VIÊM THẬN BỂ THẬN Ứ MỦ DO SỎI THẬN VÀ NIỆU QUẢN

Bệnh nhân nữ, 43 tuổi, địa chỉ ở Yên Mô - Ninh Bình. Được Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình chuyển tới khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai lúc 12:30, ngày 06/07/2016 với chẩn đoán: sốc nhiễm khuẩn do viêm thận bể thận trái ứ mủ. Bệnh nhân có tiền sử sỏi thận trái, sỏi niệu quản trái và đã được tán sỏi niệu quản ngoài da năm 2015.

Trước vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình 3 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau hố thắt lưng trái, không sốt, ở nhà không điều trị gì, và chỉ khi đau quá không chịu nổi mới PHẢI vào bệnh viện khám. Tình trạng bệnh nhân lúc vào khám bệnh: tỉnh, mạch đều với tần số 70 lần/phút, huyết áp 120/70 mmHg, nhiệt độ 37,5 độ C, đau vùng hố thắt lưng trái nhiều. Siêu âm ổ bụng có dịch quanh thận trái, giãn đài bể thận trái, sỏi ở 1/3 trên niệu quản trái. X-quang thận tiết niệu không chuẩn bị có hình ảnh sỏi thận và niệu quản trái.

Bệnh nhân được nhập viện điều trị, sau gần hai ngày thì tình trạng bệnh nhân xấu đi, có tụt huyết áp, được xử trí bằng thở oxy kính mũi, truyền dịch, truyền thuốc co mạch (noradrenalin). Khi tình trạng lâm sàng ổn định, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai với chẩn đoán: sốc nhiễm khuẩn do viêm thận bể thận trái ứ mủ.

Tỷ lệ tử vong của viêm thận bể thận ứ mủ rất cao, có thể lên đến 60 – 80% nếu không được điều trị. Biện pháp điều trị hiệu quả hiện nay là kháng sinh toàn thân, loại bỏ ổ viêm mủ trong bể thận, và các biện pháp điều trị khác. Khi bệnh nhân tới Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ cấp cứu nhận định đây là một trường hợp nhiễm trùng nặng, có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được điều trị cũng như can thiệp đúng.


Các bác sĩ cấp cứu đã tiến hành siêu âm cấp cứu tại giường cho bệnh nhân, kết quả cho thấy đài bể thận trái giãn rất to, có nhiều dịch dạng mủ trong bể thận. Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu đã GỌI ĐIỆN THOẠI mời các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh sang hội chẩn để xét đặt dẫn lưu bể thận ra ngoài cấp cứu, biện pháp dẫn lưu bể thận ra ngoài này đã được áp dụng tại Bệnh viện Bạch Mai từ rất lâu, nó là một biện pháp can thiệp điều trị ít xâm lấn nhưng lại có hiệu quả rất cao.

Tháng nào Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cũng có vài bệnh nhân viêm thận bể thận ứ mủ được dẫn lưu bể thận ra ngoài, và hầu hết bệnh nhân đều hồi phục rất tốt trước khi được chuyển tới các chuyên khoa phù hợp: chuyên khoa nội thận - tiết niệu hoặc chuyên khoa ngoại tiết niệu. Do vậy, mình thiết nghĩ rằng các bệnh viện tuyến tỉnh nên đầu tư và tập trung phát triển kỹ thuật này vì nó thực sự là kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn an toàn và hiệu quả.