu dễ dàng chảy máu sau cắt amidan.


Người mắc bệnh trong một số tình trạng như sau nhiều chuyên gia sẽ chỉ dẫn cắt amidan

Chứng bệnh viêm amidan mãn tính sẽ dẫn đến một số biến chứng về tai mũi họng khác như viêm tai giữa, viêm xoang mãn tính, nguy hiểm nhất thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận.


Trong trường hợp bệnh luôn tái phát lại thành các đợt cấp, khoảng 5-6 lần/năm.


Bệnh viêm amidan quá phát sẽ được chỉ dẫn cắt. Để lâu chúng làm cản trở đường ăn uống, đường thở nhất là với trẻ em.


Viêm amidan mủ gây nên hôi miệng, nuốt vướng hay là nghi là viêm amidan ác tính, ung thư amidan.


Cần làm những gì để phòng những biến chứng ngay sau khi cắt amidan


Theo dõi người bệnh kĩ ngay sau khi cắt amidan


Sau cắt amidan, người mắc bệnh cần phải kiêng hay tìm cách thức chăm sóc tốt nhằm tránh được các biến chứng nguy hiểm. Người bệnh nên tham khảo nhiều cách thức sau đây:


Thứ nhất 4h đầu sau khi cắt amidan, người bệnh tuyệt đối không nên vận động mạnh, phải nằm nghiêng sang 1 bên và không gối đầu. Như vậy sẽ đề phòng hiện trạng máu ở trong miệng chảy ra ngoài. Không thể ho khạc, nói to bởi vậybởi làm như vậy dễ dàng gây tổn thương niêm mạc họng và vết cắt, chảy máu.


Hai là người bệnh nên theo dõi kỹ càng nhất là trong ngày thứ nhất ngay sau khi cắt. Bởi vết thương còn chưa lành, gặn những tác động khá mạnh có thể dẫn tới chảy máu. Khi xảy ra hiện tượng chảy máu, không nên tự cầm máu và cần phải đưa người bệnh đến bệnh viện tai mũi họng trung ương uy tín có thể xử lí.
Về chế độ dinh dưỡng: Sau cắt amidan người bệnh phải ăn nhiều loại thức ăn mềm, sữa lạnh, cháo loãng, ăn thức ăn mềm, các loại sinh tố.
Tuyệt đối tránh các thức ăn cứng, quá khô, đồ đông lạnh. Là vì chúng là lí do gây nên chảy máu sau cắt amidan.


Thứ ba khoảng 1 tuần sau cắt amidan, vết cắt đã và đang phục hồi. Kiểm tra nước bọt.Khi cóxuất hiệnhiện trạng lẫn một chút máu thì không đáng lo ngại. Tuy nhiên trong trường hợp amidan vẫn chảy máu thì tới bệnh viện có thể khám và phòng bị nhiễm trùng, xảy ra các biến chứng không mong muốn.


Tuy đây là một cuộc tiểu phẫu nhưng nó có thể ấn chứa những nguy cơ tạo nên tai biến nguy hiểm. Vì vậy trước và sau khi cắt amidan người bệnh cần phải tìm hiểu kỹ, cũng chuẩn bị tâm lí, kỹ năng, kiến thức bệnh. Để có thể bảo đảm sức khỏe cho chính mình.